Cà phê cốt dừa hay còn được gọi là cà phê sữa dừa, được yêu thích bởi hương vị đậm đà của cà phê hòa quyện cùng sữa dừa béo béo. Đây còn được cho là món thức uống đặc sản của mảnh đất Hải Phòng. Vậy nếu chưa có dịp được thưởng thức món cà phê cốt dừa thơm ngon này, hãy cùng Deva tham khảo ngay 2 cách làm cà phê cốt dừa ngọt dịu đốn tim trong bài viết dướt đây nhé!
Cách làm cà phê cốt dừa Hải Phòng
Nguyên liệu làm cà phê cốt dừa
- Bột năng: 1/2 thìa cà phê
- Bột gạo: 1/2 thìa cà phê
- Nước lọc: 20ml
- Cà phê nguyên chất: 120ml
- Nước cốt dừa: 130ml
- Whipping cream: 15ml
- Sữa đặc: 60ml
- Muối: 1 nhúm nhỏ
- Topping ăn kèm: Trân châu, dừa xợi, thạch, …
Dụng cụ cần có
- Nồi, ly, thìa,…
Các bước làm cà phê cốt dừa Hải Phòng
Các bước làm cà phê cốt dừa Hải Phòng
- Bước 1:
Cho 1/2 thìa bột năng, 1/2 thìa cà phê bột gạo và 20ml nước vào to nhỏ rồi khuấy đều.
- Bước 2:
Cho 120ml cà phê nguyên chất, 130ml nước cốt dừa, 15ml Whipping cream, 60ml sữa đặc, 1 nhúm nhỏ muối ăn vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy đều tay.
- Bước 3:
Khi hỗn hợp cà phê sôi li ti trên bếp, từ từ thêm hỗn hợp bột năng và bột gạo ban đầu vào nồi. Tiếp tục khuấy đều cho tới khi đạt độ sánh mong nuốn thì tắt bếp và để nguội.
- Bước 4:
Cho hỗn hợp cà phê ra ly hoặc cốc, thêm trân châu, dừa sợi, đậu phộng, đá bào… Và thưởng thức ly cà phê cốt dừa chuẩn vị béo béo thơm ngậy!
cà phê cốt dừa hải phòng
Cách làm cà phê cốt dừa uống lạnh
Nguyên liệu làm cà phê cốt dừa
- Cốt dừa: 50ml
- Whipping cream: 10ml
- Sữa đặc: 60ml
- Đá bi : 200g
- Cà phê: 30ml
- Dừa bào sợi trang trí ăn kèm
Dụng cụ cần có
- Phin pha cà phê
- Máy xay sinh tố
- Cốc đong nguyên liệu, bình shaker
- Ly, cốc, thìa khuấy
Các bước làm cà phê cốt dừa
Hướng dẫn cách làm cà phê cốt dừa!
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên chúng ta cùng nhau đi thực hiện:
- Bước 1: Pha cà phê
Cho cà phê vào phin sau đó đổ khoảng 30ml nước sôi khoảng 93 độ C để ủ cà phê
Khi được 2 phút thì tiếp tục cho 50ml nước vào phin để chiết xuất tiếp cho đến khi cà phê chảy từ phin xuống hết.
Bạn có thể pha cà phê phin hoặc sử dụng máy pha cà phê để chiết xuất cà phê nhanh chóng hơn!
- Bước 2: Xay nguyên liệu
Cho nước cốt dừa và sữa đặc vào máy xay, nếu bạn không có máy bào đá thì có thể đổ đá viên vào cùng và xay nhuyễn.
Nên sử dụng máy xay có công suất lớn để có thể xay thật nhuyễn mịn hỗn hợp, xay cho đến khi bạn thấy hỗn hợp có màu trắng bồng bềnh như những bông tuyết thì dừng lại.
- Bước 3: Xử lý phần cà phê của bạn
Cho cà phê sau khi chiết xuất vào bình lắc, sau đó lắc thật mạnh tay cho đến khi cà phê chuyển thành dạng sủi bọt màu nâu nhạt. Bạn có thể sử dụng chai nhựa nếu không có bình lắc.
Đổ phần cà phê đã lắc vào cốc thủy tinh.
- Bước 4: Đổ các hỗn hợp vào với nhau
Bước này chúng ta đổ hỗn hợp sữa dừa đã xay vào cốc thủy tinh có chứa cà phê.
Hãy nhẹ tay và dùng thìa để giúp cho phần hỗn hợp giữ lại lớp bọt bông. Về kỹ thuật tạo hình sao cho phần chóp của hỗn hợp cốt dừa thật đẹp mắt.
- Bước 5: Trang trí và hoàn thành công đoạn làm cà phê cốt dừa
Ở phần này bạn có thể thỏa sức đam mê sáng tạo theo con mắt thẩm mỹ hoặc khẩu vị của mình. Nguyên liệu trang trí tùy thuộc vào khẩu vị của bạn có thể là: dừa khô, dừa tươi nạo sợi, vụn cacao, lá bạc hà,… Miễn sao bạn thấy đẹp mắt và hợp với khẩu vị của mình.
Trang trí và hoàn thành công đoạn làm cà phê cốt dừa
Cách làm cà phê cốt dừa nóng!
Chuẩn bị nguyên liệu làm cà phê cốt dừa nóng
- Bột cà phê nguyên chất: 16g
- Nước cốt dừa: 80ml
- Sữa đặc: 60ml
- Dừa khô để trang trí, hoặc dừa tươi nạo
Dụng cụ
- Phin pha cà phê
- Máy xay sinh tố
- Cốc đong nguyên liệu, bình shaker
- Ly, cốc, thìa khuấy
Các bước thực hiện
Cách làm cà phê cốt dừa nóng gồm 4 bước như sau:
- Bước 1: Pha cà phê
Bạn thực hiện bước pha cà phê tương tự như phần pha cà phê cốt dừa lạnh bên trên. Bạn có thể thực hiện pha cà phê phin hoặc pha máy để đảm bảo hương vị cà phê thơm ngon nhất!
- Bước 2: Pha nước cốt dừa
Cho phần nước cốt dừa, và sữa đặc vào máy xay sinh tốt. Xay với công suất lớn đến khi thu được hỗn hợp mịn, bông xốp như tuyết.
- Bước 3: Lắc cà phê
Lấy phần nước cốt cà phê cho vào bình shaker, lắc thật đều tay để cà phê sủi bọt dày và có màu nâu nhạt.
- Bước 4: Trang trí và hoàn thiện các bước làm cà phê cốt dừa uống nóng
Đổ phần cà phê vào cốc, sau đó cốc vào hâm nóng trong 30 giây đến một phút, tiếp đến bạn đổ lớp nước cốt dừa lên trên, trang trí một chút dừa khô và có thể thưởng thức ngay rồi.
Trang trí và hoàn thiện các bước làm cà phê cốt dừa uống nóng
Một số lưu ý quan trọng khi làm cà phê cốt dừa
Mặc dù đây là thức uống khá dễ thực hiện và thơm ngon, tuy nhiên nó cũng có một số lưu ý mà bạn cần nắm rõ:
- Hãy lựa chọn loại cà phê chất lượng, vì nó quyết định đến chất lượng ly cà phê cốt dừa bạn làm. Tùy thuộc vào khẩu vị mà bạn có thể chỉnh vị đắng đậm, hay nhẹ của cà phê bằng cách tăng lượng sữa lên hoặc giảm xuống.
- Cho dù là mùa hè bạn không nên lạm dụng quá nhiều đá vì đá có thể làm mất đi vị ngon vốn có của ly cà phê cốt dừa của bạn. Hãy dùng lượng vừa đủ.
- Bạn nên sử dụng máy xay có công suất lớn để đảm bảo rằng có thể xay mọi thứ dễ dàng và chuẩn nhất có thể.
- Không thể phủ nhận rằng các loại nguyên liệu trang trí đi kèm có hương vị rất ngon và đa dạng, nhưng lời khuyên cho các bạn là không nên sử dụng quá nhiều vì nó chỉ là vật trang trí là phần phụ, tránh để chúng lấn át đi phần chính mà mất đi độ thẩm mỹ.
Trên đây là toàn bộ những gì chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn về món cà phê sữa dừa thơm ngon, béo ngậy. Còn có rất nhiều các công thức chế biến món này theo cách khác nhau. Hãy thỏa sức sáng tạo theo cách riêng của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công thức uống này cho người thân, bạn bè hoặc có thể là tự thưởng cho chính mình nhé. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! Mọi thông tin cũng như nhu cầu đặt mua cà phê nguyên chất bạn đọc vui lòng liên hệ:
Hotline: 0904 628 278
Trang web: Devafood.vn/
Fanpage: Facebook.com/devafoods.vn