Trà mạn là gì? Phân biệt các loại trà phổ biến. 8 Tác dụng của việc uống trà mạn!

Trà mạn hay Chè mạn theo cách gọi của nhiều người. Trà mạn là trà không ướp hương. Trà mạn chú trọng đến sự tinh tế trong cách thưởng thức trà. Trà mạn có những tiêu chuẩn phức tạp về trà, nước pha trà, ấm uống trà, cách pha trà và bạn thưởng trà. Vậy trà mạn là gì? Uống trà có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe? Cùng tìm hiểu về trà mạn và tác dụng của việc uống trà mạn!

Trà mạn là gì? Có mấy loại trà (chè) phổ biến hiện nay?

trà mạn là gì? tác dụng của trà mạn

Trà mạn là gì? Tác dụng của trà mạn

1. Trà mạn là gì?

Từ những cây chè xanh tươi, các nghệ nhân hái cẩn thận và chia theo từng hạng trà. Hạng nhất là trà búp, được hái theo tiêu chí 1 búp ở trên cùng và 2 hoặc 3 lá non liền kề phía dưới hay còn gọi là 1 tôm 2 lá. Hạng trà thứ hai là hái lá thứ tư, thứ năm. Hạng cuối là trà mạn, các nghệ nhân sẽ hái những lá ở cuối.

Tuy nhiên không vì thế mà chất lượng trà giảm xuống. Cách hái trà chỉ là một phần nhỏ để đánh giá trà ngon hay không. Chất lượng trà còn phụ thuộc vào nghệ nhân giỏi là dù nguyên liệu kém hơn chút nhưng vẫn chế biến được trà ngon.

Theo cách gọi của từng địa phương mà người ta gọi là Trà mạn hay chè mạn. Trà mạn được làm từ lá trà tươi sau khi thu hoạch sẽ qua chế biến: Sao, vò nát, sấy khô,.. Trà mạn là trà không ướp hương mà chú trọng đến sự tinh tế trong cách thưởng thức trà. Trà mạn có những tiêu chuẩn phức tạp về trà, nước pha trà, ấm uống trà, cách pha trà và bạn thưởng trà.

Trà mạn rất phổ biến trong văn hóa thưởng trà Việt Nam, người ta thường pha trà mạn thưởng thức hàng ngày hoặc để mời khách đến chơi. Mỗi dịp thờ cúng, chén trà mạn cũng thường xuất hiện cùng nhiều đồ lễ khác trên ban thờ.

Ngoài trà mạn ra còn 2 loại trà khác cũng được sử dụng rộng rãi đó là trà xanh và trà hương.

2. Trà xanh – trà tươi

Chè xanh là lá chè còn tươi được ngắt lá, rửa sạch và cho vào ấm đun hoặc hãm vào nước sôi để sử dụng. Ở các làng quê Việt Nam, trà xanh hay được sử dụng trong những ngày thời tiết nóng oi bức, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.

trà mạn là gì?
trà mạn là gì?

3. Trà hương

Chè ( trà ) hương hay còn gọi là trà ướp hương. Loại trà có vị rất thơm do được ướp từ nước ép của của các loại hoa tự nhiên trước khi đóng gói nên khi hãm chè có vị rất thơm. Chè hương thường sử dụng là chè hương hoa lài, chè sen, hoa cúc, …

trà mạn là gì? trà ướp hương hoa
trà mạn là gì? trà ướp hương hoa

Hiện nay, trà sen là loại trà hương được sử dụng khá phổ biến đặc biệt là người Hà Nội. Chè sen nổi tiếng với chè sen Tây Hồ, vị chè uống vào có vị chát, ngọt lưỡi và thơm hương sen. Trà sen trở thành một tinh thần đặc trưng của văn hóa trà Việt Nam, mang trong đó nhiều triết lý, lịch sự và lòng kính trọng.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm Chè Shan Tuyết cổ thụ Hoàng Su Phì Hà Giang có gì đặc biệt?

Những vùng trồng trà nổi tiếng tại Việt Nam

Được thiên nhiên ưu ái với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều cùng thổ nhưỡng màu mỡ, Việt Nam đã dần ghi tên mình vào top 5 nước xuất khẩu trà lớn nhất thế giới. Cùng Deva tìm hiểu 3 vùng trà lớn nhất cả nước nhé!

Thái Nguyên – Đệ nhất danh trà!

thái nguyên - đệ nhất danh trà!
thái nguyên – đệ nhất danh trà!

Nhắc tới trà sẽ thật là thiếu sót nếu không nhắc về vùng trà lớn nhất miến Bắc – Thái Nguyên. Thái Nguyên vùng đất trung du với khí hậu ôn hòa và đất đồi trung du cực kì thích hợp cho sự phát triển của cây trà. Cây trà cũng gắn liền với đời sống của người dân nơi đây với những nương trè xanh bát ngát, trải dài khắp núi đồi trùng điệp.

Hương vị trà Thái Nguyên không thể lẫn vào đâu, nước trà trong có màu xanh lục đẹp mắt, hương trà thơm nhè nhẹ, nhưng rất vương vấn. Nhấp ngụm trà bạn sẽ cảm nhận vị chát nhẹ nơi đầu lưỡi, nước trà khi nuốt sẽ để lại hậu vị ngọt nơi cuống lưỡi, khiến cho người thưởng trà quyến luyến mà muốn nhâm nhi ngụm trà tiếp theo.

Vùng trà Bảo Lộc – Lâm Đồng

vùng trà bảo lộc - lâm đồng
vùng trà bảo lộc – lâm đồng

Bảo Lộc được mệnh danh là “kinh đô trà” của Việt Nam. Cách thành phố Đà Lạt 120km về phía Tây Nam, vùng trà Bảo Lộc hiện ra với những nông trường trà bát ngát. Trà Bảo Lộc ngày nay là một thương hiệu nổi tiếng trên thị trường, đặc biệt là dòng trà ướp hương và trà Ô long. Ngoài ra những nông trường trà xinh đẹp này cũng là địa điểm tham quan của khách du lịch, đem lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người dân nơi đây!

Vùng trà Hà Giang

vùng trà hà giang
vùng trà hà giang

Hà Giang có diện tích trồng trà đứng thứ 3 cả nước với hơn 20.000 ha. Chè Shan Tuyết, Shan Nậm Ty là những loại trà đặc sản và chủ lực của mảnh đất Tây Bắc tươi đẹp hùng vĩ này. Với địa thế núi rừng trùng điệp, ở độ cao 1400 đến 2100m, khí hậu mát mẻ quanh năm sương phủ chính là những điều kiện khí hậu tuyệt vời để những gốc trà Shan Tuyết cổ thụ với tuổi thọ lên tới 300 năm phát triển và có được hương vị đặc trưng thơm ngon nhất.

Những búp trà Shan Tuyết có điểm vô cùng đặc trưng là, trên bề mặt búp trà đã sấy khô có phủ một lớp tơ ánh bạc tựa như những bông tuyết trắng, phảng phất mùi tươi mới của núi rừng. Người dân bản địa thu hái tự nhiên và chế biến ra sản phẩm trà sạch với những phẩm chất tuyệt vời: nước vàng óng, vị phảng phất, hương thơm nồng nàn, hậu vị ngọt.

Tác dụng của việc uống trà mạn là gì?

Sử dụng trà mạn giúp tăng tuổi thọ

trà mạn là gì?

Trà mạn là gì? Tác dụng của trà mạn

Từng có khảo sát đối với những người sống thọ trăm tuổi cho thấy, 40% số người sống không thể thiếu trà và 80% số người có thói quen uống trà.

Chống oxy hóa

trà mạn là gì?

Trà mạn giúp làm chậm quá trình lão hóa

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Nhật Bản, tác dụng chống lão hóa của polyphenol có trong trà cao gấp 18 lần so với vitamin E. Vì vậy việc sử dụng trà xanh giúp bạn trẻ lâu, đẹp da, và đặc biệt giúp ngăn ngừa ung thư da và chống lão hóa một cách hiệu quả.

Axit amin trong trà sẽ làm cho tâm trạng sảng khoái hơn

trà mạn là gì?

Bằng cách nào đó, uống trà giúp cho tâm trạng sảng khoái hơn, các axit amin trong trà có thể thúc đẩy bài tiết dopamine, và dopamine là chất chi phối cảm xúc, niềm vui, và có tính chất gây nghiện. Tâm trạng phấn chấn sau khi uống trà sẽ giúp người uống có thêm năng lượng sảng khoái cho cả ngày làm việc.

Uống trà mạn giúp chống lại bệnh tim.

Tờ The Times chia sẻ quan điểm của các nhà khoa học Anh cho biết uống 4 tách trà mỗi ngày sẽ có lợi cho sức khỏe hơn so với uống 8 ly nước trắng đun sôi. Trà không chỉ bổ sung nước mà còn ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Uống trà mỗi ngày có thể làm giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim.

Trà dùng chung các loại thuốc chống ung thư sẽ cải thiện hiệu quả của thuốc!

trà mạn là gì?

Trong lá trà có chất EGCG, thành phần chính của polyphenol trà là khắc tinh của hầu hết các bệnh ung thư. Đặc biệt là đối với: Ung thư tử cung, ung thư da, ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, thận, vú. Đồng thời, nghiên cứu phát hiện ra rằng uống trà cùng với thuốc ngừa ung thư sẽ cải thiện hiệu quả của thuốc.

Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Các tổ chức như Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản, Đại học Case Western Reserve Mỹ, Đại học Curtin Úc đã công bố nghiên cứu “Trà xanh và bệnh ung thư tuyến tiền liệt” cho thấy rằng tỷ lệ bị bệnh của nam giới có thói quen uống trà xanh thấp hơn 60% người không uống trà xanh.

Giảm đáng kể triệu chứng của bệnh tiểu đường

Nghiên cứu tại Đại học Y Dược Toyama Nhật Bản phát hiện: 1.300 bệnh nhân tiểu đường uống trà pha với nước đun sôi để nguội, qua thời gian 6 tháng cho thấy 82% số bệnh nhân tiểu đường đã giảm được đáng kể các triệu chứng, khoảng 9% bệnh nhân tiểu đường phục hồi trở lại bình thường lượng đường trong máu.

trà mạn là gì?

Giảm lượng mỡ thừa trong cơ thê

Không cần đến bất kỳ chế độ ăn kiêng và tập thể dục, chỉ cần uống 8 ~ 10 gram trà mỗi ngày trong vòng 12 tuần, chỉ riêng trà giúp lượng mỡ cơ thể giảm được khoảng 3 kg. Trong số tất cả các sản phẩm giảm cân ở Nhật Bản, châu Âu và Mỹ, chế phẩm từ trà được xếp hạng đầu.

Những lợi ích của trà còn rất nhiều, chỉ riêng những nghiên cứu về mối quan hệ giữa trà và ung thư đã rất gây ngạc nhiên đối với mọi người.

tác dụng của trà mạn là gì?
tác dụng của trà mạn là gì?

Các bước pha trà mạn đúng cách

Các bước để pha trà mạn là gì?

Nguyên liệu:

  • Trà mạn,
  • Ấm trà, ấm đun nước,
  • Nước sạch,…

Cách pha trà mạn:

  • Bước 1: Làm nóng ấm chén và chuẩn bị trà

Chuẩn bị nước lọc tinh khiết đun sôi trong ấm. Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm trà, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra các ly trà.

Công đoạn này giúp làm nóng ấm trà trước khi pha.

  • Bước 2: Đánh thức trà
các bước pha trà mạn là gì?
các bước pha trà mạn là gì?

Cho khoảng 6-10g trà mạn vào ấm (tùy khẩu vị và lượng người uống để tăng hoặc giảm lượng trà), thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.

Rót nước nóng vào ấm sao cho ngập trà và chắt nước ra càng nhanh càng tốt. Đây không phải là nước để uống. Nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra. Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.

  • Bước 3: Hãm trà 

Đổ nước sôi vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.

Sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên. Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm. Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.

Cách hãm trà lần tiếp theo

Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm trà sau thường có thời gian lâu hơn so với lần hãm trà trước. Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian và nước hãm ở lần hãm tiếp theo. Bạn có thể lặp lại 4-5 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt. Nước trà có ngon một phần cũng nhờ vào quá trình pha khéo léo, tỉ mỉ của người pha trà.

Cách uống trà đúng cách đem lại lợi ích cho sức khỏe

cách uống trà mạn tốt cho sức khỏe

Trà mạn là gì? Cách uống trà mạn tốt cho sức khỏe

Từ lâu chúng ta đã biết việc uống trà thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Bởi trà mạn là nguồn cung cấp các chất chống lão hóa, vitamin C và nhiều dưỡng chất có lợi khác. Tuy nhiên không phải thời gian nào cũng chúng ta cũng có thể uống trà mạn và có lợi cho sức khỏe như vậy. Vậy đâu là cách uống trà mạn đúng cách đem lại lợi ích cho sức khỏe? Cùng theo dõi những cách uống trà đúng cách dưới đây nhé!

  • Không uống trà lúc đói bụng: Bởi trong trà có chất tanin làm cho dạ dày tiết ra nhiều axit hơn bình thường. Điều này tạo cảm giác cồn cào khó chịu cho người uống bởi vậy người có vấn đề về dạ dày cũng không nên uống trà mạn nhiều.
  • Không uống trà vào buổi tối: Caffeine trong trà có tác dụng tạo cảm giác hưng phấn tỉnh táo nhưng có thể gây bồn chồn, mất ngủ với những ai không quen uống trà. Do vậy để đảm bảo giấc ngủ  bạn nên tránh uống trà vào buổi tối muộn, mà chỉ nên sử dụng vào buổi sáng và đầu giờ chiều.
  • Không uống trà mạn để qua đêm: Đặc tính có lợi của trà sẽ giảm đi khi bạn để nước trà qua đêm, đồng thời các chất không có lợi cho sức khỏe sẽ sản sinh ra trong quá trình để trà qua đêm, hơn nữa hương vị của trà cũng bị giảm đi .
  • Không dùng trà để uống các loại thuốc vì có thể các chất trong trà sẽ có phản ứng với thuốc: Hơn nữa các chất có trong trà có thể gây phản tác dụng đối với các thành phần của thuốc.
  • Phụ nữ mang thai và người thiếu máu không nên uống nhiều trà mạn: Bởi trà mạn có chứa tanin, có thể làm giảm hấp thu sắt, gây thiếu máu – ảnh hưởng xấu cho phụ nữa có thai và người thiếu sắt.

Cách bảo quản trà mạn là gì?

Để giữ cho hương vị cũng như chất lượng của trà mạn được lâu, cần chú ý những yếu tố sau để bảo quản tốt trà mạn:

  • Bảo quản trà trong môi trường khô ráo: Không lưu trữ trà ở những nơi có độ ẩm cao, bởi độ ẩm cao dễ gây nấm mốc và khiến chất lượng của trà giản đáng kể, thậm chí khi sử dụng còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
  • Tránh những mùi mạnh: Trà hấp thụ mùi của bất cứ thứ gì gần chúng, đó là lý do không nên bảo quản trà trong tủ bếp, tủ gia vị,…bởi sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới hương vị của trà.
  • Tránh ánh sáng: Ánh sáng mặt trời tạo ra nhiệt, làm thay đổi hương vị và chất lượng của trà. Hãy đựng trà trong hộp/túi kín, không xuyên sáng. Nếu đựng trà trong hũ thủy tinh thì nên chọn hũ sẫm màu, nắp kín,..

Một số câu hỏi thường gặp khi uống trà mạn là gì?

Uống trà nhiều có tốt không?

Trà xanh được yêu thích bởi hương vị dễ chịu, thanh tao và nhiều lợi ích sức khỏe liên quan của nó. Vậy, uống trà hàng ngày có tốt không? Mặc dù không ít nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của loại đồ uống này. Nhưng thực tế, uống quá nhiều trà mỗi ngày (quá 3 – 4 ly, tương đương 710 – 950ml) bạn có thể gặp phải tác hại của trà. Từ đó dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể.

Uống trà trà mạn có nóng không?

Trà mạn nếu được thưởng thức với một liều lượng vừa đủ sẽ đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe tuy nhiên nếu thường xuyên sử dụng trà mạn với lượng lớn thì sẽ gây một số triệu chứng của nóng trong người như: Táo bón, nổi mụn,… Do vậy khi gặp một số vấn đề về gan, nóng trong người, hay táo bón,… bạn nên sử dụng trà mạn với liệu lượng vừa đủ, không quá 2-3 chén nhỏ mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe!  Hoặc bạn cũng có thể sử dụng trà xanh có tác dụng trong việc giải nhiệt và làm đẹp da!

thưởng trà
uống trà trà mạn có nóng không?

Người bị huyết áp cao có nên uống trà không?

Trong trà có nhiều chất chống oxy hoá, và những chất có lợi trong việc phòng chống các bệnh tim mạch, ung thư. Tuy nhiên, do tính kích thích thần kinh của chất caffeine có trong trà, nên những người có rối loạn nhịp tim, huyết áp cao nên cẩn thận khi dùng, chỉ nên dùng với liều lượng nhỏ (1-2 ly nhỏ mỗi ngày), nhất là lúc bụng đói. Những người dễ mất ngủ, hay đi tiểu đêm cũng không nên uống trà vào buổi tối.

Uống trà có giảm cân không?

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh một số thành phần trong trà có thể sinh ra nhiệt, làm tăng quá trình chuyển hóa các chất béo và tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể con người nhờ các hợp chất epigallocatechin gallate (EGCG) và caffeine có trong chè khô. Bởi vậy việc uống trà không chỉ giúp làm đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa mà còn giúp chị em giảm cân và mỡ bụng hiệu quả.

Mua trà mạn ở đâu?

trà mạn là gì?

Trà mạn là gì? Địa chỉ mua trà uy tín

Qua bài viết trên đây hy vọng bạn đọc đã có những kiến thức về trà mạn là gì? Cũng như những công dụng của trà mạn đối với sức khỏe của bạn. Để có thêm những kiến thức bổ ích cũng như cách pha chế các loại trà cà phê bạn đọc hãy theo dõi những bài viết tiết theo của Deva.

Với những công dụng tuyệt vời trên của trà mạn, bạn có muốn thưởng thức hương vị đắng chát và hậu vị ngọt ngào nơi cuống lưỡi không? Vậy thì bạn nên ghé địa chỉ của Deva, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm về trà và cà phê nguyên chất.

Deva cam kết về chất lượng sản phẩm với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguyên liệu tự nhiên đạt chuẩn, và quy trình chế biến khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mọi thắc mắc cũng như nhu cầu đặt mua các sản phẩm trà cà phê bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 628 278

Trang web: Devafood.vn

Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn

Trang web sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn, bằng cách đồng ý.