Cách rang cà phê pha phin và cho máy pha cà phê

Cách rang cà phê? Có nhiều điều để xem xét khi chọn Profile rang cà phê. Bạn đang nhắm tới Light Roast, Medium hay Dark Roast? Cà phê được chế biến như thế nào và nó có ý nghĩa như thế nào tới sơ đồ rang của bạn?

Phương pháp pha chế cũng đóng một vai trò, Bạn có thể đưa ra những lựa chọn rang khác nhau tùy thuộc vào việc cà phê sẽ rang sẽ được sử dụng cho máy pha cà phê hay pha phin. Làm thế nào chúng ta có thể rang cà phê để phù hợp với từng phương pháp pha chế?

Dr 14 534X400 1

Máy rang cà phê

Tại sao lại có sự phân chia trong việc rang cà phê cho pha máy và pha phin?

Pha máy và pha phin về cơ bản là hai phương pháp pha chế khác nhau. Khi chuẩn bị một tách Espresso chúng ta nén và cho dòng nước nóng áp lực cao đi qua lớp cà phê đặc. Điều này có nghĩa là thời gian chiết xuất cà phê rất ngắn , vì vậy cần sử dụng cà phê nghiền mịn và nước rất nóng để có thể chiết xuất nhanh chóng các hợp chất có trong cà phê.

Với cách rang cà phê pha phin có cơ hội chiết xuất lâu hơn nên chúng ta có xu hướng sử dụng máy xay thô và nước có nhiệt độ thấp hơn. Trong một lần đổ, một lượng nước lớn hơn cho phép chiết tách các hợp chất tại thời điểm và áp suất nhất quán thay vì dùng lực như cà phê pha máy. Kết quả cho tách cà phê ít tính axit (chua) và body (thể chất) hơn cà phê pha máy được chiết xuất từ cùng một loại hạt cà phê.

Cách Rang Cà Phê

Bao cà phê nhân xanh đang chờ được rang

Cà phê rang tối sẽ có độ xốp hơn rang nhẹ. Điều này có nghĩa rằng cà phê rang tối và rang vừa thì hòa tan hơn, chiết xuất được nhanh hơn và có thể phù hợp hơn với các phương pháp pha chế hơn rang nhẹ.

Dĩ nhiên là chúng ta có thể điều chỉnh kích cỡ xay cà phê để bù lại, nhưng quy tắc chung là rang nhẹ hoạt động tốt nhất với phương pháp chiết xuất chậm, chẳng hạn như cà phê pha phin rang tối hơn với phương pháp nhanh như pha bằng máy.

Mot Goi Cafe Da Rang

Một gói cà phê đã rang

Cách rang cho các phương pháp pha chế khác nhau

Với cách rang cà phê bằng máy, các loại rang nhẹ có nguy cơ bị chiết xuất có vị chua. Vì vậy nhiều người rang tối hơn cho cho pha máy để đảm bảo các hợp chất được hòa tan dễ dàng. Nhưng cũng có những kỹ thuật rang cho phép hạt cà phê hòa tan hơn mà không cần rang tối.

Rang cà phê phin thường năng động và ngắn hơn, điều này giúp giữ hương vị nguyên bản trong các sản phẩm cuối cùng. Rang cà phê pha máy thì khác hơn một chút, chúng ta cần cà phê giòn, dễ chiết xuất và dễ kiểm soát hơn đó là lý do rang với thời gian phát triển lâu hơn.

Cách Rang Cà Phê

Cafe vừa mới rang tràn ra khỏi máy rang

Rang cà phê pha phin

Cà phê pha phin làm nổi bật các hương vị riêng của cà phê, vì vậy việc rang cần chú trọng đến việc bảo tồn các đặc tính cụ thể của nó. Nói chung, thời gian rang càng nhiều thì thể chất (body) tăng lên nhưng đồng thời tính chua (axit) và hương trái cây bị mất đi.

Nói chung, cà phê chịu thời gian rang phát triển dài hơn có nhiều caramel hóa và ngọt hơn. Nếu muốn làm nổi bật hương vị trái cây thì hãy rang với giai đoạn phát triển ngắn hơn. Để có hương vị socola thì hãy rang lâu hơn một chút.

Cách Rang Cà Phê

Cafe mới rang rơi vào khay làm mát

Rang cà phê pha máy

Rang cà phê pha máy cần hòa tan hơn cà phê pha phin, nhưng làm thế nào để đạt được điều này? Một số nhà rang sử dụng rang lâu hơn nhưng không nhất thiết phải tăng nhiệt độ để đạt mức độ rang tối.

Việc rang lâu mục đích phá vỡ các hợp chất ,có thể trong vết nứt đầu tiên, vết nứt thứ hai hoặc kết hợp cả hai. Trên bàn cupping có thể không cân bằng hoặc năng động miễn là vị ngọt chiếm ưu thế. Kết quả cho một tách cà phê nổi bật tính chua để hoàn thành kết quả cuối cùng.

Ly Espresso

Tách espresso

Thời gian phát triển kéo dài làm cho cà phê tinh tế hơn nhưng dễ chiết xuất hơn trong thời gian ủ ngắn hơn.

Rang cùng thời gian và nhiệt độ sau lần bẻ khóa đầu tiên, mở rộng pha Maillard cho espresso để tạo ra vị đắng dễ chịu hơn và các nốt hương cơ bản giúp duy trì sự cân bằng dưới áp lực.

Cách Rang Cà Phê

Cafe hạt và cafe xay trong lưới lọc

Rang omni thì sao?

Omni rang là khi rang cà phê để ủ theo bất kỳ phương pháp nào. Không có nghĩa là cà phê sẽ luôn có vị giống nhau – phương pháp pha cà phê vẫn sẽ tác động đến hương vị và thể chất (body) . Nhưng trên lý thuyết, cà phê rang omni sẽ có hương vị được chuẩn bị tốt chop ha phin và pha máy.

Rang omni, cần có một lượng thời gian trung bình trong quá trình phát triển. Điều này sẽ cho phép các hạt cà phê trở nên đủ hòa tan để hoạt động trong một tách espresso nhưng bảo quản một loạt các hợp chất hương vị để cho phép cà phê có hương vị cân bằng với bất kỳ phương pháp pha cà phê nào.

Cafe Rang Roi Vao Khay Lam Mat2

Cafe rang rơi vào khay làm mát

Như với tất cả các loại rang, mỗi loại cà phê sẽ có các đặc điểm khác nhau nên lấy mẫu nhiều loại khác nhau trong quá trình rang thử. Với rang omni, hãy thử từng hồ sơ với một số phương pháp ủ khác nhau.

Rang omni hấp dẫn đối với người tiêu dùng gia đình, những người có thể có hoặc không có máy pha cà phê espresso tại nhà.

Mỗi mẻ hạt cà phê xanh sẽ có những phẩm chất riêng. Nhưng bằng cách hiểu khai thác và phát triển rang, có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn về việc có nên rang khác nhau cho espresso và phin hay không.

Cách Rang Cà Phê

Thợ rang kiểm tra

Bất kể bạn chọn các cấu hình rang khác nhau hay đi kèm với rang omni, điều quan trọng là phải thường xuyên tách. Nên lấy mẫu pha cà phê theo phương pháp dự định. Bằng cách chú ý, bạn sẽ có thể rang cà phê ngon cho bất kỳ phương pháp pha cà phê nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn, bằng cách đồng ý.