Hạt macca từ lâu đã được biêt đến là loại hạt giàu vitamin và khoáng chất. Thêm vào đó, hương vị của hạt macca lại rất thơm ngon. Nhờ vào đó mà loại hạt bổ dưỡng này đem lại nhiều lợi ích tuyệt với đối với phụ nữ mang thai. Hãy cùng Deva tìm hiểu những tác dụng của hạt macca đối với phụ nữ mang thai qua bài viết dưới đây nhé.
Hạt macca là gì?
Hạt macca có tên khoa học là Macadamia, là loại hạt có nguồn gốc từ Châu Úc. Quả macca có màu xanh đậm, có hạt màu nâu. Vỏ hạt tấy cứng, nhân hạt có kích cỡ từ 2 – 3cm, hình tròn, màu kem sữa, khi rang hoặc nướng chín, ăn sẽ có vị thơm ngậy, bùi béo.
Hạt macca có chưa các loại vitamin như vitamin A, E,… DHA và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, và đặc biệt tốt cho bà bầu và thai nhi. Theo dõi bảng dưới đây để nắm được đầy đủ thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt macca:
Địa chỉ mua hạt macca uy tín chất lượng
Hạt macca bổ dưỡng cà có lợi cho sức khỏe là thế, nhưng cần tìm mua và sử dụng đúng sản phẩm hạt macca đạt chất lượng tại các cơ sở uy tín mới đem lại giá trị cho sức khỏe. Một địa chỉ bạn có thể ghé qua để trải nghiệm cũng như để nhận tư vấn và đặt mua các sản phẩm hạt macca chất lượng đó là: Deva food.
Devafood là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm nông sản sạch từ chính những nguồn nguyên liệu uy tín tại Việt Nam. Với hơn 13 năm trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm sạch như: hạt điều, hạt macca, hạt cacao,…với dây chuyền chế biến hiện đại, cùng đội ngũ công nhân lành nghề giàu kinh nghiệm và tình yêu đối với những nông sản tử đất Việt, các sản phẩm hạt dinh dưỡng của Devafood luôn đạt top các sản phẩm bán chạy trên thị trường.
Deva food cam kết, sản phẩm nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chế biến khép kín, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, 100% các sản phẩm được kiểm định thường xuyên nhằm đảm bảo các yêu cầu khắt khe nhất của ban quản lý trước khi xuất xưởng.
Bạn có thể tìm mua hạt macca của Devafood tai:
Hotline: 0904 628 278
Trang web: Devafood.vn/
Fanpage: Facebook.com/devafoods.vn
10 Tác dụng của hạt macca đối với phụ nữa mang thai:
Hạt macca tốt cho sự phát triển trí não và hệ miễn dịch của thai nhi!
Hạt macca là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho phụ nữ mang thi bới những lý do sau:
- Trong thanh phần chứa nhiều Omega-3 đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit béo không no docosahexaenoic (DHA) có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của võng mạc.
- DHA có chưa trong hạt macca còn là thành phần không thể thiếu để xây dựng chức năng não hoàn thiện cho thai nhi.
- Ăn hạt macca khi mang thai còn là cách để mẹ bổ sung các loại vitamin như vitamin A, E… hỗ trợ bé phát triển hệ thống miễn dịch ngay từ trong bụng mẹ.
Phụ nữ mang thai bổ sung hạt macca giúp phòng ngừa dị tật cho con!
Axit folic có chưa trong thành phần dinh dưỡng của hạt macca đặc biệt quan trọng giai đoạn đầu của thai kỳ. Chất này giúp hình thành ống thần kinh của thai nhi, hỗ trợ mô tế bào phát triển tốt và hoạt động hiệu quả. Bổ sung axit folic cho mẹ bầu giai đoạn thai kỳ đầu sẽ giúp ngừa các dị tật ở não, tủy sống cho thai nhi.
Hỗ trợ tiêu hóa cho phụ nữ mang thai
Táo bón trong thai kì là chuyện không ít mẹ bầu phải trải qua. Sử dụng hạt macca có lượng chất xơ 6-8% sẽ là cách mẹ bầu bổ sung chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa một cách dễ dàng. Ăn hạt macca mỗi ngày giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu tốt hơn so với phụ nữ không sử dụng hạt này trong thai kì.
Tăng cường hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai
Để có sức khỏe tốt mẹ bầu không thể thiếu khoáng chất và protein. Mà những chất này đều có trong thành phần dinh dưỡng phong phú của hạt macca. Do đó, rất nhiều bà bầu ăn hạt mắc ca mỗi ngày để bổ sung thêm nhiều khoáng chất và các thành phần protein để tăng kháng thể.
Cung cấp đạm từ thực vật cho mẹ bầu!
Chế độ dinh dưỡng có bổ sung hạt macca là một chế độ dinh dưỡng có các loại chất béo không bão hoà đơn (chất béo không bão hoà đơn chiếm 80% trong trái mắc ca) có thể giúp giảm hội chứng chuyển hoá, đặc biệt có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 và các bà bầu.
Giúp làm đẹp da cho mẹ
trong thời kỳ mang thai, nội tiết tổ giảm mạnh, khiến da thường gặp các vấn đề: sạm, nổi nhiều mụn,… bổ sung hạt macca trong thời gian này sẽ cung cấp axit béo và vitamin để cải thiện làn da, tái tạo tế bào, chống lão hóa và dưỡng ẩm cho da.
Ăn hạt macca có tác dụng nạp đủ dinh dưỡng nhưng vẫn duy trì cân nặng cho mẹ
Bởi trong loại hạt macca này có chứa một axit panmitic, tham gia vào quá trình đốt cháy chất béo. Vì vậy mẹ bầu yên tâm là cân nặng sẽ được duy trì nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho thai nhi.
Giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong
Theo chứng minh, chỉ trong 28g nhân hạt macca có chứa tới 6% hàm lượng sắt. Việc bổ sung sắt để phòng ngừa thiếu máu và sinh non cho bà bầu trong suốt thai lỳ là điều cực kì quan trọng. Vì thế hãy bổ sung loại hạt dinh dưỡng này cho bà bầu ngay nhé!
Cải thiện tâm trạng mỗi ngày
Trong thời gian mang thai cơ thể người mẹ sẽ có nhiều biến đổi công với việc sinh hoạt khó khăn, đi lại bất tiện… khiến cho thai phụ rất dễ “bốc hỏa”, tính tình cáu gắt. Ăn hạt macca có thể giúp các bạn bình tâm và thư giản.
Giúp mẹ bầu dễ ngủ hơn
Trong suốt thời gian mang thai vất vả thì 3 tháng cuối là thời điểm các mẹ dễ bị mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Nếu gặp phải tình trạng này thì mẹ có thể tìm đến hạt macca để nạp thêm hormone melatonin. Ăn vài hạt macca mỗi ngày hiệu quả hơn là uống một cốc sữa ấm để giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa chứng mất ngủ.
Cách tách hạt macca
Không ít người khi sử dụng hạt macca gặp vấn đề với khâu tách hạt. Bởi vỏ hạt macca tương đối dày và cứng dẫn đến tình trạng gây khó khăn cho quá trình tách vỏ hạt lấy nhân bên trong. Vậy hãy cùng theo dõi cách tách vỏ hạt macca bằng dụ cụ đơn giản dưới đây nhé:
Cách ăn hạt macca
Tách hạt macca ăn liền
Hạt macca có thể ăn khi quả còn xanh, hoặc khi đã sấy khô, bạn có thể tách vỏ và ăn liền hạt macca một cách ngon lành.
Làm sữa hạt vô cùng thơm ngon
Bạn cũng có thể thao dõi video dưới đây để có thể thực hiện món sữa hạt tại nhà từ hạt macca.
Salat hạt macca
Nếu đã chán ngán với hạt macca sấy hay nướng, thì bạn có thể trộn hạt macca với salat rau củ, điều này giúp cho dĩa salat của bạn có được hướng vị mới lạ và thơm béo.
Cách làm cũng vô cùng đơn giả, bạn thực hiện trộn salat như thông thường, khi trộn bạn cho thêm một chút hạt macca rang sẵn. Cách ăn này vừa hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da và tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra còn rất nhiều cách chế biến khác từ nguyên liệu macca bạn có thể tìm hiểu và thực hiện.
Những lưu ý khi sử dụng hạt macca
Hạt macca chất lượng được sử dụng đúng cách hầu như chưa gặp những tác dụng phụ đáng kể, cần chú ý những lưu ý dưới đây:
- Ăn quá nhiều hạt macca cùng một lúc sẽ gây ra những hiện tượng khó chịu như: Khản cổ hỏng, đau bụng, đầy hơi,… nguyên nhân là do hàm lượng chất béo cao, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.
- Một người lớn chỉ nên ăn khoảng 30 gam hạt macca (tương đương 15 hạt) mỗi ngày để đảm bảo các chất dinh dưỡng trong hạt macca được hấp thụ vào cơ thể mà không lo tăng cân hoặc gặp các hiện tượng khó chịu.
- Đối với những bệnh nhân có nguy cơ hoặc đang mắc các bệnh nền như: Huyết áp, tim mặc, tiểu đường, báo phì,… cần cân nhắc sử dụng các loại hạt macca rang muối vì lượng muối nhiều gây nhiều tác hại cho cơ thể.
Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng hạt macca
Ăn macca có béo không?
Không những ăn macca không béo mà việc ăn hạt macca còn giúp cho quá trình giảm cân của bạn đạt hiệu quả và lành mạnh hơn. Việc nạp vào cơ thể những chất béo từ thực vật bằng cách ăn hạt macca giúp bạn có vóc dáng cân đối và khỏe mạnh hơn việc bạn sử dụng các loại chất báo như bánh ngọt hay đồ ăn nhanh,…
Người mắc các bệnh liên quan đến tiêu đường, huyết áp cao có thể ăn macca không?
Trong hạt macca có chứa chất xơ, chất béo lành mạnh và các vitamin có lợi cho sức khóe. Trong thực tế, macca được chứng minh giúp làm giảm Cholesterol trong máu. Do vậy những người mắc các bệnh: Huyết áp cao, tiểu đường, .. vẫn có thể sử dụng hạt macca với liều lượng thích hợp (khoảng 10-15 hạt/ngày) để đảm bảo sức khỏe và cũng cấp dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Ăn bao nhiêu macca một ngày thì tốt cho sức khỏe?
Mỗi ngày ăn từ 10-15 hạt macca rang sẽ có lợi ích rất lớn đối với sức khỏe. Tuy nhiên nên lựa chọn hạt macca được rang tự nhiên, chứ không nên sử dujnh nhiều loại hạt macca rang muối. Bởi những hương liệu và muối không tốt cho sức khỏe của bạn. Quá nhiều Natri (muối) trong khẩu phần ăn hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp.
Sử dụng hạt macca có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư?
Câu trả lời là không! Không có loại thực phẩm nào có khả năng kì diệu tới vậy. Khả năng miễn dịch với các loại bệnh đến từ việc bạn rèn luyện cơ thể, sử dụng những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe,…
Lời kết:
Trên đây là bài viết tổng hợp về 10 tác dụng tuyệt vời của hạt macca đối với bà bầu. Hy vọng những thông tin hữu ích sẽ giúp bạn chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu một cách khoa học và hợp lý nhất. Cùng đón đọc những bài viết tiếp theo của Deva để có thêm thật nhiều những thông tin hấp dẫn và thú vị nhé!