Cà phê Catimor là gì? Tìm hiểu về dòng cafe Catimor

Cà phê Catimor là gì? Cà phê Catimor là giống cà phê lai chéo cà giữa Timor và Caturra được trồng phổ biến ở vùng Trung Nam Mỹ và châu Á. Cà phê Catimor được đánh giá là giống cà phê dễ trồng, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng xuất cao. Cũng nhờ đặc điểm nổi bật đó, mà cà phê Catimor được trồng rộng rãi ở Việt Nam. Vậy nguồn gốc của cà phê Catimor là gì? Hương vị của cà phê Catimor có gì nổi bật? Cùng Deva tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cà phê Catimor là gì?

Để trả lời cho câu hỏi: Cà phê Catimor là gì? Cần tìm hiểu một chút về bối cảnh lịch sử: Vào khoảng thế kỷ 19, tại Trung Nam Mỹ thường xuyên xảy ra các dịch bệnh trên cây cà phê. Đặc biệt là đối với giống cây Bourbon, Typica và Moka. Lúc này, các nhà khoa học cố gắng nghiên cứu tạo ra giống cà phê có khả năng kháng bệnh, thân nhỏ và cho năng xuất cao. Đến năm 1959, các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã thành công khi cho ra đời giống cà phê Catimor, dòng cà phê đáp ứng các tiêu chí trên.

Cà phê Catimor là gì? 

Cà phê Catimor là gì? 

Bởi vậy Catimor chính là con lai được sinh ra từ phòng thí nghiệm, chính vì thế nó không đơn thuần mang những thuộc tính cũng như đặc ddierm của riêng loại cà phê nào, và không chỉ đơn giản là giống lai chéo tự nhiên giữa Typica và Robusta x Caturra, Catimor còn dùng để chỉ một nhóm giống lai.

Đặc điểm sinh học của cây cà phê Catimor là gì?

Đặc điểm sinh học của cà phê Catimor

cà phê Catimor là gì?

Về đặc điểm sinh học, cây cà phê Catimor là cây gỗ có bộ tán che kín thân, cây mọc theo dạng bụi có lá nhỏ, không cao.

  • Về đặc điểm sinh học, cây cà phê Catimor là cây gỗ có bộ tán che kín thân, cây mọc theo dạng bụi có lá nhỏ, không cao, nhìn hình dạng bên ngoài thấy thấp như cây chè. Chính nhờ đặc điểm này mà giống cà phê Catimor tránh được một số loại sâu đục thân (sâu đục thân có tập tính đẻ trứng khu vực nhiều ánh sáng).
  • Hạt Catimor hơi giống hạt cà phê Arabica Bourbon nên rất khó nhận ra. Hạt Catimor có hình bán cầu tròn, nhỏ chứa rất thấp lượng cafein (chỉ khoảng 1–2%). Nhưng với những người đã từng sử dụng cà phê lâu năm thì sẽ dễ dàng nhận biết được được đâu là Catimor chính hiệu.
  • Giống cà phê Catimor này khi lai tạo cho khả năng chống sâu bệnh khá tốt, nhờ đó trở thành một trong những giống cây cà phê có giá trị kinh tế cao nhất tại Việt Nam. Với 1Ha cà phê Catimor sẽ cho năng suất đạt 4 – 5 tấn (nếu canh tác tốt).

Các dòng của cà phê Catimo

Hiện nay, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng cũng có các giống cà phê Catimor như sau:

  • Cà phê Catimor T-8667: Đây là một giống cafe với thân cây khá ngắn nhưng cho quả và hạt rất to.
  • Cà phê Catimor T-5269: Đây là 1 loại cây khỏe mạnh thích nghi tốt với độ cao phát triển từ 600-900m so với mực nước biển với lượng mưa hơn 3000mm mỗi năm.
  • Cà phê Catimor T-5175: Đây là giống cafe cho năng suất rất cao, nhưng không thích nghi được các điều kiện phát triển quá thấp hay quá cao.

Vùng trồng cà phê Catimor ở Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam, giống cà phê Catimor đang được trồng khá phổ biến tại hầu hết các khu vực như Đắk Nông, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Quảng Trị, Nghệ An và Sơn La.

cà phê Catimor là gì?

Do có năng suất cao và khả năng chống chịu sâu bệnh, catimor được trồng rộng rãi ở Việt Nam.

Độ cao thường sẽ tác động trực tiếp đến hình dáng, kích thước cũng như hương vị của cafe. Đối với dòng Arabica, độ cao thích hợp để trồng là trong khoảng 900-1920m với mực nước biển. Đối với chúng, theo kết quả nghiên, chúng thường sẽ phát triển tối ưu nhất nếu được trồng tại độ cao từ 700-1000m.

Hương vị của cà phê Catimor và cách thưởng thức đúng điệu

Hương vị của cà phê Catimor và cách thưởng thức đúng điệu

Hương vị của cà phê Catimor và cách thưởng thức đúng điệu

Hương vị của Catimor sẽ như thế nào?

Catimor là một giống cà phê có hương vị khó tả, những người sành cafe mô tả chúng bằng 2 từ “quyến rũ”, một khi đã thưởng thức thì từng giọt cà phê thấm sâu vào từng “tế bào”, thăng hoa trong mọi giác quan của cơ thể. Cụ thể khi thưởng thức bạn sẽ thấy vị đậm đắng nhẹ pha với một chút chua thanh và ngọt hậu rất đặc biệt.

Sở dĩ là như vậy là bởi vì hạt cafe Catimor được lai tạo giữa vị chua thanh của giống cà phê Timor và hương vị ngọt dịu từ café Catimor. Tuy nhiên ở Catimor có hàm lượng cafein thấp hơn Robusta thuần chủng cho nên vị đắng của nó của nó cũng sẽ không bằng cafe Robusta.

Cách thưởng thức Catimor đúng điệu

Về cách thưởng thức Catimor đúng điệu thì cũng như nhiều dòng cà phê khác, ở mỗi người cũng sẽ có những cách thưởng thức Catimor khác nhau, tùy theo sở thích hay tính cách riêng của mình. Tuy nhiên, để cảm nhận được hương vị thú vị của cà phê Catimor thì bạn có thể lựa chọn 2 cách thưởng thức như sau.

Cách thứ nhất: Pha cà phê thuần túy bằng việc sử dụng cà phê Catimor rang mộc hoàn toàn để pha phin hay dùng cà phê đá, cà phê sữa. Catimor là giống lai tạo có ¼ đặc điểm cà phê Robusta thuần chủng nên vẫn giữ được sự đậm đà của cafe nên với cách pha này bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn mùi vị của Catimor.

Cách thứ 2:  Bạn có thể trộn Catimor với một vài dòng cà phê khác trên thị trường theo tỉ lệ 3:1 hoặc 4:1 để mang đến hương vị khác biệt hơn, đậm đà hơn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy vị cà phê được đậm vị đắng hơn.

Tuy nhiên, vì so với các giống Arabica thuần chủng thì loại cà phê lại chứa hàm lượng cafein cao hơn nên lưu ý những ai có có vấn đề về tim mạch, mất ngủ, say cà phê thì hạn chế sử dụng.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về giống cà phê Catimor cũng như cách thưởng thức loại cà phê này. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình những kính nghiệm thưởng thức và chọn mua cà phê. Mọi thông tin cũng như nhu cầu đặt mua các sản phẩm cà phê, máy pha cà phê,… bạn đọc vui lòng liên hê:

Hotline: 0904 628 278

Trang web:  Devafood.vn/

Fanpage: Facebook.com/devafoods.vn

 

 

0/5 (0 Reviews)

One thought on “Cà phê Catimor là gì? Tìm hiểu về dòng cafe Catimor

Trả lời

Nội dung chính