Socola là một loại thực phẩm nổi tiếng trên thế giới và là nguyên liệu cần thiết cho ngành công nghiệp chế biến và sản xuất các loại bánh kéo. Nguyên liệu chính để tạo ra socola là bột cacao nguyên chất, bơ, sữa và đường. Sử dụng socola đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho tim mạch, giúp giảm stress và các triệu chứng của suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên socola cũng khiến một số bệnh trở nên trầm trọng hơn, chính vì vậy hãy cùng Deva tìm hiểu bài viết ngày hôm nay: Những người không nên ăn socola? Lợi và hại khi ăn socola
Socola được làm từ gì?
Socola trắng được làm từ sữa và đường còn socola đen và nâu được tạo ra tư cacao. Sau khi thu hoạch, hạt cacao được sơ chế, sau đó ủ lên men, phơi và rang khô. Sau khi xay nhuyễn hạt cacao ta thu được bơ cacao và bột cacao nguyên chất. Bột cacao sau khi thêm đường, sữa, và các hương liệu theo một tỉ lệ nhất định, sau đó được cho vào khuôn và làm lạnh để tạo thành những viên socola như bạn vẫn thưởng thức.
Lợi ích của socola
Ăn socola nguyên chất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là socola đen. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn socola mà bạn có thể tham khảo:
Ăn socola giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Nếu bạn tiêu thụ một lượng socola vừa đủ sẽ giúp bạn giảm 35% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra socola đen có hàm lượng cacao trên 70% còn giúp cải thiện lưu thông máu, giảm thiểu hình thành các cục máu đông một cách hiệu quả. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giúp làm giảm lượng cholesterol xấu
Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn socola giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu và tăng nồng độ cholesterol tốt. Đồng thời điều này cũng làm giảm nguy cơ bị bệnh tim. Cacao nguyên chất dùng trong chế biến socola có thể giúp bệnh nhân tăng cholesterol nhẹ giảm 5% mức cholesterol xấu sau 4 tuần!
Ăn socola đen giúp ngăn ngừa tiểu đường
Vì cacao – thành phần chính của socola, có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin. Do đó, ăn socola có tỉ lệ cacao nguyên chất cao trên 70% điều độ là một cách giúp bạn trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Giảm sự lo âu căng thẳng
Stress tạo ra chất cortisol dẫn đến bụng cũng như các cơ quan khác bị tích mỡ. Ăn khoảng 20g socola đen mỗi ngày trong hai tuần giúp hạ thấp mức cortisol và làm bạn thoải mái, chống lo lắng. Khảo sát cho thấy, những người ăn socola thường xuyên có mức độ lo lắng thấp hơn 10% so với bình thường. Ngoài ra, socola có chứa chất phenylethylamine (PEA), đó là chất tiết ra khi bạn hạnh phúc. PEA khuyến khích não bộ tiết ra endorphin mang lại cảm giác vui vẻ, dễ chịu.
Tốt cho bà bầu và thai nhi
Socola là thực phẩm tuyệt vời để giảm căng thẳng. Một nghiên cứu ở Phần Lan cho thấy, phụ nữ mang thai ăn socola thường xuyên sẽ có tâm trạng tốt, cảm thấy ít áp lực nên em bé sinh ra sẽ vui vẻ và cười nhiều hơn.
Socola tốt cho phụ nữ trong kì kinh nguyệt
Socola giúp làm giảm stress, hỗ trợ giảm đau bụng và cảm giác uể oải mệt mỏi của phụ nữ trong kì kinh nguyệt.
Tăng trí nhớ
Chất flavanol trong hạt cacao còn có tác dụng giảm khả năng mất trí nhớ của người già. Các nhà khoa học ở Đại học Y Havard đã phát hiện rằng uống 2 cốc socola nóng mỗi ngày sẽ cải thiện trí nhớ ở người già.
Socola đen giúp hỗ trợ giảm cân
Một miếng socola nhỏ tầm 20 – 30g trước bữa ăn tạo ra các hormon trong não khiến bạn cảm thấy no dẫn đến tiêu thụ ít thức ăn ít hơn sau đó. Vì vậy, bạn không bị ăn quá mức cần thiết.
Socola tốt cho sức khỏe nhưng sẽ gây hại khi ăn quá nhiều
Socola là thực phẩm có lợi cho sức khỏe và cực thơm ngon, chính điều này khiến cho rất nhiều người yêu thích và “nghiện” loại thực phẩm này. Tuy nhiên ăn quá nhiều socola lại gây ra một số tác hại cho sức khỏe như sau:
Ăn quá nhiều socola gây béo phì
Socola có hàm lượng calo cao, lượng calo dư thừa chính là nguyên nhân dẫn đến việc tăng cân. Tăng cân, thừa cân có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khoẻ, bao gồm: Bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao. Một thanh socola 43g của hãng có chứa 210 calo, 13g chất béo và 24g đường. Do vậy, nếu ăn quá nhiều socola bạn sẽ không thể kiểm soát được tình trạng cân nặng của mình.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Socola nâu và socola trắng có rất nhiều đường, chỉ socola đen có vị đắng là loại socola được cho là thuần khiết nhất bởi lượng đường thấp (khoảng dưới 40%). Lượng đường lớn trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến các vấn đề nha khoa như bệnh nướu răng và sâu răng.
Một mối quan tâm khác khi ăn một lượng lớn đường mỗi ngày là tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn là người bị tiểu đường, socola có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn, khiến bệnh ngày một trầm trọng.
Socola khi ăn quá nhiều, hoặc ăn vào buổi tối có thể gây mất ngủ
Ăn một thanh socola có thể bạn sẽ không bị kích thích như khi uống một tách cà phê nhưng caffeine có trong cacao – thành phần chủ yếu của socola, vẫn sẽ làm cho bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng, đồng thời làm giấc ngủ của bạn trở nên khó khăn. Vì vậy không nên thưởng thức socola vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Ăn socola có thể gây ra mụn nhọt
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống với những loại thực phẩm có nhiều sữa và carbohydrate có thể tăng nguy cơ gây mụn trứng cá. Trong đó, socola là sản phẩm đặc biệt chứa nhiều sữa và carbohydrate, đặc biệt là socola trắng và nâu, có thành phần đường và sữa cao, khi đưa một lượng lớn đường và sữa vào cơ thể có thể khiến sức khỏe bị iarnh hưởng và làn da bị lão hóa, nổi mụn,…
Ăn nhiều socola có thể gây ra các chứng đầy bụng khó tiêu
Sôcôla có chứa caffeine và cũng rất chua. Caffeine là một chất kích thích ruột, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh đường ruột hoặc dạ dày, đầy hơi khó tiêu.
Mặt khác, thực phẩm có tính axit có thể làm tăng axit dạ dày, có thể gây ra chứng ợ nóng, trào ngược hoặc viêm loét dạ dày. Nếu đang mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc bệnh loét dạ dày, ăn quá nhiều sôcôla có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Những người không nên ăn socola
Dưới đây là một số trường hợp không nên sử dụng socola để đảm bảo cho sức khỏe:
- Người mắc bệnh van tim, xơ cứng động mạch, sỏi thận, không nên ăn nhiều socola: Vì khi đưa một lượng lớn socola vào cơ thể sẽ khiến cơ thể tích trữ nhiều mỡ, tăng mức làm việc của tim, khiến tim đập nhanh và gây khó chịu cho người bệnh.
- Người bênh tiểu đường không nên ăn nhiều socola, đặc biệt là socola trắng và nâu, chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ socola đen, có thành phần cacao nguyên chất trên 70%.
- Người béo phì, thừa cân nên hạn chế ăn socola, đặc biệt là socola trắng và nâu. Trong trường hợp quá thèm có thể sử dụng không quá 20 – 30g socola đen để bảo đảm cân nặng không bị ảnh hưởng.
- Trẻ em dưới 3 tuổi: nên cố gắng không cho ăn socola, vì trong sôcôla có thành phần làm hệ thần kinh hưng phấn, khiến trẻ nhỏ khó ngủ và hiếu động, dễ khóc.
- Bà mẹ đang cho con bú cũng không nên ăn socola, bởi lượng cafenine có trong socola dù rất nhỏ nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh. Hơn nữa socola còn khiến mùi vị của sữa mẹ thay đổi và khiến bé chán ăn quấy khóc.
Lời kết
Qua bài viết: Những người không nên ăn socola? Lợi và hại khi ăn socola, Deva hy vọng bạn đọc đã giải đáp được những thắc mắc xoay quanh chủ để ăn socola đem lại lợi ích gì? Tác hại khi ăn quá nhiều socola hay những người nào không nên ăn socola. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những kinh nghiệm để thưởng thức loại thực phẩm này một cách ngon miệng và bổ dưỡng nhất. Mọi thông tin cũng như nhu cầu đặt mua socola bạn đọc vui lòng liên hệ:
Trang web: Devafood.vn
Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn