Nghệ thuật phối trộn cà phê Arabica và cà phê Robusta độc đáo
Chế biến cà phê ngon thơm là cả một nghệ thuật chứ không phải chuyện đùa. Nhấm nháp vị đắng, thưởng thức hương thơm ngọt ngào sâu lắng không chỉ là thú vui mà còn là giây phút tận hưởng, suy ngẫm về sự đời. Cà phê sạch là thức uống không thể thiếu đối với các đấng mày râu và dần dần chiếm lĩnh trái tim của người phụ nữ bởi hương vị khó kiềm lòng mà nó mang lại. Để pha chế được ly cà phê thơm ngon, đúng gu (sở thích) người thưởng thức là cả một nghệ thuật. Hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí nghệ thuật phối trộn cà phê sạch Arabica và cà phê Robusta cho ra những ly cà phê chất nhất quả đất!
Cái nhìn nghệ thuật về cà phê nguyên chất của người Việt
Người tiêu dùng Việt Nam đã quá quen thuộc với cà phê và đã hình thành được khẩu vị, sở thích cho riêng mình trong khi nhiều nước khác ở châu Á, thị hiếu cà phê còn chưa hình thành rõ rệt.
Người Việt có phong cách thưởng thức cà phê rất riêng, họ không hề coi cà phê là thức uống nhanh, nó có tác dụng chống buồn ngủ như người phương Tây. Người Việt có phong cách thưởng thức cà phê sạch khác hẳn bởi họ xem đây là một thức uống để suy ngẫm về cuộc sống, để chia sẻ về chuyện đời. Có nghĩa là, bạn sẽ dễ dàng thấy nhiều người ngồi bên tách cà phê, vừa nhấp từng ngụm nhỏ vừa đọc báo, nghe nhạc hay là trò chuyện cùng bạn bè, chiến hữu, đối tác,…
Bên ly cà phê mỗi buổi sáng, buổi tối tâm hồn như tỉnh lại. Chính vì vậy, khi chọn được quán cà phê thân quen, hay hương vị cà phê rang xay mình yêu thích thì chẳng có gì có thể làm họ thay đổi.
Làm sao để tạo được vị ngon từ 2 loại cà phê hạt Arabica và cà phê Robusta?
Vị ngon từ sự phối trộn cà phê nguyên liệu hợp lý sẽ giúp bạn tận hưởng được niềm vui trong cuộc sống. Cà phê hạt Arabica và cà phê hạt Robusta đang là 2 loại cà phê được ưa chuộng trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Bằng cách sáng tạo, hai nguyên liệu này được kết hợp với nhau sẽ cho ra ly cà phê sạch cực chất với hương vị có 1 không 2.
So với cà phê Robusta thì cà phê Arabica đòi hỏi được gieo trồng ở những vùng đất cao hơn và có khí hậu mát mẻ hơn. Đồng thời, thời gian để quả cà phê Arabica chín lâu hơn và mang lại sản lượng cũng thấp hơn. Tuy nhiên, Arabica lại cho những hạt cà phê có mùi vị cực thơm ngon, vì vậy mà giá thành của nó cũng cao gấp đôi so với cà phê hạt Robusta.
Trong khi đó thì cà phê hạt Robusta được xem là khá “dễ tính”, chúng lại ưa vùng đất có điều kiện khí hậu ấm và khô hơn. Loại cà phê này có vị đắng đậm, chứa nhiều caffeine và mùi nồng hơn cho nên khá thích hợp cho phái nam. Còn cà phê sạch Arabica rất thơm, ít đắng, có vị chua thanh, có lượng caffeine ít hơn bởi vậy nhận được sự hài lòng của phái nữ.
Sự phối trộn giữa cà phê sạch Arabica cùng với Robusta sẽ tạo nên sự cân bằng và phong phú cho tách cà phê. Chỉ có những người am hiểu về hai loại cà phê nguyên chất này mới tạo được ly cà phê ngon kết hợp giữa hai loại này. Hương thơm của Arabica khi được kết hợp với sự đậm đà của Robusta sẽ cho ra một loại cà phê hoàn hảo và phù hợp với hương thơm lẫn vị cà phê Việt Nam.
Bạn có muốn trở thành tay cao khi pha chế cà phê không?
Nếu muốn chứng tỏ mình là người sành điệu cà phê, muốn tạo ra được cà phê rang xay được kết hợp bằng 2 loại cà phê này thì đừng bỏ qua bí kíp dưới đây:
Tỷ lệ pha trộn (còn được gọi là Blending) 30% Arabica và 70% Robusta. Tỷ lệ này thích hợp cho người thích gu đắng nhưng muốn hương thơm nhiều hơn. Thưởng thức dòng sản phẩm cà phê nguyên chất được phối trộn giữa Arabica và Robusta, bạn sẽ có thêm có trải nghiệm mới về sự phong phú, tính mới lạ, cực kỳ hấp dẫn trong thế giới cà phê mà bạn cần phải khám phá.
Ly cà phê ngon cũng có lắm cách pha chế khác nhau
Đây là điều thực tế, ngoài nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng, phối trộn tinh tế thì cách pha cũng góp phần không nhỏ vào việc tạo nên hương vị lôi cuốn của một tách cà phê, cho dù là bạn thưởng thức tại nhà hay ngoài quán. Cho nên, quá trình pha chế cà phê cũng là một nghệ thuật đấy nhé! Nếu bạn tạo ra được một ly cà phê nguyên chất mà người uống thưởng thức khó quên được hương vị đậm đà đó thì bạn mới thành công trong tay nghề của mình.
Trong thế kỷ 19 người ta cũng đã biết dùng phin để pha chế cà phê với nguyên tắc chung vẫn là cho nước nóng đi qua cà phê rang xay thành bột. Nước sẽ đi từ trên xuống nhờ trọng lực, còn cà phê bột thì được giữ lại nhờ bộ lọc.
Để có ly cà phê sạch thơm ngon
Đảm bảo phin và ly tách được sạch sẽ, hãy tráng qua nước sôi để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm nồng của ly cà phê rang xay nguyên chất.
Sử dụng nước tinh khiết để pha chế, nước càng tinh khiết thì ly cà phê của bạn càng thơm ngon. Lượng cà phê cần dùng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, cần nhớ trung bình sử dụng cà phê có tỉ lệ 5/10 hoặc 6/10 phin.
Khi cà phê nhỏ hết xuống ly thì có thể cho đường vào khuấy tan, sau đó uống nóng hoặc thêm đá. Nếu uống cà phê sữa bạn nên cho sữa đặc vào ly trước, rồi đặt ly này vào một ly có chế nước sôi sẵn, sau đó mới để phin cà phê lên trên rồi châm nước, như vậy cà phê sẽ giữ được độ nóng cần thiết.
Trước khi cho đá vào, cần khuấy tan cà phê và đường hoặc sữa, để các thành phần này hoàn toàn hòa lẫn vào nhau. Sau khi pha chế xong tuyệt đối không hâm nóng lại vì sẽ bay hết mùi vị.
Nguyên tắc để có ly cà phê nguyên chất thơm ngon
Dù có sự khác biệt trong cách pha chế tùy theo điều kiện của từng người, tuy nhiên nắm bắt các nguyên tắc chung nhất để có một tách cà phê chuẩn vẫn là: Nước sôi, ngâm, thấm qua phin và thẩm thấu nhờ áp suất. Cùng với đó, cho dù bạn chọn phương pháp nào thì vẫn cần phải có nước tinh khiết, không có chlorine và nhiệt độ từ 90-95 độ C.
Nếu như nước không đủ nóng, các hương vị của cà phê sẽ không được chiết xuất hết, làm cho thức uống có vị đắng. Bên cạnh đó, dụng cụ cà phê cần phải sạch sẽ, có như thế, bạn mới thưởng thức trọn vẹn hương vị và sự quyến rũ trong từng giọt cà phê nguyên chất được kết hợp giữa Arabica và cà phê Robusta .
Nói tóm lại, cà phê rang xay phối trộn thật tuyệt vời và đòi hỏi cần phải có một chút tinh tế. Hãy thử sáng tạo để cho ra đời một công thức cà phê sạch riêng phù hợp với khẩu vị của mình. Chúc các bạn thành công với đam mê pha chế qua những chia sẻ nhỏ trên.