Khi mang thai bà bầu sẽ phải từ bỏ một số thói quen sinh hoạt như: thức khuya, hoạt động mạnh,… Hay một số món ăn yêu thích như: Cà phê, rượu, những món ăn cay nóng,… Cũng có một số ý kiến cho rằng bà bầu không nên ăn socola trong suốt thai kì để đảm bảo sữa khỏe cho cả mẹ và em bé. Vậy bà bầu ăn socola được không? Hãy cùng Deva tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng của socola
Để trả lời cho câu hỏi: Bà bầu ăn socola được không? Hãy cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong 100g socola gồm những gì?
Tùy vào từng loại socola cũng như hàm lượng cacao nguyên chất có trong socola mà thành phần dinh dưỡng có sự khác nhau, tuy nhiên đây là bảng đánh giá chung nhất về thành phần dinh dưỡng có trong 100g socola nguyên chất, bạn đọc có thể tham khảo
Calo (kcal) | 545 |
Lipid | 31 g |
Chất béo bão hoà | 19 g |
Chất béo chuyển hóa | 0,1 g |
Cholesterol | 8 mg |
Natri | 24 mg |
Kali | 559 mg |
Cacbohydrat | 61 g |
Chất xơ | 7 g |
Đường | 48 g |
Protein | 4,9 g |
Cafein | 43 mg |
Sắt | 8 mg |
Magnesi | 146 mg |
Bà bầu ăn socola được không?
Dựa vào bảng thành phần dinh dưỡng cũng như theo các nhà khoa học nghiên cứu để trả lời câu hỏi: Bà bầu ăn socola được không? Thì câu trả lời là có! Khi các chị em phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn socola.
Socola không những không có hại mà còn mang lại những lợi ích cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, không phải cái gì tốt sử dụng nhiều cũng có lợi. Trong socola cũng chứa một lượng nhỏ caffein, khi sử dụng socola hàng ngày với sô lượng lớn, thì lượng caffeine sẽ tích tụ và gây nguy hiểm cho sức khỏe của bà bầu và em bé, đặc biệt với thai phụ trong 3 tháng đầu.
Chính vì vậy, các mẹ cần lưu ý sử dụng vừa phải lượng socola để đem lại lợi ích cho sức khỏe và cho cả em bé.
Bà bầu ăn bao nhiêu socola là hợp lý?
Một người bình thường không được ăn quá 30 – 60g socola trong một ngày. Tiêu thụ quá nhiều sô cô la sẽ làm tăng lượng calo hằng ngày của bạn, dẫn đến tăng cân và các vấn đề khác. Đối với bà bầu có nhu cầu ăn socola, cũng xin lưu ý không ăn quá 15 – 20g socola một ngày để tránh các tác hại xấu ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bà bầu nên ăn loại socola nào?
Các chuyên gia nhận định không chỉ bà bầu mà bất cứ ai yêu thích hương vị socola và nghiện món ăn này, nên lựa chọn những loại socola có những tiêu chí sau đây để đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và vóc dáng:
- Socola càng đen càng tốt: So với chocolate sữa, chocolate đen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể hơn. Nó chứa hơn 600 hợp chất thiết yếu bao gồm magie, chất chống oxy hóa, sắt và theobromine. Ngoài ra, các flavonoid trong chocolate đen giúp tăng lợi ích của vitamin C, hỗ trợ chức năng mạch máu và giúp hạ huyết áp.
- Bỏ qua loại có kem: Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn các loại chocolate có chứa kem. Nguyên nhân vì hầu hết các loại kem này đều được làm từ trứng sống và có khả năng chứa nhiều loại vi khuẩn có thể truyền cho thai nhi.
- Ít đường: Mẹ nên chọn chocolate hữu cơ và ít đường thôi nhé! Chocolate hữu cơ thường có ít calo hơn nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hẳn.
Lợi ích khi bà bầu ăn socola
Ăn sôcôla, nhất là sôcôla đen (socola có hàm lượng 70% Cacao trở lên) trong chừng mực, sẽ đem đến nhiều tác dụng tốt cho bà bầu, chẳng hạn như:
- Giảm tiền sản giật: Nếu mắc phải chứng tiền sản giật, mẹ bầu có xu hướng bị huyết áp cao và tăng mức protein. Điều này sẽ gây ra các tình trạng như chuyển dạ sớm, co giật, các vấn đề đông máu và tổn thương gan. Theobromine trong sôcôla có thể làm giảm tình trạng này và hạn chế gần 70% nguy cơ cũng như đặc biệt hiệu quả trong tam cá nguyệt thứ ba.
- Cung cấp chất chống oxy hóa: Các flavonoid trong sôcôla là chất chống oxy hóa tuyệt vời có thể cải thiện mức độ miễn dịch ở mẹ bầu bên cạnh các thực phẩm khác.
- Lợi ích về tim mạch: Các chất chống oxy hóa trong sôcôla cũng rất tốt cho tim và cũng có thể ngăn ngừa bệnh tim xuất hiện sau này trong tương lai.
- Giảm căng thẳng: Sôcôla đen có thể gây tăng đột biến nồng độ serotonin và endorphin trong não của bạn. Đây là những chất tăng cường tâm trạng. Các flavanol trong sôcôla cũng giúp chống lại sự mệt mỏi và giải tỏa tâm trạng căng thẳng.
- Sinh ra những em bé vui vẻ: Nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ ăn nhiều sôcôla đen khi mang thai sẽ cho ra đời các em bé hạnh phúc và tươi vui hơn. Ngoài ra, sôcôla còn giúp bảo vệ thiên thần nhỏ khỏi sự căng thẳng của mẹ bầu.
- Cân bằng nồng độ cholesterol: Các flavonoid trong sôcôla đen có thể giúp kiểm tra sự gia tăng mức cholesterol khi mang thai. Chúng cũng tạo điều kiện cho dòng máu chảy tốt hơn bằng cách làm cho các mạch máu đàn hồi.
- Chứa chất béo không bão hòa đơn: Một lượng vừa phải chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho phụ nữ mang thai. Sôcôla còn chứa axit oleic có lượng chất béo gần như tương đương với dầu ô liu. Do đó, bạn hãy thêm sôcôla đen vào danh sách món ăn vặt khi buồn miệng nhé.
Vì sao ăn nhiều socola không tốt cho bà bầu?
Sôcôla có chứa caffeine khi cơ thể nạp liên tục một lượng lớn caffeine trong khi mang thai có thể ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể, từ đó gây ra các tác động xấu. Ăn nhiều món chứa caffeine là một trong những nguyên nhân gây chứng ợ nóng hay thậm chí là sẩy thai.
Sôcôla có chứa một lượng chất béo và calorie, khi bà bầu sử dụng một lượng lớn sẽ gây thừa cân, dẫn đến các biến chứng khi mang thai như đái tháo đường thai kỳ, giãn tĩnh mạch, tăng huyết áp và tăng tỷ lệ cần phải sinh mổ.
Socola có chứa lượng đường cao ngay cả trong sôcôla đen cứ khoảng 45g có tới 18g đường trong khi một lượng sôcôla sữa tương tự có tới 23g đường. Quá nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân quá mức, các vấn đề về răng và đái tháo đường thai kỳ.
Lời kết
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề: Bà bầu ăn socola có được không? Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe bà bầu cũng như trẻ nhỏ. Để có thật nhiều những thông tin hữu ích hơn nữa mời bạn đón đọc những bài viết tiếp theo của Deva tại: Devafood