Nổi tiếng trên toàn thế giới bởi hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt, socola ngày nay không chỉ là món ăn vặt yêu thích mà còn là món quà ý nghĩa cho những dịp đặc biệt gửi tới những người thân yêu. Tuy nhiên món ăn ngọt ngào này bị nhiều người cho rằng sẽ khiến bạn tăng cân vùn vụt, một số khác lại nhận định ngược lại: Rằng socola giúp giảm cân và rất tốt cho tim mạch. Vậy rốt cuộc: Ăn socola có mập không? Cùng Deva tìm hiểu ngay nhé!
Lượng calo trong socola là bao nhiêu?
Với thành phần chủ yếu là cacao, bơ, sữa và đường, những thanh socola được cho rằng sẽ chứa một lượng calo khá cao, tuy nhiên tù vào lượng đường hoặc thành phần cacao có trong socola mà lượng calo của những loại socola khác nhau sẽ có sự khác nhau:
- 100g socola đen chứa 70 – 85% bột cacao có chứa: có khoảng 546 kcal, 43g chất béo, 46g tinh bột và khoảng 10g đạm.
- 100g socola trắng có khoảng: 539 Kcal, 59g đường
- 100g socola đen vị nho đen bao nhiêu calo: có khoảng 500 Kcal, 30g chất béo, 57,5g tinh bột và khoảng 5g đạm.
- 100g kẹo socola dạng viên tròn nhỏ nhiều màu sắc rất phổ biến của M&M (M&M’s peanut chocolate candy) có chứa: 515 kcal
- 100g socola sữa có chứa: 535 kcal
Như vậy có thể thấy, so với những loại thực phẩm dành cho người giảm cân như là ức gà. Trong 100g ức gà chỉ chứa 165 kcal. Nếu ăn kèm với hai bát cơm gạo lứt thì chỉ thêm 260 kcal. Thêm một khẩu phần rau chưa tới 50 kcal. Tổng lượng calo trong một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và giúp no lâu của bạn chưa bằng lượng calo khi bạn ăn 1 thanh chocolate.
Ăn socola có mập không?
Như đã chia sẻ ở trên và dựa vào lượng kcal trung bình trong 100g socola có thể nhận định: Tùy theo mỗi loại socola mà hàm lượng calo cùng với những chất khác cũng có sự thay đổi, nhất là hàm lượng carbs và chất béo.
Một cơ thể khỏe mạnh ở độ tuổi trưởng thành, trung bình cần từ 2000 – 2,200 kcal tùy theo giới tính, độ tuổi và tần suất hoạt động thể dục. Nếu bạn tiêu thụ socola thường xuyên, nhất là loại socola sữa thường chứa hàm lượng calo, chất béo, carbs và đường cao, đều là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng cân không kiểm soát.
Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ với lượng ít vừa phải và cố gắng kiểm soát tổng hàm lượng kcal tiêu thụ trong ngày, thì việc ăn socola sẽ không gây mập cho cơ thể. Đồng thời, bạn cũng nên có thói quen tập thể dục và kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh nhiều rau củ quả để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.
Ăn socola đen giúp giảm cân hiệu quả?
Mặc dù chứa nhiều chất béo và năng lượng, nhưng socola lại không phải nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc tăng cân. Thậm chí sử dụng một lượng đủ, socola đen còn giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả!
Socola nguyên chất được làm từ cacao và bơ cacao, chứa những thành phần giúp quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa, tiêu hao năng lượng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Socola đen nguyên chất chứa chất chống oxy hóa Catechins giúp đốt cháy calo nhiều hơn khi bạn vận động.
Có cách nào để ăn socola mà không tăng cân?
Câu trả lời là có nhé! Hãy cùng áp dụng những cách sau đây để thưởng thức socola mà cân nặng vẫn được kiểm soát nhé
Sử dụng socola đen, thay vì socola trắng hay socola sữa
Chia socola đen thành những phần nhỏ để nhâm nhi vào những lúc đói bụng hoặc đến giờ ăn xế. Ăn socola đen vào cuối bữa ăn để no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Ăn socola thay cho các loại bánh kẹo ăn vặt mà bạn vẫn thường ăn, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên khôn nên sử dụng quá 30g socola mỗi ngày bạn nhé!
Tự làm socola tại nhà từ những nguyên liệu tốt cho sức khỏe và chế độ giảm cân
Không quá khó để bạn có thể tự làm socola ở nhà, vừa kiểm soát được thành phần đường và sữa trong socola, vừa giúp bạn tạo ra được hương vị socola yêu thích nhất, phù hợp cho chế độ ăn uống giảm cân.
Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản sau đây:
- Bơ
- Bột cacao nguyên chất
- Sữa tươi không đường hoặc sữa bột
- Đường (có thể thay bằng đường ăn kiêng hoặc các loại hoa quả khô để tốt cho sức khỏe)
- Các loại hạt dinh dưỡng (có thể cho thêm)
Các bước thực hiện:
- Đun cách cho bơ tan chảy,
- Thêm đường, sữa tươi và bột cacao đảo đều tay cho tới khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
- Rót hỗn hợp vào khay và thêm hạt dinh dưỡng vào
- Chờ nguội và cho khay socola vào tủ lạnh chờ socola đông (khoảng 2 giờ)
- Sau khi socola đông có thể sử dụng được ngay hoặc đóng gói và bảo quả trong tủ lạnh.
- Lưu ý: dù là socola tự làm nhưng bạn cũng khôn nên sử dụng socola quá 30g mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe và cân nặng.
Hoặc bạn cũng có thể tham khảo cách làm socola tại nhà qua video dưới đây:
Kiểm soát khẩu phần ăn mỗi ngày
Việc kiểm soát socola tiêu thụ là điều rất quan trọng để quyết định số cân nặng của bạn, dù bạn có sử dụng bất kì loại socola nào trên thị trường, kể cả việc tự làm socola ở nhà.
Không nên ăn socola khi đang đói vì có thể khiến bạn tiêu thụ mất kiểm soát. Thay vào đó, chỉ nên ăn socola vài viên mỗi tuần, hoặc khoảng 1 miếng nhỏ khoảng 10g – 20g socola đen sau bữa ăn.
Sau khi ăn bạn cần kết hợp vận động và tập luyện để tiêu hao năng lượng, từ đó giúp hạn chế tăng cân mất kiểm soát.
Socola quả thực là thực phẩm có sức hấp dẫn khó mà chối từ, tuy nhiên để giữ dìn vóc dáng và một cơ thể khỏe mạnh bạn cần sử dụng socola một cách vừa đủ và hợp lý!