Bật mí 2 cách ủ cà phê & tác dụng đến chất lượng cà phê

Ủ cà phê không còn là một khái niệm mới mẻ đối mới những người đam me thứ thức uống quốc dân này. Vậy có nhất thiết phải ủ cà phê trước khi pha? Cách ủ cà phê như thế nào cho hương vị thơm ngon nhất? Ngâm bao nhiêu nước, ủ trong bao lâu? … Cùng Deva tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tác dụng của việc ủ cà phê trước khi pha

Cách Ủ Cà Phê

Tác dụng của việc ủ cà phê trước khi pha

Việc ủ cà phê mang đến một vài lợi ích trong chiết xuất cà phê:

  • Quá trình này giúp làm cà phê sau khi chiết xuất có hương vị ổn định, thơm ngon và đậm đà hơn rất nhiều.
  • GViệc ủ cà phê giúp làm giảm thiểu đáng kể sự di chuyển của các hạt cà phê cực nhỏ (fine) xuống đáy của tấm lọc – gây nên tình trạng tắc nghẽn (Compact layer) khi chiết xuất cà phê.
  • Giải phóng khí Co2 điều này giúp hương vị cà phê đậm đà hơn

Các cách ủ cà phê

Thông thường ủ cà phê sẽ có 2 cách chính nhu sau:

Cách ủ cà phê trước khi rang

Cách Ủ Cà Phê Trước Khi Rang

Cách ủ cà phê trước khi rang

Trước khi ủ cà phê, bạn cần phải sơ chế cà phế bằng cách làm sạch và loại bỏ những hạ cà phê kém chất lượng. Sau đó tiến hành chế biến theo hai cách sau: Chế biến khô và chế biến ướt.

Với cách chế biến khô: Sau khi thu hoạch, bạn sẽ phơi khô cà phê dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi đạt độ khô nhất định thì mới tiến hành xay bỏ vỏ, lấy phần nhân đem rang xay.

Còn với cách chế biến ướt: Cà phê sau khi thu hoạch sẽ được loại bỏ vỏ khi còn tươi và tiến hành ủ lên men. Với cách này, bạn sẽ hơi mất thời gian để ủ cà phê sau rang xay. Với cách ủ cà phê trước khi rang này sẽ giúp cà phê khi pha sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt, hương vị thơm ngon và chất lượng hơn.

Cà phê có thể được ủ trong bồn hoặc trong chum kín, thời gian ủ lên men của cà phê có thể từ 15 – 20 ngày tùy thuộc vào khẩu vị và công thức của nhười pha chế.

Cách ủ cà phê sau khi rang

Cách Ủ Cà Phê Sau Khi Rang

Cách ủ cà phê sau khi rang

Quá trình này được thực hiện với một lượng cà phê nhất định (thông thường với số lượng nhỏ, phù hợp cho mỗi lần pha cà phê). Tuy vậy bạn cũng cần chú ý đảm bảo các bước sau để có thể pha được những ly cà phê có hương vị thơm ngon đậm đà nhất.

  • Trước tiên, bạn nên cho một lượng bột cà phê vừa đủ phần bạn uống vào phin (khoảng 20g).
  • Tiếp theo, từ từ đổ khaorng 50ml nước sôi có độ nóng khoảng 90 – 95 độ vào phin, đảm bảo tất cả bột cà phê đã được thấm ướt.
  • Sau đó, tiến hành đạy nắp phin pha và ủ bột cà phê trong khoảng 3 – 5 phút nếu bạn dùng phin nhỏ và 10 phút với phin lớn.
  • Và cuối cùng là đổ thêm nước sôi vào một lượng bằng khoảng 2/3 phin và chờ đợi một ly cà phê thơm ngon và hấp dẫn.

Quy tắc để ủ cà phê thơm ngon đúng điệu

Cách Ủ Cà Phê Sau Khi Rang

Quy tắc để ủ cà phê thơm ngon đúng điệu

  • Tỷ lệ 3:1, cứ 3 phần nước thì ứng với 1 phần cà phê là tốt nhất. Vì một khối bột cà phê sẽ hấp thụ một lượng nước gấp đôi với trọng lượng của chúng từ đó khí Co2 sẽ thoát ra một cách dễ dàng.
  • Không có thời gian nhất định nào co việc ủ cà phê, mà bạn cần quan sát trực tiếp, khi bạn thấy các bong bóng trên lớp cà phê không còn xuất hiện nữa thì nghĩa là cà phê đã giải phóng hết khí CO2 . Đây là lúc thích hợp để kết thúc giai đoạn ủ cà phê và bạn có thể bắt đầu đến các bước pha cà phê tiếp theo để có một tách cà phê ngon.

Khi nào nên và không nên thực hiện các cách ủ cà phê?

Việc ngâm ủ cà phê là một giai đoạn cần thiết góp phần làm tăng hương vị cà phê đặc trưng. Tuy nhiên không thể áp dụng các cách ủ cà phê trong mọi trường hơp, và đối với mọi loại cà phê.

Ví dụ như: Cà phê Robusta sẽ không cần phải trải qua công đoạn ngâm ủ cà phê trước khi rang. Bởi loại cà phê này cần chế biến khô để có thể làm bật lên hương vị đắng đậm đà đặc trưng của loại hạt cà phê Robusta. Còn đối với giống cà phê Arabica lại cần được ủ lên men khi tươi sau đó mới sây khô. Phương pháp chế biến ướt lên men hạt cà phê để làm dậy lên hương vị có phần chua thanh của cà phê Arabica.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cách ủ cà phê mà Deva đã tổng hợp lại và gửi tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về những tác dụng của công đoạn ủ cũng như cách ủ cà phê làm sao cho thơm ngon đậm vị hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Mọi thông tin cũng như nhu cầu đặt mua các sản phẩm cà phê, máy pha cà phê,.. bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 628 278

Trang web:  Devafood.vn/

Fanpage: Facebook.com/devafoods.vn

Trang web sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn, bằng cách đồng ý.