Cách pha cà phê Cold Brew độc đáo, lạ miệng với 3 biến thể

Nét độc đáo của cà phê Cold Brew-Nghệ thuật tạo sự khác biệt. Hầu hết mọi người đều thưởng thức cà phê theo cách Cold Brew uống nóng. Tuy nhiên, một cách uống khá độc đáo nữa chính là cà phê Cold Brew. Với cách uống này bạn sẽ cảm nhận được sự mới lạ thấm đượm vào vị giác. Để tìm hiểu chi tiết hơn về loại cà phê này, bạn hãy theo dõi bài viết sau của Devafood.vn.

Cà phê Cold Brew là gì? Vị của cà phê Cold Brew như thế nào?

Cà phê Cold Brew là gì? Cà phê Cold Brew hay còn gọi là cà phê ủ lạnh, loại cà phê này được pha bằng phương pha ngâm cà phê bột vào nước lạnh trong trời gian từ 4 – 24 tiếng, để chiết suất hết các tinh chất trong cà phê ra trước khi dùng hoặc pha chế chung với một số nguyên liệu khác như sữa, đường,…

Vị của cà phê Cold Brew như thế nào? Cà phê Cold Brew có hương vị tinh tế mượt mà, thanh mát nhờ cách pha khác thường, vị mới lạ, ít chua, ít đắng và hạn chế mùi thơm đặc trưng hơn so với việc cà phê được pha bằng nước nóng.

Tại sao cà phê Cold Brew được ưa chuộng tới vậy?

Cà phê Cold Brew được yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon, cách pha ấn tượng mà còn bởi loại cà phê này cực kì tốt cho sức khỏe, cùng tìm hiểu ngay nhé:

  • Hàm lượng axit có trong cà phê Cold Brew thấp hơn ở cà phê pha nóng thông thường, do vậy khi thưởng thức Cold Brew bạn sẽ không cảm thấy bị xót ruột hay cồn cào khi đói. Lý do là tính axit trong cà phê tan nhanh trong nước nóng, khi sử dụng cà phê khi đói, lượng axit này sẽ tác động lên dạ dạy của bạn, còn khi ủ lạnh thì lượng axit bị hòa tan ít hơn, nên cũng không làm ảnh hưởng nhiều tới dạ dày cũng như sức khỏe của bạn.
  • Hương vị của cà phê Cold Brew mượt mà hơn, ít đắng hơn so với cà phê pha nước nóng thông thường, nên có thể đáp ứng nhu cầu thức uống tỉnh táo cho những ai khó chịu với vị đắng của cà phê.
  • Cách làm cà phê Cold Brew cũng khá đơn giản với những dụng cụ thông dụng, không cần những thiết bị chuyên dụng để chiết xuất cà phê phù hợp cho những ai muốn tự pha cà phê ở nhà.

Cà phê Cold Brew có nguồn gốc từ đâu?

Cà Phê Cold Brew Có Nguồn Gốc Từ Đâu?
Cà Phê Cold Brew Có Nguồn Gốc Từ Đâu?

Hình thức pha cà phê Cold Brew bắt nguồn từ Hà Lan bởi các thương nhân, thủy thủ,… sáng tạo ra. Để có thể thưởng thức cà phê trên tàu biển một cách an toàn, họ đã ngâm cà phê vào trong bình chứa nước và cất dưới khoang tàu vài giờ đồng hồ trước khi sử dụng.

Qua nhiều thế kỷ, người Nhật đã cải tiến và sáng tạo cách uống này thay vì để cà phê ngập nước trong nhiều giờ, quá trình chiết xuất được thực hiện nhỏ giọt bằng các dụng cụ bình 3 tầng (một giọt nước duy nhất cho vào lớp cà phê – một giọt khác được chiết ra).

Những Dụng Cụ Chiết Xuất Dạng Tháp Cao Này Không Lâu Sau Được Sử Dụng Và Trở Thành Biểu Tượng Của Kyoto-Style Brew Coffee.
Những Dụng Cụ Chiết Xuất Dạng Tháp Cao Này Không Lâu Sau Được Sử Dụng Và Trở Thành Biểu Tượng Của Kyoto-Style Brew Coffee.

Đến thế kỉ 19, cà phê lạnh lan rộng đến nhiều đất nước thuộc địa của châu Mỹ. Todd Simpson – người có niềm đam mê về cà phê tại Peru, đã sáng chế ra bộ dụng cụ pha Cold Brew. Ông sử dụng nhiều phễu lọc và đá lạnh giúp cho cà phê được chiết xuất ra có hàm lượng axit thấp hơn mức 67% so với cà phê pha truyền thống. Nhờ bộ dụng cụ này mà cà phê bình thường mua ở các cửa tiệm cũng vẫn đem đến hương vị độc đáo của cà phê lạnh.

Cách Pha Cà Phê Cold Brew Độc Đáo, Lạ Miệng Với 3 Biến Thể 2

Về sau hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như: Trùm cà phê Starbucks, ông lớn Blue Bottle của New Orleans, hay Stumptown đã bắt đầu sản xuất cà phê lạnh đóng chai mang đi tuyệt vời.

Xem thêm: Cách làm cà phê kem béo hot trend bạn đã biết chưa

Cách pha cà phê Cold Brew thơm ngon, hấp dẫn

Chính vì nét độc đáo trong hương vị mà cà phê Cold Brew nên thức uống này được rất người yêu thích. Để có thể pha chế được một tách cà phê Cold Brew thơm ngon bạn có thể thực hiện như trong video dưới đây:

Hoặc bạn cũng có thể thực hiện cách ủ lạnh cà phê đơn giản như sau:

Chuẩn bị: 

  • Cà phê hạt hoặc cà phê bột (có thể là loại Aribica hoặc loại cà phê bạn yêu thích nhất)
  • Nước lọc
  • Bình thủy tinh miệng rộng
  • Túi vải sạch

Cách làm cà phê Cold Brew:

Bước 1: Xay cà phê

Đầu tiên, bạn sẽ cho hạt cà phê nguyên chất đã rang vào xay. Tuy nhiên, khi xay bạn không cần phải lấy bột quá mịn.

Bước 2: Ủ lạnh cà phê

  • Cho cà phê đã xay vào túi vải sạch một lượng cà phê vừa đủ. Lưu ý nên cân nhắc lượng cà phê với lượng nước ngâm ủ, thông thường tỉ lệ sẽ là 1 phần cà phê với 8 -10 phần nước. Ví dụ: bạn ủ 100g cà phê, tương ứng bạn phải cho vào bình 800ml nước.
  • Thắt chặt miệng túi vải và cho vào bình thủy tinh
  • Tiếp tục rót nước lọc vào bình thủy tinh theo đúng tỉ lệ 1:8 và đậy kín nắp bình lại
  • Đặt bình cà phê trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-12 giờ là có thể thưởng thức.
  • Quá trình ủ cà phê càng lâu sẽ giúp thấm đượm được vị ngon khi bạn thưởng thức

Bước 3: Chắt lọc cà phê

  • Sau khi ngâm ủ cà phê, bạn lấy túi vải chứa cà phê ra khỏi bình
  • Phần cà phê trong bình chính là cà phê được chiết xuất theo phương pháp Cold Brew
  • Bạn có thể thưởng thức ngay cà phê Cold Brew, hoặc cho thêm đường, sữa để uống kèm tùy vào sở thích của mỗi người.
  • Phần cà phê còn lại có thể để trong bình thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tuần

Uống cà phê pha theo cách pha Cold Brew sẽ mang lại cho bạn một cảm nhận mới. Chẳng hề có đắng gắt mà hương vị vô cùng tự nhiên, mượt mà, mùi hương cà phê sẽ giảm bớt nồng đậm. Chỉ cần nếm thử nơi đầu lưỡi, bạn đã có thể cảm nhận được vị dịu nhẹ, không quá chua của cà phê Cold Brew!

Các vị mix với cà phê Cold Brew

Như đã trình bài ở trên, để thưởng thức Cold Brew bạn hoàn toàn có thể sử dụng nguyên bản loại cà phê ban đầu sau khi ủ lạnh hoặc thêm đường sữa hoặc một số vị như cam, phúc bồn tử,…. giúp cà phê dễ uống và nhiều hương vị hơn. Tham khảo video dưới đây để có thật nhiều ý tưởng mix vị với loại cà phê thú vị này bạn nhé!

Một số lưu ý khi pha cà phê Cold Brew

  • Hương và vị của cà phê được quyết định phần lớn ở chất lượng của hạt cà phê, nên bạn hãy quan tâm nhiều đến khâu chọn cà phê để mua. Bạn có thể cân nhắc các loại cà phê như: Robusta, Arabica (Arabica rang vừa, Arabica rang nhạt), cà phê phối trộn Blend
  • Lưu ý bột cà phê pha Cold Brew tốt nhất nên là cà phê xay thô, không phải cà phê xay mịn như pha cà phê phin.
  • Trong bước lọc cà phê, không nên dùng tay nén bã cà phê xuống tránh cà phê không được trong.
  • Cà phê Cold Brew dùng ngon nhất trong vòng 7 ngày kể từ khi ủ xong, đừng để quá lâu cà phê có thể sẽ bị hornh hoặc mất vị bạn nhé!

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cà phê Cold Brew – một thức uống khá đặc biệt với các tín đồ mê cà phê. Các bạn có thể tham khảo và làm theo hướng dẫn pha chế của Devafood.vn để có thể thưởng thức một cách thưởng thức cà phê mới lạ. Chúc các bạn thành công trong cách pha chế độc đáo này nhé. Mọi thông tin cũng như nhu cầu nhận tư vấn về các sản phẩm cà phê rang mộc nguyên chất, máy pha cà phê,… Bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 624 956 – 0904 691 008

Trang web:  Devafood.vn

Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn