Như chúng ta đã biết, ca cao hay bột ca cao nguyên chất là thực phẩm bổ dưỡng cũng cấp nhiều vitamin và các chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, ca cao cũng là thực phẩm cần tránh cho một số người để tránh gây hại cho sức khỏe. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, hãy cùng Deva tìm hiểu qua bài viết dưới đây: Những người không nên uống ca cao!
Trong bột ca cao nguyên chất có chứa gì?
Bột ca cao nguyên chất được sản xuất từ hạt của quả ca cao. Sau khi thu hoạch, quả ca cao được sơ chế và tách lấy hạt. Hạt ca cao sau quá trình ngâm ủ lên men, sẽ được sấy khô và nghiền mịn và tách được bơ ca cao và bột ca cao nguyên chất. Trong đó bơ ca cao chiếm 46% – 57% trọng lượng của hạt ca cao. Do vậy bột ca cao thành phẩm sẽ bao gồm các thành phần dinh dưỡng như sau
Bảng thành phần dinh dưỡng của 100g bột ca cao nguyên chất
Calo (kcal) | 227 |
Lipid | 14 g |
Chất béo bão hoà | 8 g |
Cholesterol | 0 mg |
Natri | 21 mg |
Kali | 1.524 mg |
Cacbohydrat | 58 g |
Chất xơ | 33 g |
Đường | 1,8 g |
Protein | 20 g |
Cafein | 230 mg |
Vitamin C | 0 mg |
Sắt | 13,9 mg |
Vitamin B6 | 0,1 mg |
Magnesi | 499 mg |
Calci | 128 mg |
Dựa vào bảng thành phần dinh dưỡng này có thể thấy, trong bột ca cao có chưa hàm lượng calo khá cao, tuy nhiên bột ca cao nguyên chất lại chứa các chất béo bão hòa và không chứa Cholesterol nên cực kì lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Ở phần tiếp theo hãy tìm hiểu những lợi ích sức khỏe mà bột ca cao mang lại nhé!
Uống bột ca cao có tác dụng gì?
Lợi ích của ca cao đối với sức khỏe từ lâu đã được công nhận. Một vài nghiên cứu cho thấy tác dụng của ca cao đối với sức khỏe như:
+ Một số nghiên cứu cho thấy uống bột ca cao nguyên chất giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Sở dĩ bột ca cao có được tác dụng này có thể là do nó giúp hạ huyết áp và cải thiện chức năng của các mạch máu, giúp giảm tắc nghẽn và han chế nguy cơ nhồi máu cơ tim.
+ Giảm tắc nghẽn đường hô hấp: Một trong những tác dụng của bột ca cao là giúp long đờm và giảm tắc nghẽn phổi nên có thể dùng cho những bệnh nhân hen suyễn, viêm phế quản,…
+ Huyết áp cao: Hầu hết các nghiên cứu cho thấy ăn, uống 100g chocolate đen giàu flavonoid hoặc các sản phẩm có chứa thành phần ca cao (khoảng trên 50%) trong khoảng 2 – 18 tuần có thể làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp cao.
+ Cholesterol cao: Thực phẩm có chứa ca cao giúp giảm cholesterol nhưng vài nghiên cứu lại chỉ ra rằng nó không hiệu quả với những người có mức cholesterol cao.
+ Ngăn ngừa lão hóa da: Uống bột ca cao nguyên chất hoặc kết hợp với các thành phần khác có thể cải thiện các nếp nhăn da, tình trạng thô ráp và chảy sệ của làn da. Đặc biệt bơ ca cao được sử dụng để giảm nếp nhăn và ngăn ngừa vết rạn da trong thai kỳ.
+ Hội chứng mệt mỏi mạn tính: Nạp vào cơ thể một lượng vừa đủ bột ca cao hàng ngày có thể làm giảm mệt mỏi, lo âu, trầm cảm và tăng khả năng hoạt động ở những người bị hội chứng mệt mỏi mạn tính.
+ Giảm tình trạng táo bón: Cho trẻ bị táo bón uống một lượng bột ca cao vừa đủ, hàng ngày có thể giúp làm giảm tình trạng tiêu hóa kém và tao bón hiệu quả.
Uống bao nhiêu ca cao là đủ?
Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, việc sử dụng lượng bột ca cao vừa đủ mỗi ngày đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên lượng ca cao đủ là bao nhiêu? Câu trả lời là: 5-10g bột ca cao nguyên chất mỗi ngày sẽ là lượng vừa đủ để bạn có một sức khỏe tốt.
Dù 10-20g bột ca cao mỗi ngày có vẻ ít nhưng chúng thật sự có tác động đến sức khỏe, đặc biệt là với hệ tuần hoàn, tim mạch của bạn!
Những người không nên uống ca cao
Dưới đây là những người không nên uống ca cao nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng, bạn cần lưu ý:
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Ca cao chứa caffeine nhưng vẫn có thể an toàn với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, bạn chỉ nên hạn chế hoặc sử dụng cực ít ca cao trong giai đoạn này bởi
- Nếu tiêu thụ lượng lớn ca cao mỗi ngày khi mang thai, lược caffeine trong ca cao sẽ tích tụ trong cơ thể mẹ có thể gây ra các tình trường hợp như: Sẩy thai, sinh non, thai nhi nhẹ cân. Một số chuyên gia khuyên bạn nên tiêu thụ caffeine dưới 200mg mỗi ngày trong khi mang thai.
- Nồng độ caffeine có trong sữa mẹ bằng khoảng 1/2 nồng độ caffeine có trong máu mẹ. Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều chocolate hoặc ca cao (khoảng 450g/ngày), trẻ bú mẹ có thể trở nên cáu kỉnh, khó ngủ và đi tiêu thường xuyên, quấy khóc,…
Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi
Lượng caffeine có trong bột ca cao dù là nhỏ, tuy nhiên cũng khiến trẻ dưới 3 tuổi bị ảnh hưởng, khiến não bộ của trẻ luôn ở trạng thái hoạt động, khiến trẻ khó ngủ, căng thẳng và dễ quấy khóc. Chính vì vậy hãy cần nhắc và hạn chế khi sử dụng bột ca cao cho trẻ nhỏ!
Những người mắc các bệnh về tim mạch là những người không nên uống ca cao
Caffeine trong ca cao nguyên chất có thể gây rối loạn nhịp tim hoặc tim đập nhanh ở một số người khi sủ dụng quá nhiều bột ca cao, hay sử dụng bột ca cao khi đói. Do đó, những người mắc các bệnh về tim mạch không nên dùng quá nhiều và thường xuyên bột ca cao.
Những người bị huyết áp cao
Một số nghiên cứu tại một trường đại học của Đức, chỉ ra rằng các hợp chất: cacao polyphenol, được lấy từ bột cacao hoàn toàn tự nhiên, hợp chất này được cho là có tác dụng làm giảm axit nitric, từ đó giúp mở rộng thành mạch máu và làm hạ huyết áp hiệu quả.
Tuy nhiên caffeine trong bột ca cao nguyên chất lại có thể làm tăng huyết áp ở thể nhẹ đối với những người bị huyết áp cao và không có thói quen tiêu thụ caffeine, còn đối với những đối tượng có chỉ số huyết áp cao và có thói quen sử dụng caffeine thường xuyên thì không xảy ra hiện tượng tăng chỉ số huyết áp khi sử dụng ca cao nguyên chất.
Người mắc bệnh dạ dày
Việc sử dụng bột ca cao khi đói có thể khiến bệnh dạ dày của bạn trở nên trầm trọng. Lý do chính khiến ca cao có hại cho dạ dày chính là caffeine. Caffeine có thể kích thích dạ dày sản xuất axit và khiến người bệnh ngày càng đau hơn. Bên cạnh đó, chất kích thích này còn làm giãn cơ thắt thực quản dưới, khiến dạ dày trào ngược nhiều hơn.
Bởi vậy khi sử dụng bột cacao những người mắc bệnh dạ dày có thể sẽ cảm thấy các triệu chứng khó chịu như: Trào ngược dạ dày, ợ hơi, đầy bụng,…
Người bị loãng xương thuộc nhóm những người không nên uống ca cao
Hàm lượng caffeine có trong ca cao có thể làm tăng lượng canxi đào thải qua nước tiểu. Do đó, những người bị loãng xương nên thận trọng với tác dụng phụ này của ca cao.
Những người mắc chứng đau nửa đầu
Việc tiêu thụ ca cao nhiều và thường xuyên có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở những người có cơ địa nhạy cảm với caffeine. Bởi cafeine có trong bột ca cao khiến cho não hoạt động nhiều hơn, khiến bạn dễ rơi vào trạng thái căng thẳng mệt mỏi thật chí là đau nửa đầu.
Người thường xuyên mất ngủ, dễ bị stress và trầm cảm
Nhiều chuyên gia lo ngại rằng việc tiêu thụ một lượng lớn ca cao có thể khiến chứng rối loạn lo âu, stress, trầm cảm,.. trở nên tồi tệ hơn. Đặc biệt caffeine có trong cacao có thể sẽ khiến bạn mất ngủ khi sử dụng vào buổi tối trước khi ngủ! Vì thế cần cân nhắc liều lượng và thời gian thích hợp để thưởng thức cacao mà không ảnh hưởng tới sức khỏe bạn nhé!
Không phải ai cũng gặp các biểu hiện và triệu chứng như trên khi sử dụng ca cao. Có thể tùy vào cơ địa và phản ứng của từng người sẽ gặp các triệu chứng khác nhau. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ nào, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ nhé.
Lời kết
Trên đây là bài viết: Những người không nên uống ca cao , mà chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc! Hy vọng với những thông tin bổ ích này, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan và phong phú hơn về loại thực phẩm phổ biến này. Để đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi, bạn đọc vui lòng truy cập:
Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn
Website: Devafood.vn/