Bạn đã bao giờ nghe đến cà phê muối, món ăn góp phần làm nên sự đặc biệt của xứ Huế. Hôm nay Deva sẽ mách bạn cách làm cafe muối cực kỳ đơn giản chuẩn vị Huế ngay tại nhà, không cần đến Huế bạn cũng có thể thưởng thức hương vị cà phê chuẩn Huế.
Cách làm cafe muối chuẩn tại nhà
Cà phê muối là gì? Tại sao lại thêm muối vào cafe?
Nếu như các loại cà phê đã có mặt từ lâu trên thị trường được cho thêm đường, thêm sữa để làm gia tăng hương vị cà phê. Thì cà phê muối là sự kế hợp của cà phê nguyên chất với muối, cách làm cafe muối sẽ mang đến 1 thức uống độc đáo, mới lạ hơn cho người thưởng thức.
Vậy tại sao người ta lại thêm muối vào cà phê?
Hương vị đặc trưng của cà phê là vị đắng, tuy nhiên không phải ai cũng uống được cà phê nguyên chất. Nên người tta thường cho đường, sữa vào để điều vị, làm giảm vị đắng trong cà phê giúp cho nhiều người có thể thưởng thức cà phê hơn. Tương tự như thế, cách làm cafe muối cũng giúp làm giảm vị đắng gắt của cà phê. Thậm chí muối còn giảm đắng tốt hơn so với đường và sữa, bởi thành phần Natri có trong muối.
Cà phê muối bắt nguồn từ đâu?
Cà phê muối nổi tiếng từ 1 quán cà phê sân vườn mang tên “Cà phê muối” tại Huế. Lúc đầu đây cũng chỉ là địa điểm yêu thích của người dân Huế. Càng về sau này khách du lịch đến đây càng đông thậm chí người ta còn đồn nhau “Đến Huế không thể không uống cà phê muối”.
Cách pha cà phê muối không quá khó, tuy nhiên cà phê muối nổi lên bởi vị lạ miệng mà lại rất dễ uống. Kể cả những người lần đầu uống cà phê cũng dễ bị cà phê muối mê hoặc. Trước khi thức uống đặc biệt này ra đời không ai có thể nghĩ cafe có thể uống với muối.
Nguyên liệu pha cà phê muối
- Cà phê nguyên chất: 25gr (3 thìa cà phê)
- 25ml sữa đặc
- 100ml nước nóng khoảng 95 độ C
- 200ml kem béo thực vật
- 5g muối (sử dụng muối tinh)
- Đá viên
Cách làm cafe muối tại nhà gồm 5 bước
Cách làm cafe muối vô cùng đơn giản, chỉ với 5 bước. Trong đó 3 bước đầu bạn chỉ cần pha cà phê như cà phê phin thông thường. Điều đặc trưng làm nên hương vị cà phê muối sẽ nằm ở bước 4 và bước 5.
Bước 1: Đầu tiên bạn hãy sử dụng nước nóng để tráng qua các dụng cụ cần dùng và phin pha cà phê. Việc này sẽ làm giảm hiện tượng nhiệt độ chênh lệch trong khi pha giúp bột cà phê nở đều. Phin giữ được độ ấm trong suốt qua trình pha, cũng như đảm bảo vấn đề về sinh hơn.
Bước 2: Cho 25gr cà phê nguyên chất vào phin vừa tráng và đặt lên cốc thủy tinh. Sau đó dùng gạt nén cà phê xuống với lực vừa phải.
Bước 3: Sử dụng khoảng 45ml nước sôi rót vào phin để ỷ cà phê trong vòng 2 phút cho bột cà phê nở đều. Sau đó rót thêm 50ml nước sôi vào phin. Chờ cà phê nhỏ giọt như bình thường đến khi nào hết nước trong phin.
Bước 4: Đây là bước quan trọng nhất trong cách làm cafe muối. Trong thời gian chờ cà phê nhỏ giọt, nạn hãy đánh bông hỗn hợp gồm 200ml kem béo thực vật và 5g muối trong thời gian từ 2 đến 3 phút. Lưu ý không nên đánh quá lâu sẽ làm kem bị tách béo.
Bước 5: Sau khi cà phê chảy hết bạn hãy cho 25ml sữa đặc vào (có thể ít hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị). Sau đó cho 15-20ml kem mặn vừa đánh vào cà phê là ta đạt được ly cà phê muối chuẩn Huế.
Chỉ với 5 bước đơn giản trong thời gian không đến 30 phút bạn có thể hoàn thành cách làm cafe muối tại nhà thơm ngon rồi. Để cà phê ngon hơn bạn có thể thưởng thức cùng một chút đá.
Lưu ý khi pha cà phê muối
Để áp dụng được cách pha cafe muối ngon chuẩn vị bạn cần 1 số lưu ý sau:
Sửa dụng cà phê nguyên chất
Để đạt được vị ngon cần sử dụng cà phê nguyên chất 100% từ hạt cà phê, vì đây là nguyên liệu chính quyết định hương vị của đồ uống này. Tránh mua phải các loại cà phê trộn, cà phê giả gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hương vị của cà phê bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau:
- Màu sắc: Khi pha cà phê nguyên chất có màu nâu cánh gián, không có màu đen đặc như các loại cà phê thông thường.
- Hương vị: Mùi hương thoang thoảng, nhẹ nhàng. Vị đắng của cafe nguyên chất không quá gắt mà rất nhẹ nhàng, hơi ngọt.
- Khối lượng: Cà phê nguyên chất có khối lượng riêng nhỏ hơn so với loại đã pha tạp.
- Độ xốp: Vì khối lượng riêng thấp nên bột cafe nguyên chất sẽ nhẹ xốp hơn, khi cho vào nước phần bột cà phê thường sẽ nổi lên trên bề mặt còn các loại ngũ cốc sẽ bị chìm xuống đáy.
- Độ ẩm: Cafe nguyên chất có đặc tính khô, tơi xốp, cà phê tạp chất sẽ ẩm ướt và dễ bị vón cục.
Để phân biệt kỹ hơn về cà phê nguyên chất và cà phê trộn bạn có thể tham khảo bài viết này: Cách phân biệt cà phê thật giả – Địa chỉ bán cà phê nguyên chất tại Hà Nội
Chuẩn bị dụng cụ sạch
Bạn nên tráng các dụng cụ qua nước sôi để đảm bảo an toàn vệ sinh, đặc biệt là phin pha cà phê. Nên sử dụng cốc thủy tinh hoặc cốc sứ để thay cho cốc nhựa. Bởi nhựa khi gặp nóng sẽ không tốt cho người dùng và nhựa chảy ra làm mất hương vị của cà phê.
Cách thưởng thức cafe muối
Bạn có thể cho đá vào cafe muối để thưởng thức. Cà phê muối có thể trở thành món độc đáo để bạn mời bạn bè và gia đình thưởng thức. Nếu bạn có quán cà phê hãy thử cho cà phê muối vào thực đơn, chắc chắn đây sẽ là món đắt khách đấy.
Deva hy vọng với cách làm cafe muối trên bạn sẽ có cho mình một cốc cà phê muối ưng ý. Nếu thấy bài viết có ích hãy theo dõi chúng tôi để cập nhập thêm nhiều bài viết nữa nhé.
Hotline: 0904 628 278
Trang web: Devafood.vn/
Fanpage: Facebook.com/devafoods.vn