Nên ăn socola đen khi nào để tốt cho sức khỏe? Nghe có vẻ hơi phức tạp vì socola đen vốn là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người nên ăn socola vào giờ nào hầu như không được quan tâm quá nhiều. Tuy nhiên, socola đen không chỉ ngon miệng mà socola đen còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được ăn đúng lúc. Vậy nên ăn socola đen khi nào? Cùng Deva tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Trong socola đen có gì?
Để chế biến ra socola đen, nhà sản xuất sẽ kết hợp cacao nguyên chất cùng bơ, sữa và một sôc thành phần phụ gia khác. Tỷ lệ cacao nguyên chất trong socola từ 70% trở lên thì socola đó được gọi là socola đen.
Nhờ vào thành phần giàu cacao nguyên chất mà socola đen có tỉ lệ 70% cacao đem lại một số chất có lợi cho cơ thể như: 11 gam chất xơ, 67% sắt, 58% magie, 89% đồng, 98% mangan. Ngoài ra, socola đen còn chứa nhiều các chất khoáng khác bao gồm: kali, phốt pho, kẽm và selen.
Tác dụng của socola đen đối với sức khỏe
Như đã nói ở trên, socola đen k chỉ là món ăn vặt ngon miệng, mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể như sau:
Ăn socola đen giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Tạp chí BMJ (British Medical Journal) khẳng định: Ăn socola đen giúp giảm thiểu 35% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Có được điều đó là nhờ vào chất chống oxy hóa là flavonoid có trong cacao nguyên chất – thành phần chính trong socola đen, có tác dụng cải thiện lưu lượng máu, chống tắc nghẽn mạch máu, hình thành máu đông.
Ăn socola đen giảm cân, giảm cholesterol xấu
Socola đen nói chung và cacao nói riêng có khả năng tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm lượng cholesterol xấu (LDL), có tác dụng tích cực trong việc giảm cân và tốt cho tim mạch.
Ngoài ra, nếu dùng một lượng khoảng 10 – 20g socola đen trước bữa ăn, não sẽ phát tín hiệu no, giúp bạn ăn ít hơn, kiểm soát việc ăn uống quá đà từ đó giúp quá trình giảm cân của bạn diễn ra thuận lợi hơn.
Ổn định huyết áp nhờ ăn socola đen
Một nghiên cứu của Ý chỉ ra rằng, trong 100 g socola đen có 500mg polyphenols còn socola trắng không có polyphenols. Chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do, giúp ổn định huyết áp, bảo vệ não bộ, duy trì lượng đường, chống viêm…
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Cacao nguyên chất – thành phần chủ yếu quả socola đen có tác dụng cực kì tốt trong việc cải thiện độ nhạy của insulin, ngăn ngừa bệnh tiểu đường phát triển.
Giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn
Những người ăn socola thường xuyên sẽ có mức độ căng thẳng, lo âu thấp hơn 10% bình thường. Chất phenylethylamine (PEA) trong socola cũng kích thích não tiết ra endorphin – một hoạt chất mang lại cảm giác dễ chịu, hạnh phúc.
Tác dụng của socola với phụ nữ mang thai và em bé
Một nghiên cứu ở Phần Lan khẳng định rằng nhờ công dụng giảm căng thẳng, socola sẽ giúp thai phụ giảm bớt áp lực trong thai kỳ, giúp em bé sinh ra vui vẻ, hạnh phúc và cười nhiều hơn.
Làm làn da khỏe đẹp
Socola đen hay trong cacao nguyên chất chứa chất chống oxy hóa cao nên là cứu tinh tuyệt vời cho làn da. Dùng socola đen với lượng vừa đủ, trong 3 tháng sẽ giúp tăng cường độ ẩm da lên đến 25%, tăng đàn hồi da, tăng khả năng kháng tia UV, ngăn ngừa da khô mất nước.
Nâng cao năng lượng
Cacao chứa các chất chống oxy hóa catechins và epicatechins giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, chống mỏi, giảm đau, chống viêm. Cho nên ăn socola có lợi cho những người làm việc vất vả, có cường độ vận động cao, tập thể thao thường xuyên.
Hỗ trợ giảm đau bụng kinh
Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực tế thì một chút socola đen giúp cho kỳ kinh nguyệt các bạn gái diễn ra nhẹ nhàng êm ái hơn, bởi đơn giản khi sử dụng socola, não chúng ta sẽ tiết ra hormon hạnh phúc endorphin, giúp bạn cảm thấy vui vẻ giảm cáu gắt căng thẳng trong kỳ kinh nguyệt và cũng làm giảm đau tự nhiên hiệu quả.
Tăng cường trí nhớ ở người cao tuổi
Flavonoid trong socola đen có thể cải thiện trí nhớ ở người già. Trong một nghiên cứu của Đại học Havard, các nhà khoa học phát hiện rằng mỗi ngày uống 2 ly socola nóng giúp người cao tuổi cải thiện đáng kể trí nhớ.
Những câu hỏi liên quan tới socola đen
Nên ăn socola đen khi nào?
Không nên ăn socola đen vào buổi tối nếu bạn là người khó ngủ và nhạy cảm với caffeine bởi trong cacao có chứa lượng caffeine tương đối lớn. Thời gian để ăn socola đen phù hợp nhất chính là sau bữa sáng, bạn có thể thưởng thức một chút socola đen thay có 1 tach cà phê buổi sáng. Điều này sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng và năng động hơn đấy nhé!
Ăn socola đen thường xuyên vào buổi sáng còn giúp cải thiện tình trạng da khô do bổ sung sắt, canxi, vitamin tốt cho da. Sau khi chạy bộ hoặc tập thể dục nặng, hãy uống một ly socola để nhanh chóng bổ sung năng lượng và chất điện giải bị mất.
Ăn socola đen bao nhiêu là đủ?
Lượng socola tiêu thụ cho một người bình thường mỗi ngày không quá 20 – 30g.
Ăn quá nhiều socola đen có sao không?
Socola đen có hàm lượng calo cao, khi sử dụng một lượng socola lớn khiến cho lượng calo dư thừa dẫn sẽ đến tăng cân. Việc thừa cân có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khoẻ, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao. Socola đen cũng chưa lượng caffein cao, có thể gây mất ngủ và stress khi bạn sử dụng thường xuyên trong thời gian dài.
Vì sao ăn socola đen tốt hơn socola trắng hoặc socola nâu?
Lý do là trong socola đen có lượng cacao lớn lên đến trên 70%, trong khi lượng đường và sữa chỉ chiếm khoảng 30% đổ xuống. Lượng đường và sữa trong socola trắng và socola nâu tương đối cao, đặc biệt là ở socola trắng. Lượng đường và sữa chính là nguyên nhân chính khiến bạn tăng cân và tăng khả năng mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, béo phì,…
Những ai không nên ăn socola đen?
Nếu bạn thuộc một trong 4 nhóm dưới đây thì bạn không nên sử dụng thường xuyên socola:
- Người mắc bệnh về van tim, xơ cứng động mạch, sỏi thận, không nên ăn nhiều sôcôla: vì sôcôla ăn nhiều sẽ khiến cơ thể tích trữ nhiều mỡ, tăng mức làm việc của tim, làm bệnh tình nặng ra.
- Người bênh đái đường: không nên ăn nhiều sôcôla, đặc biể là socola trắng hay nâu.
- Người béo nên hạn chế ăn sôcôla.
- Trẻ em dưới 3 tuổi nên cố gắng không cho ăn sôcôla, lớn lên một chút mỗi ngày cũng không nên cho ăn quá 3 đến 5 miếng nhỏ. Vì trong sôcôla có thành phần làm hệ thần kinh hưng phấn, khiến trẻ nhỏ khó ngủ và hiếu động, dễ khóc.
- Mẹ sau sinh đnag trong giai đoạn cho con bú
Mua socola đen ở đâu chất lượng?
Địa chỉ mua các loại socola chất lượng bạn có thể tìm mua tại Deva food – địa chỉ uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Devafood với bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm trọng lĩnh vực sẩn xuất và phân phối các sản phẩm cacao nguyên chất, socola, cà phê rang mộc nguyên chất,… Deva ca kết:
- Các dòng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ nguồn nguyên liệu cacao Đắc Lắc đạt chuẩn
- Nói không với chất tạo màu, chất độn hay chất phụ gia có hại cho sức khỏe
- Quy trình chế biến đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm khắt khe của ban quản lý
- Mỗi sản phẩm với tay người tiêu dùng đều được kiểm nghiệm kĩ càng qua nhiều bước, đảm bảo nguồn thực phẩm organic tới người tiêu dùng.
Mọi nhu cầu về nhận tư vấn, đặt mua hoặc hợp tác kinh doanh các dòng sản phẩm mang thương hiệu Deva, bạn đọc vui lòng liên hệ:
Hotline: 0974 042 124 – 0904 691 008
Trang web: Devafood.vn/
Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn
Link shopee: Huongvietcoffee#product_list