4 Lưu ý về nhiệt độ nước khi pha cà phê bạn có biết?

Có thể đối với nhiều người thì việc thưởng thức 1-2 ly cà phê thơm ngon mỗi ngày là điều hết sức bình thường. Nhưng ít ai để ý tới nhiệt độ nước pha cà phê là một yếu tố quan trọng để có thể tạo nên những tách cà phê thơm ngon như vậy. Bạn đã biết nhiệt độ nước lý tưởng để pha cà phê đúng chuẩn chưa? Hãy cùng Deva tìm hiểu 4 lưu ý về nhiệt độ nước khi pha cà phê qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao phải lưu ý nhiệt độ nước khi pha cà phê?

Nhiệt độ nươc khi pha cà phê

Nhiệt độ nước phù hợp sẽ giúp bạn cảm nhận và say đắm trong hương vị Cà phê nồng nàn!

Nhiều người vẫn thường nghĩ chỉ cần đun nước cho sôi, sau đó đổ vào phin pha chế và chờ khoảng 5 phút cho cà phê nhiễu xuống là có được ly cà phê để uống. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng vì bạn sẽ không được thưởng thức cà phê với hương vị tốt nhất. Đặc biệt là đối với các loại cà phê có đặc trưng pha chế riêng. Việc chú ý đến nhiệt độ nước phù hợp sẽ giúp bạn cảm nhận và say đắm trong hương vị nồng nàn, trọn vẹn của những loại cà phê hảo hạng.

  • Nếu sử dụng nhiệt độ nước thấp để pha cà phê, một số hợp chất chính trong cà phê sẽ không được chiết xuất triệt để. Dẫn đến cà phê có thể có vị mỏng, nhạt và có cường độ hương vị thấp.
  • Khi nhiệt độ cao hơn, các phân tử hòa tan tăng cường hoạt động, sẽ thúc đẩy chiết xuất các chất khó tan giúp cà phê có hương vị rõ ràng, phong phú và tinh tế hơn.
  • Mỗi loại cà phê sẽ có một mức nhiệt lý tưởng riêng khi pha chế. Nắm được điều này sẽ giúp bạn có thể pha chế những tách cà phê với hương vị rõ ràng, chuẩn nhất và thưởng thức chúng một cách ưng ý nhất.

Nhiệt độ nước lý tưởng cho từng loại cà phê ngon

Nhiệt độ nước cho từng loại cà phê

Với Espresso và cà phê phin truyền thống, bạn có thể sử dụng ở mức nhiệt độ từ  90 đến 96°C.

Theo nghiên cứu, nhiệt độ nước lý tưởng để pha cà phê dao động từ khoảng 90 đến 96°C. Tuy nhiên, đối với từng loại cà phê, sẽ có một nhiệt độ tối ưu để các hợp chất được giải phóng một cách cân bằng và tạo nên hương vị tuyệt vời. Chẳng hạn như:

  • Với Espresso và cà phê phin truyền thống, bạn có thể sử dụng ở mức nhiệt độ từ  90 đến 96°C.
  • Đối với Cold brew (loại cà phê được pha bằng nước lạnh) thì mức nhiệt độ lý tưởng đó chính là 25°C
  • Còn các phương pháp pha pour over (sử dụng phương pháp pha cà phê nhỏ giọt thông qua bộ phận lọc như giấy lọc, lưới,…) thì mức nhiệt độ nước tối ưu là 80 đến 90°C.

Vậy nên, bạn cần lưu ý tuỳ theo loại cà phê mà đang pha chế, mà chọn loại nhiệt độ nước cho phù hợp.

Những lưu ý về nhiệt độ nước khi pha cà phê

Chỉ cần nhớ những lưu ý trên, bạn có thể tự tin pha những ly cà phê chuẩn chỉnh, thơm ngon nhất.

Bạn cần lưu ý một số điểm để có thể đảm bảo rằng nhiệt độ nước pha cà phê hay kỹ thuật pha cà phê bạn đang áp dụng là chuẩn nhất:

  • Nhiệt từ nước sẽ bị hao hụt trong quá trình chiết xuất do dẫn nhiệt qua cà phê, dụng cụ pha chế, môi trường,.. Vì vậy, trong các điều kiện pha chế khác nhau cần điều chỉnh nhiệt độ nước tương thích.
  • Cùng một loại cà phê nhưng nếu được xay với kích thước khác nhau thì cần điều chỉnh nhiệt độ nước pha phù hợp. Nếu xay thô hơn ở mức thường thì cần tăng nhiệt độ nước, còn xay nhuyễn hơn thì giảm nhiệt độ nước. Và mức tăng giảm chỉ nên giao động trong khoảng 2 – 3 độ.
  • Cần phải làm nóng, tráng qua các dụng cụ pha chế để tránh làm giảm nhiệt nhanh chóng khi pha cà phê. Cũng như phải ủ cà phê trước khi pha để tăng tỉ lệ chiết xuất của cà phê và thời gian ủ thường khoảng 1- 2 phút.
  • Tránh dùng nước được đun bằng củi, than đá,… Bởi điều này sẽ gây ám khói ảnh hưởng lớn đến hương vị cà phê khi thưởng thức.

Chỉ cần nhớ những lưu ý trên, bạn có thể tự tin pha những ly cà phê chuẩn chỉnh, thơm ngon nhất.

Lời kết:

Trên đây là 4 lưu ý về nhiệt độ nước khi pha cà phê thơm ngon đúng điệu. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc nhưng thông tin hữu ích để tự pha cho mình những ly cà phê hảo hạng. Mọi thắc mắc cũng như nhu cầu đặt mua các sản phẩm cà phê, trà mạn, socola,.. Bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 628 278

Website: Devafood.vn

Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn

Trả lời