Cà phê trộn là gì? Cách trộn cà phê ngon phù hợp với gu của người Việt

Cà phê trộn là gì? Bên cạnh những dòng cà phê quen thuộc như cà phê: Arabica hay Robusta, thì cà phê Blend chính là loại cà phê được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Hãy cùng Deva tìm hiểu về loại cà phê này qua bài viết sau đây nhé!

Cà phê trộn là gì?

Cà Phê Blend (Cà Phê Trộn) Là Gì?

Cà phê trộn hay còn gọi là cà phê Blend đúng như tên gọi, nó được tạo ra từ cách pha trộn hai loại hay nhiều cà phê theo tỉ lệ nhất định để tạo ra hương vị đậm đà đặc trưng nhất. Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau, cách pha chế khác nhau,… thì sẽ có cách phối trộn để tạo ra hương vị cà phê khác nhau.

Ở đây cần lưu ý cà phê trộn tức là trộn nhiều loại cà phê nguyên chất với nhau, chứ không phải sử dụng đậu nành hay phẩm màu, hóa chất để làm thành cà phê trộn.

Có 3 loại cà phê trộn phổ biến hiện nay như

  • Trộn cà phê giữa hai giống khác nhau, ví dụ như trộn cà phê arabica và robusta với nhau là phổ biến nhất.
  • Trộn cà phê từ cùng một giống nhưng có xuất xứ từ nhiều nước khác nhau. Ví dụ cà phê Blend espresso seasonal được tạo ra từ hạt Arabica đến từ nước Colombia và Rwanda.

  • Một cách nữa để tạo ra cà phê trộn đó là trộn cà phê thuộc giống khác nhau hoặc có cách sơ chế khác từ cùng một trang trại (farm). Ví dụ từ 1 farm, có thể tạo ra cà phê blend giữa hạt bourbon và typica; hoặc cùng một giống bourbon nhưng blend pha trộn giữa cà phê sơ chế khô và sơ chế ướt.

Những lợi ích khi sử dụng cà phê trộn 

Giảm giá thành sản phẩm

Cà Phê Blend (Cà Phê Trộn) Là Gì?

Về mặt kinh tế, việc giảm giá thành để cạnh tranh với thị trường là điều mà các nhà thương mại cà phê luôn quan tâm. Thông qua việc cắt giảm giá thành sản phẩm, chi phí thấp sẽ giúp nhà kinh doanh gia tăng được lợi nhuận cận biên trên mỗi sản phẩm. Điều này sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng nhạy cảm về giá và tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác trên thị trường.

Những nhà rang thương mại thường kết hợp cà phê rẻ hơn với các loại cà phê đặc sản mắc tiền hơn. Điều này để có thể cân đối giá thành sản phẩm của họ.

Cà phê trộn có tính nhất quán và ổn định

Cà Phê Blend (Cà Phê Trộn) Là Gì?

Phương pháp blend giúp nhà rang xay thương mại có sản phẩm cà phê đặc trưng và bán được quanh năm. Những khách hàng đã có loại cà phê yêu thích, họ sẽ luôn mong muốn được thưởng thức hương vị cà phê giống nhau qua mỗi lần uống. Nếu không duy trì được tính nhất quán và sự ổn định về mặt chất lượng thì sẽ không thể giữ chân khách hàng. Vì thế phải nghiên cứu kỹ lưỡng công thức pha trộn cà phê để cà phê mang được chất riêng nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, cuốn hút. Đồng thời tạo nét đặc trưng riêng cho quán của bạn.

Tạo ra nhiều hương vị cà phê đa dạng và phong phú 

Cà Phê Blend (Cà Phê Trộn) Là Gì?

Các công thức pha trộn với tỉ lệ được nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ cho ra những hương vị cà phê thơm ngon đặc trưng và phong phú cho quán của bạn. Điều này khiến khách hàng sẽ ghi nhớ và thường xuyên lui tới quán của bạn chỉ để thưởng thức những ly cà phê đặc biệt quán bạn mới có.

Dựa vào tỉ lệ pha trộn bạn có thể tùy chỉnh hương vị cà phê tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, hương vị mong muốn hay thị hiếu của khách hàng. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo cho ra nhiều hương vị cà phê khác nhau, đa dạng, phong phú dựa vào cách điều chỉnh công thức pha trộn. Điều này giúp bạn có thể tùy chỉnh hương vị sao cho phù hợp với nhiều nhóm đối tượng. khách hàng hơn!

Cách trộn cà phê ngon (cà phê blend)

Cà Phê Blend (Cà Phê Trộn) Là Gì?

Có hai cách để tạo ra cà phê Blend (cà phê trộn)

  • Thứ nhất là Post – Roast, nghĩa là cà phê được rang trước rồi mới phối trộn sau.
  • Thứ hai là Pre – Roast, tức là các hạt cà phê được phối trộn trước rồi mới mang đi rang.

Vậy trong hai cách, đâu là cách trộn cà phê ngon hơn? Để trả lời câu hỏi này, Deva sẽ đưa ra ưu, nhược điểm của từng hình thức để bạn đọc cân nhắc đưa ra lựa chọn phù hợp về cách trộn cà phê ngon để bán quán.

Với cách trộn thứ nhất là Post – Roast, rang từng loại cà phê trước khi trộn theo tỉ lệ có ưu điểm: đảm bảo mỗi mẻ cà phê được rang theo công thức tối ưu nhất. Tuy nhiên cách này mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, hương vị cà phê có thể không được đồng nhất sau mỗi mẻ phối trộn.

Với cách trộn thứ hai là Pre – Roast, trộn các hạt cà phê trước rồi mới mang đi rang. Ưu điểm của hình thức này là nếu bạn mang cà phê đi trộn trước sẽ giúp mẻ cà phê rang được đều hơn. Nhưng khi ta trộn cần quan tâm các yếu tố khác như trọng lượng, độ lớn của hạt cà phê, độ ẩm, hoạt độ nước và phải căn chỉnh kỹ lưỡng để cà phê sau khi rang đạt chuẩn. Điều này có thể gây khó khăn trong quá trình rang bởi mỗi loại cà phê sẽ có một ngưỡng chín khác nhau.

Phối trộn cà phê có thể xem là một nghệ thuật kết hợp hương vị từ các nguồn gốc khác nhau. Đầu tiên là để nâng cao chất lượng bằng cách tận dụng những ưu điểm mạnh nhất của mỗi hạt cà phê. Có thể gọi đây là sự bổ sung, hỗ trợ các điểm yếu và nâng cao điểm mạnh cho nhau. Kế tiếp là để giảm giá thành sản phẩm.

Lời khuyên cho các bạn để tạo ra công thức trộn cà phê ngon đó là chỉ nên trộn từ 2 đến 4 loại cà phê (nhất là cho espresso blend). Một double shot espresso dùng khoảng 14gr đến 18gr cà phê. Nếu trộn có 5 loại theo tỉ lệ bằng nhau, trọng lượng mỗi loại hạt là 2,8g cho đến 3.6gr, không đủ để tạo nên thay đổi lớn về hương vị. Ngoài ra, tỉ lệ hạt cà phê được xay rất có thể sẽ không giống nhau, tạo nên sự thiếu ổn định giữa mỗi tách cà phê.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trộn nhiều loại cà phê hơn (>4 loại), bạn có thể tạo ra blend cà phê xay sẵn, phù hợp để pha phin hoặc làm cà phê ủ lạnh với số lượng lớn.

Một số tỉ lệ pha trộn cà phê phổ biến theo gu của người Việt

Ngày nay, bạn có thể tìm kiếm rất nhiều cách pha trộn cà phê qua các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng internet. Dưới đây, Deva xin phép tổng hợp lại 4 cách pha trộn cà phê rang mộc theo tỷ lệ chuẩn nhất, được nhiều người áp dụng để tạo ra một ly cà phê ngon. Bạn có thể thử và xem cà phê trộn loại nào ngon nhất nhé!

Cà phê Harmony Blend – 70 Arabica : 30 Robusta 

Cà Phê Blend (Cà Phê Trộn) Là Gì?

Cà phê được phối trộn theo tỷ lệ này cho hương vị khá cân bằng. Vị đắng sẽ dịu và tích cực hơn. Hậu vị chua thanh nhẹ và lưu luyến hơn. Vởi tỷ lệ phối trộn này, cà phê này vẫn đảm bảo là một loại cà phê thượng hạng và đậm đà.

Loại cà phê này nên được sử dụng truyền thống. Không cần phải pha thêm nguyên liệu gì khác để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn biến tấu cho phù hợp với sở thích thì có thể kết hợp Harmony Blend với đá và sữa để tạo ra cà phê đá, cà phê sữa, cà phê sữa đá.

Cà phê Harmony Blend phù hợp nhất với kiểu pha máy và các kiểu pha pour. Bạn nên bảo quản cà phê ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng.

Cà phê Charm Espresso – 80 Arabica : 20 Robusta

Cà Phê Blend (Cà Phê Trộn) Là Gì?

Cách pha trộn cà phê Charm Espresso cần lưu ý rang hạt cà phê cho đến khi chuyển màu nâu là được. Tỷ lệ pha như sau:

  • 20% Robusta
  • 80% Arabica

Thức uống tạo ra sẽ có vị ngọt đặc trưng của cà phê Arabica thượng hạng, vẫn đan xen một chút vị đắng từ Robusta, hậu vị chua thanh nhẹ nhàng và dễ chịu. Tương tự như cà phê Harmony Blend bạn cũng có thể kết hợp Charm Espresso với đường, sữa, đá để tạo ra ly cà phê đá, cà phê sữa, cà phê sữa đá thơm ngon giải nhiệt mùa hè.

Phong cách phối trộn này cũng phù hợp với việc sử dụng máy pha cà phê và kiểu pha pha pour over hay espresso. Bảo quản cà phê Charm Espresso ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Cà phê Passion Blend – 70 Robusta : 30 Arabica

Cà Phê Blend (Cà Phê Trộn) Là Gì

Công thức này cho ra cà phê có vị đậm, đắng vừa phải. Hậu vị mượt và chua thanh nhẹ. Phù hợp với những ai có cá tính mạnh, thích hương vị cà phê phin đậm đắng truyền thống nhưng muốn chuyển sang thưởng thức cà phê pha máy.

Với loại cà phê này, rất hợp khi dùng cùng với sữa vì tạo được hương vị cân bằng giữa chua – béo – đắng.

Nếu muốn ly cà phê có hương vị cân bằng hơn, ít đắng và chua nhẹ thì trong quá trình rang cà phê, bạn chỉ cần rang cho đến khi sản phẩm chuyển sang màu nâu là được.

Ngoài ra, cà phê Passion Blend còn có thể kết hợp với sữa để tạo ra những ly Capuchino, Latte,… thơm ngon khó cưỡng.

Cách bảo quản giống với ba loại cà phê trộn nêu trên, Passion Blend cũng phải để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

30 Arabica : 40 Robusta : 30 Trung hoà của hai loại 

Cà Phê Blend (Cà Phê Trộn) Là Gì

Đây là cà phê phối trộn hợp với gu của người Việt Nam nhất. Tỷ lệ pha trộn cà phê theo phong cách nhẹ nhàng, tinh tế, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, nhất là giới trẻ. Với tỷ lệ phối trộn này, hương vị cà phê đậm đà, mới lạ và rất hoà quyện bởi độ cân bằng khá cao.

Tỷ lệ pha được ưa chuộng nhất hiện nay là

  • 30 Arabica
  • 40 Robusta
  • 30 Trung hoà của hai loại (Arabica mix Robusta)

Cách phối trộn cà phê này phù hợp dùng cho máy pha cà phê tự động. Bảo quản cà phê ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Nếu chưa biết tìm được địa chỉ uy tín, chất lượng để mua cà phê Blend (cà phê trộn), bạn hãy thử ngay cà phê Hương Việt.

Hiện nay, Công ty Hương Việt cung cấp các sản phẩm cà phê sạch thơm ngon tốt nhất trên thị trường với giá cả rất hợp lý. Cà phê rang mộc nguyên chất Blend được làm 100% từ hạt cà phê, không sao trộn đậu nành hay pha tẩm bất kỳ nguyên liệu nào, mùi hương cà phê thơm dễ chịu. Đây là điều mà cà phê bẩn hiện nay khó có thể “ngụy trang” được. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình rang xay khép kín, đảm bảo sản phẩm đầu ra chất lượng cao và được cấp phép chứng nhận an toàn thực phẩm.

Cà Phê Blend (Cà Phê Trộn) Là Gì?

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về cà phê Blend (cà phê trộn) mà chúng tôi đã tổng hợp lại và chia sẻ tới bạn đọc hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức bổ ích. Mọi thông tin cũng như nhu cầu đặt mua các sản phẩm cà phê, máy pha cà phê,.. bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 628 278

Trang web:  Devafood.vn/

Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn

Trang web sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn, bằng cách đồng ý.