Nhắc đến socola đen người ta sẽ nghĩ ngay đến những món tráng miệng thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên ngoại trừ tác dụng phổ biến để làm nguyên liệu nấu ăn, socola đen còn chứa nhiều thanh phần tốt cho sức khỏe. Tìm hiểu ngay các Công dụng của socola đen có thể bạn chưa biết qua bài viết dưới đây.
Socola đen là gì? Nguồn gốc của Socola đen
Vào khoảng 2000 năm trước Công Nguyên, socola đen được coi là thực phẩm vô cùng quý giá. Loại socola này được phát hiện và sử dụng đầu tiên bởi người Maya đến từ vùng Trung Mỹ. Họ thường dùng socola đen như chất lên men có vị đắng để pha thành đồ uống với rượu, hoặc các loại gia vị khác.
Để hình thành nên một thanh socola đen ngon lành như ngày nay cần trải qua khá nhiều công đoạn. Hình dạng ban đầu của socola chính là một quả cacao có kích thước chỉ lớn bằng bàn tay người. Sau khi hái quả xuống, người ta sẽ tách lớp vỏ cứng bên ngoài ra và lấy hạt bên trong.
Trải qua nhiều quy trình chế biến mới thu được phần rượu socola và dầu bơ cacao. Hỗn hợp này phải được tinh chế qua rồi thêm vào đó chất rắn cacao. Từ đó mới tạo nên được socola đen nguyên chất chúng ta thường ăn.
Thành phần socola đen
Socola đen nguyên chất chứa từ 50% – 90% hàm lượng chất rắn cacao, bơ cacao và đường. Người ta vẫn thường gọi loại socola này là “socola đen không đường”. Nhưng thực chất sản phẩm này vẫn có một lượng đường rất nhỏ bên trong để làm cho thành phẩm không bị đắng gắt. Bên cạnh đó, hàm lượng cacao sẽ được thêm vào nhiều nhất để tăng thêm phần bổ dưỡng cho loại socola này.
Do chứa phần lớn cacao nguyên chất, socola đen cũng có một lượng lớn chất Flavonoid chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả. Không chỉ vậy, loại socola này cũng chứa tỷ lệ các khoáng chất và chất xơ hòa tan cao tương tự như hạt hạnh nhân. Ngoài ra, trong Socola đen cũng tồn tại rất đa dạng các Acid béo cung cấp dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, chất rắn cacao trong socola cũng chứa một lượng không nhỏ Caffeine và Theobromine, giúp kích thích năng lượng của bạn khi làm việc.
Thông thường cứ mỗi 100g chocolate đen với hàm lượng chất rắn cacao là 70% thường sẽ chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng. Tiêu biểu có thể kể đến gồm 98% Mangan, 89% đồng, 67% sắt, 58% Magie cùng với 11g chất xơ. Ngoài ra còn có một số khoáng chất khác như kẽm, phốt pho, Kali và Selen.
Công dụng socola đen với sức khỏe
Ngoài hương vị thơm ngon của mình, Socola đen còn được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng chứng nhận về các công dụng với sức khỏe người dùng. Một số lợi ích đã được nghiên cứu chứng minh có thể kể đến như sau:
Công dụng của Socola đen: Giúp cải thiện sức khỏe trí não
Lần gần đây nhất vào năm 2018, các nhà khoa học thuộc Đại học Sức khỏe Loma Linda đã thực hiện nghiên cứu về tác dụng của socola đen lên trí não. Họ tin rằng chocolate đen có thể kích thích các sóng não hoạt động và tác động lên khả năng nhớ lại của người dùng.
Và quả thật vậy, các nhà khoa học này đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa Flavonoid trong socola có thể thay đổi tần số Gamma trong não. Tần số này chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề nhận thức và ghi nhớ của não. Và sau khi người tham gia nghiên cứu ăn chocolate đen, chỉ số Gamma của họ đã tăng cao nhanh chóng, giúp họ ghi nhớ tốt hơn.
Nghiên cứu này cực kỳ hữu ích đối với người cao tuổi. Khi chúng ta già đi, não bộ cũng sẽ lão hóa dần và các chức năng ghi nhớ cũng sẽ bị ảnh hưởng, dẫn tới hiện tượng hay quên. Dựa trên kết quả của nghiên cứu trên, bạn hoàn toàn có thể để người cao tuổi sử dụng chocolate đen. Nhằm tăng cường tần số Gamma cho não họ và duy trì được trí nhớ.
Tăng cường thị lực là công dụng của Socola đen
Tạp chí Physiology & Behavior đã công bố rằng ngoài cà rốt hay súp lơ xanh, chocolate đen cũng là một thực phẩm tăng cường thị lực tốt.
Nghiên cứu được thực hiện bằng cách cho người tham gia tiêu thụ một lượng socola đen chứa khoảng 7.2g Flavonoid. Kết quả cho thấy tầm nhìn thị giác của những người này đã được cải thiện đáng kể. Đồng thời khả năng phát hiện chuyển động hay nhận biết các chữ cái cũng trở nên nhanh nhạy hơn.
Socola đen giảm căng thẳng
Một công dụng đặc biệt ở socola đen phải kể đến đó làm giảm cảm giác căng thẳng ở người dùng. Do trong chocolate có chứa nhiều hợp chất có ngăn ngừa tình trạng Stress oxy hóa như Flavonoid, Polyphenol và Catechin.
Quá trình Stress oxy hóa sẽ gây thiệt hại lên các tế bào thần kinh, khiến cơ thể người lúc nào cũng có cảm giác căng thẳng, khó chịu. Từ đó sản sinh ra nhiều hormone gây căng thẳng Cortisol và Catecholamine. Giờ đây bạn có thể yên tâm sử dụng chocolate đen như một phương thuốc giảm Stress nhanh chóng. Do các hợp chất có trong loại socola này hoàn toàn ức chế và giảm thiểu được các hormone gây hại trên.
Socola đen giảm viêm
Chocolate đen được đánh giá là một trong những thực phẩm chống viêm tốt hơn cả thuốc được các chuyên gia khuyên dùng. Trong socola chứa một lượng lớn các chất Flavonoid và Polyphenol ngăn chặn các triệu chứng viêm.
Hiện tượng viêm thường xuất hiện khi cơ thể bị tổn thương bên ngoài hoặc bên trong. Tình trạng viêm ngoại có thể dễ dàng xử lý được bằng thuốc. Tuy nhiên viêm nội lại khá khó phát hiện và điều trị. Trong trường hợp này, socola đen chứa 70% cacao sẽ là biện pháp cực kỳ hữu dụng. Giúp bạn ngăn ngừa và phòng chống được tác nhân từ tình trạng viêm trong cơ thể ngay từ bây giờ.
Socola đen ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Socola đen thường chứa hàm lượng hợp chất thực vật Flavonoid giúp chống oxy hóa và bảo vệ tim mạch hiệu quả nhưtrà hoa vàng. Hợp chất này có khả năng thúc đẩy sản sinh ra Oxit Nitric (NO) ở màng tế bào trong mạch máu Endothelium. Giúp mạch máu được giãn nở ra, cải thiện dòng chảy lưu thông máu và hạ huyết áp. Từ đó có thể giảm được áp lực cho tim và giúp hệ tuần hoàn hoạt động ổn định hơn.
Socola đen bảo vệ da khỏi tia UV từ mặt trời
Một công dụng bất ngờ của socola đen đó là khả năng ngăn chặn sự tác động từ tia cực tím từ ánh mặt trời chiếu lên da.
Các nhà khoa học đã đo lường hiệu quả của loại socola này thông qua chỉ số Minimal Erythema Dose (MED). Đây là chỉ số phản ánh lại tình trạng da bị tổn thương khi tiếp xúc với tia UV. Chỉ số này càng cao thì khả năng bị tia cực tím gây hại cho da sẽ càng thấp. Và kết quả của nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ chocolate đen có hàm lượng cacao từ 85% trở lên sở hữu chỉ số MED rất cao.
Socola đen hạn chế tình trạng huyết áp cao
Huyết áp cao là tình trạng thường thấy ở cơ thể người. Tuy nhiên khi huyết áp vượt quá mức cho phép sẽ tạo nên nhiều áp lực lên mạch máu tạo ra tổn thương. Do đó các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu tác dụng của chocolate đen hỗ trợ hạ huyết áp.
Kết quả cho thấy các chất Polyphenol có trong chất rắn cacao của socola này có thể giảm tỷ lệ tăng huyết áp từ 86% xuống mức 68%.
Socola đen giúp điều chỉnh hàm lượng Cholesterol
Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ công bố rằng chất chống oxy hóa Polyphenol có trong socola đen giúp điều chỉnh hàm lượng cholesterol. Tiêu biểu như nâng cao khả năng ngăn ngừa oxy hóa cho cholesterol tốt (HDL). Đồng thời còn có thể giảm thiểu đáng kể lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể.
Địa chỉ mua Socola đen uy tín chất lượng
Devafood tự hào là đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm socola Deva của người Việt! Với những chọn lọc tinh túy từ nguồn nguyên liệu hảo hạng. Qua bàn tay chế biến của những người thợ lành nghề. Đã cho ra đời những thanh Socola mang thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế. Để tìm mua loại socola đen chất lượng bạn có thể đặt mua tại: Devafood.vn, hoặc gọi tới đường dây nóng: 0243 577 3153 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp!