Socola vốn được biến đến là món ăn vặt và là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn đước rất nhiều người yêu thích. Không chỉ ngon miệng, dễ chế biến socola còn cực kì bổ dưỡng và có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cùng Deva tìm hiểu ăn socola có tác dụng gì qua bài viết dưới đây nhé!
Socola được làm từ nguyên liệu gì?
Socola ngày này có rất nhiều loại và hương vị khác nhau: Socola trắng, nâu, đen, có hương vị (dâu, dừa, matcha,…),… Tuy nhiên socola vị nguyên bản là socola đen có hàm lượng cacao trên 70%. Chính vì thế nguyên liệu chính của socola là cacao, bơ, sữa.
Ăn socola nào tốt cho sức khỏe?
Socola có màu đậm sẽ tốt hơn socola trắng và socola có thêm các thành phần hương liệu khác. Vì vậy để bảo đảm ăn ngon miệng tốt cho sức khỏe bạn nên lựa chọn socola nguyên chất, có hàm lượng từ 70% cacao trở lên để thưởng thức.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong socola nguyên chất (socola đen) có chứa nhiều hoạt chất chống ô xy hóa, giảm cholesterol trong máu, và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ,…. Cùng tìm hiểu kỹ hơn việc ăn socola có tác dụng gì ở phần tiếp theo của bài viết nhé!
Ăn socola có tác dụng gì?
- Ăn socola giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Socola đen (socola nguyên chất hoặc socola 70% cacao) có khả năng làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt, hàm lượng flavonoid trong socola đen có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm các tổn thương tế bào liên quan đến bệnh tim, huyết áp và cải thiện các chức năng mạch máu.
- Giảm tình trạng tăng huyết áp
Tăng huyết áp là một trong những bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi, người bép phì,.., ăn socola đen sẽ giúp giảm tình trạng tăng huyết áp. Trong 100g socola đen chứa 500 mg Polyphenols còn socola trắng thì không, vậy nên người bình thường ăn socola đen cho kết quả huyết áp ổn định hơn.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo các nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ socola đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ. Tuy nhiên, cần nhiều cuộc nghiên cứu hơn nữa để chứng minh được tác dụng có lợi này của socola.
- Socola giúp cải thiện tâm trạng
Trong socola có chứa axit amin tryptophan, thúc đẩy cơ thể sản xuất ra chất chống trầm cảm serotonin trong não. Chỉ cần tiêu thụ 1 lượng vừa đủ socola thì có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng và trở nên phấn chấn cũng như vui vẻ hơn.
- Giúp làm giảm mức cholesterol trong máu
Việc tiêu thụ socola có thể giúp bạn làm giảm đáng kể được nồng độ cholesterol xấu LDL trong máu.
- Ăn socola giúp cải thiện trí nhớ
Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng, chỉ cần uống 2 ly socola nóng vào mỗi ngày thì có thể giúp cho não bộ của bạn luôn minh mẫn, khỏe mạnh và làm giảm các yếu tố nguy cơ gây suy giảm trí nhớ ở những người cao tuổi.
Ngoài ra, chiết xuất lavado từ thành phần ca cao trong socola có tác dụng làm giảm những tổn thương thần kinh đối với những người mắc bệnh Alzheimer, đồng thời góp phần ngăn ngừa chứng hay quên do lão hoá ở người lớn tuổi.
- Giúp làm dịu các cơn ho
Trong socola có chứa chất theobromine, giúp ngăn chặn các cơn ho bằng cách tác động lên dây thần kinh truyền tín hiệu từ hệ thống thần kinh trung ương lên não, hay còn được gọi là dây thần kinh phế vị.
- Ăn socola đen giúp làm đẹp da
Chất chống oxy hóa có trong socola đen làm tăng cường độ ẩm của da sẽ tăng lên đến 25% và khả năng chống tia UV được cải thiện. Đồng thời, ăn socola đen giúp máu lưu thông dễ dàng, từ đó làm tăng đàn hồi giúp da căng mướt và tràn đầy sức sống.
Những lưu ý khi ăn socola
Mặc dù socola có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe và là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người, tuy nhiên khi ăn socola cũng cần chú ý những điều sau:
- Nên lựa chọn socola đen nguyên chất hoặc socola có lượng đường thấp để sử dụng sẽ tốt cho sức khỏe và giảm nguy cơ béo phì, mỡ máu, sâu răng,…
- Nên ăn 10g – 40g/ngày hoặc 2 ly socola đen nóng hoặc 2 muỗng cà phê socola đen nguyên chất. Không quá 200g/tuần.
- Không chọn socola có hàm lượng đường vượt quá 10g.
- Không nên ăn trước khi ngủ vì có thể gây mất ngủ.
- Người bệnh thận không nên ăn socola.
- Không ăn khi socola bị biến dạng, chuyển màu hoặc có mùi lạ.
Một số câu hỏi thường gặp khi ăn socola
- Những ai không nên ăn socola?
Người mặc bệnh thận, trẻ em dưới 3 tuổi, người mất ngủ thường xuyên, bệnh nhân tăng động,.. nên hạn chế sử dụng socola.
- Ăn socola nào tốt?
Socola có hàm lượng cacao từ 70% trở nên sẽ tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân và làm đẹp da hơn là socola trắng hoặc socola có thêm thành phần sữa hoặc các hương liệu khác.
- Vì sao socola trắng không tốt cho sức khỏe như socola đen?
Hàm lượng chất béo và đường trong socola trắng khá cao, vì vậy mà nó không có nhiều lợi ích cho sức khỏe như socola đen. Trong socola đen có thành phần chủ yếu là cacao nguyên chất có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên và canxi nên tốt cho sức khỏe hơn so với cacao trắng.
- Socola để được bao lâu?
Socola có hàm lượng cacao càng cao, càng nguyên chất thì càng để được lâu. Ngược lại các loại socola càng có nhiều thành phần, hương liệu và sữa càng cao thì thời gian sử dụng càng ngắn. Socola đen có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 2 – 5 năm.
- Cách bảo quản socola
Bảo quản tốt nhất vẫn là gói kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh.
Nếu thời tiết mát mẻ khoảng dưới 20 độ C thì bạn có thể gói kín và bảo quản socola bên ngoài, nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp, tránh những vật tỏa nhiệt (lò vi sóng, lò nướng, bóng đèn nhiệt,…)
Lời kết
Hiện nay socola không chỉ là món ăn vặt yêu thích của mọi người mà còn được sử dụng như những món quà, vật trang trí trong những dịp đặc biệt và còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đọc đã có những thông tin hữu ích về socola – thực phẩm ngon bổ. Mọi thông tin cũng như nhu cầu đặt mua các các sản phẩm socola nguyên chất cao cấp, bạn đọc vui lòng liên hệ:
Website: Devafood.vn/chocolate
Hotline: 0243 577 3153
Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn