Arabica và Robusta là hai loại cà phê nổi tiếng và được sử dụng rộng rã trên thế giới! Những thật khó để nhận định loại cà phê nào ngon hơn? Hãy cùng Deva phân tích về 2 loại cà phê Arabica và Robusta này bạn nhé!
Cà phê Arabica và Robusta và cách phân biệt
Cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn?
1. Cách phân biệt cà phê Arabica
Đặc điểm của cà phê Arabica:
Cây cà phê Arabica được trồng được trồng chủ yếu ở Brazil nơi có khí hậu ôn hoà từ 15 -24 độ C, và có độ cao từ 800m.
Hạt cà phê Arabica có hình bầu dục, chính giữa có rãnh sâu hình chứ S, và màu nâu nhạt hơn so với hạt cà phê Robusta.
Hương vị cà phê Arabica :
Hàm lượng cafein từ 0.9-1.7%, nên uống khá nhẹ chỉ giữ tinh thần tỉnh táo chứ không đến mức tăng nhịp tim. Arabica có vị đặc trưng là chua thanh và đắng nhẹ. Chính vì hương vị không quá gắt, mà cà phê Arabica được ưu chuộng chủ yếu ở các nước phương Tây.
Quy trình chế biến:
Sau khi thu hoạch, hạt cà phê sẽ được ủ lên men từ 24 – 36h tạo vị chua thanh. Sau đó hạt được sơ chế và rang ở nhiệt độ cao để tạo hương thơm đặc trưng.
Cafe Arabica và Robusta loại nào ngon hơn?
2. Cách phân biệt cà phê Robusta
Đặc điểm của cà phê Robusta:
Robusta được trồng ở độ cao từ 900m trở lên, với khí hậu nhiệt đới nhiệt độ từ 18 – 36 độ C, trồng nhiều nhất ở Việt Nam.
Hạt cà phê Robusta có hình tròn, chính giữa là rãnh sâu và thẳng, có màu nâu đậm hơn so với loại khác.
Hương vị:
Hàm lượng cafein từ 1.8 -3.5%, nên hương vị rất đậm đà và khá mạnh, ngoài việc giữ tinh thần tỉnh táo, còn có thể tăng nhịp tim, tăng huyết áp. Robusta có vị đắng đặc trưng, vị bùi béo của hạt cà phê thơm.
Quy trình chế biến:
Hạt cà phê sau khi thu hoạch sẽ được rang ở nhiệt độ cao từ 15-20 phút để hạt nở bung từ bên trong lõi, như vậy sẽ có vị ngon hơn.
Cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon?
So sánh Cà phê Arabica và Robusta
- Nếu bạn là một người thích hương vị nhẹ nhàng, không cần quá đậm đà thì Arabica sẽ là món uống ưa thích của bạn.
- Nhưng bạn là người thích sự mạnh mẽ, phóng khoáng thì bạn sẽ mê mẩn vị bùi bùi, đắng gắt của ly cà phê Robusta.
- Vì mỗi hạt cà phê mang trong mình một hương vị riêng, phù hợp với cá tính của bản thân, nên ta không thể đánh giá nào ngon hơn được.
- Trên đây là những thông tin cơ bản về hai loại hạt cà phê Arabica và Robusta, để bạn dễ dàng theo dõi và so sánh giữa hai loại này. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu đặt mua các sản phẩm cà phê, bạn đọc vui lòng liên hệ:
Hotline: 19006852
Website: Devafood.vn
Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn