Bột cacao có tác dụng gì? cách chế biến bột cacao

Bột cacao vốn được biết đến là một loại thực phẩm hết sức thơm ngon và bổ dưỡng, hơn thế nữa, những người Mayan tin rằng, cây cacao là loài cây thuộc về chúa còn hạt cacao là món quà quý giá mà thượng đế trao cho loài người. Có thể chính bởi hương vị và cả những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mà loại thực phẩm này mang lại! Trong bài viết hôm nay hãy cùng Deva tìm hiểu: Bột cacao có tác dụng gì? Và một số cách chế biến bột cacao thơm ngon nhất có thể bạn chưa thử qua.

Cách tạo ra bột cacao như thế nào?

Để sản xuất bột cacao người ta sẽ phải thu hoạch những quả cacao chín (quả có màu đỏ hoặc vàng). Qua sau khi thu hoạch sẽ được tách vỏ và lấy phần hạt đem đi ủ lên men trong vòng 2-9 ngày tùy vào độ ẩm và thời tiết. Sau khi kiểm tra phần thịt quả dính trên hạt đã lên men và phân hủy, tiến hành sấy khô hoặc phơi hạt cacao.

Sau đó phần hạt cacao sẽ được rang và xay mịn, sau khi tách phần chất béo của cacao ta thu được bơ cacao nguyên chất và phần bột cacao nguyên chất như chúng ta vẫn thường sử dụng.

Bột Cacao Có Tác Dụng Gì
Bột Cacao Có Tác Dụng Gì?

Bột cacao có tác dụng gì?

Như đã nói ở trên, bột cacao vốn dĩ là một loại thực phẩm rất thơm ngon và bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích bất ngờ. Và dưới đây là những loại ích mà bột cacao đem lại khi bạn sử dụng bộ cacao thường xuyên và phù hợp:

Sử dụng bột cacao như một chất chất chống oxy hóa tự nhiên

Trong những loại thực phẩm như: Trái cây, rau, trà, sôcôla, rượu vang và cacao. có chứa một lượng lớn polyphenol, hoạt chất này mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm: Giảm viêm, hỗ trợ tuần hoàn máu, hạ huyết áp và là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Tuy nhiên, quá trình chế biến và làm nóng cacao có thể khiến nó mất đi các đặc tính có lợi kể trên. Cacao cũng thường được xử lý bằng kiềm để giảm vị đắng, điều này có thể làm giảm 60% hàm lượng polyphenol có trong cacao.

Cacao giúp giảm huyết áp

Cacao, cả ở dạng bột và ở dạng sôcôla đen, có thể giúp giảm huyết áp, cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu, tăng cường chức năng của các mạch máu và giảm tình trạng huyết áp cao. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy đối với người sử dụng 100g chocolate đen giàu flavonoid hoặc các sản phẩm có chứa thành phần cacao trong 2 – 18 tuần có thể làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp cao.

Có thể làm giảm nguy cơ mắc các trứng đau tim và đột quỵ

Tại Thụy Điển các nhà khoa học đã nguyên cứu và cho rằng: Nếu ăn 19 – 25g cacao mỗi ngày thì tỷ lệ mắc các bệnh suy tim sẽ thấp hơn. Tuy nhiên nếu ăn nhiều hơn lượng khuyến nghị nêu trên thì không cho hiệu quả tốt hơn.

Cso được điều này là bởi trong bột cacao giàu Flavanol, có khả năng cải thiện mức độ oxit nitric trong máu, giúp thư giãn và làm giãn các động mạch và mạch máu và cải thiện lưu lượng máu.

Hơn nữa, cacao còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm, từ đó giúp giảm nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ

Bột cacao giúp cải thiện lưu lượng máu đến não và chức năng não

Một nghiên cứu kéo dài hai tuần ở 34 người lớn tuổi, khi được bổ sung cacao cho thấy lưu lượng máu đến não tăng 8% sau một tuần và 10% sau hai tuần. Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng việc sử dụng flavanol cacao hàng ngày có thể cải thiện hiệu suất tinh thần ở cả người bị và không bị suy yếu về tinh thần.

Những nghiên cứu này cho thấy vai trò tích cực của bột cacao đối với sức khỏe não bộ và những tác động tích cực trong các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm

Tiêu thụ một lượng vừa đủ bột cacao hàng ngày có thể làm giảm trạng thái: Mệt mỏi, lo âu, trầm cảm và tăng khả năng hoạt động ở những người bị hội chứng mệt mỏi mạn tính.

Hơn nữa, một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng uống cacao giúp cải thiện sự bình tĩnh và tăng cảm giác hài lòng, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường sức khỏe tâm lý.

Lý do cacao có thể giúp tinh thần phấn trấn hơn là vì: Cacao giúp thúc đẩy hàm lượng serotonin trong não. Serotonin được biết đến như chất làm não vui vẻ, giúp đẩy lùi stress.

Cacao giúp bạn kiểm soát cân nặng đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Bạn có thể sử dụng bột cacao nguyên chất trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên cần lưu ý là bột cacao nguyên chất nhé. Bởi có thể những sản phẩm bột cacao thông thường đã bị loại bỏ phần chất xơ quý giá của cacao.

Uống một cốc cacao nóng trước bữa ăn có thể giúp bạn giảm mỡ. Điều này có được là do uống cacao sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn.

Uống bột cacao thường xuyên giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Nhờ việc uống cacao mỗi ngày bạn sẽ có hệ tiêu hóa tốt hơn nhờ các sợi xơ được tìm thấy trong cacao nguyên chất, kích thích các enzym tiêu hóa của cơ thể.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, mỗi ngày bạn đều dùng một chút bột ca cao nguyên chất trong 2 khoảng thời gian là: 4 tuần liên tiếp, nghỉ 3 tuần và tiếp tục 4 tuần nữa. Thì đường ruột của bạn có hoạt động rất tốt và nếu bạn bị táo bón thì đây là cách trị táo bón vô cùng hữu hiệu.

Bởi vì, táo bón sẽ giảm và gần như không có trong giai đoạn dùng ca cao đấy.

Sử dụng bột cacao giúp làm đẹp da

Cacao chứa nhiều hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, chống enzyme và kích thích miễn dịch, tốt cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm cacao trên thị trường đều chứa đường. Do đó, bạn cần lựa chọn đúng các sản phẩm bột cacao nguyên chất sử dụng để có lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Uống cacao trong thời gian dài đã được chứng minh giúp da chống nắng, tăng cùng lưu thông máu trên da và cải thiện kết cấu bề mặt từ đó giúp da hồng hào sáng khỏe.

Cải thiện đời sống tình dục

Trong bột cacao nguyên chất có chứa PEA hay phenethylamine kích hoạt sự giải phóng endorphin và các chất thần kinh cải thiện đời sống tình dục. Đây có lẽ là lý do vì sao socola rất phổ biến trong ngày Valentine như một biểu hiện của tình yêu.

Dễ dàng đưa vào chế độ ăn kiêng

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu khuyến nghị bổ sung 2,5 gram bột cacao flavanol hoặc 10 gram sôcôla đen chứa ít nhất 200 mg flavanol vào chế độ ăn mỗi ngày để đạt được lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, con số này đã được một số nhà nghiên cứu khác cho là quá thấp chưa đủ để cacao phát huy lợi ích về tim mạch. Nhìn chung, điều quan trọng là chọn các nguồn cacao có hàm lượng flavanol cao – càng ít xử lý thì càng tốt.

Một số cách để thêm cacao vào chế độ ăn uống của bạn bao gồm:

  • Ăn sôcôla đen chứa ít nhất 70% cacao
  • Uống cacao nóng / lạnh: Trộn cacao với sữa để có 1 ly sữa socola
  • Sinh tố: Cacao có thể được thêm vào sinh tố để mang lại hương vị socola đậm đà hơn.
  • Bánh pudding: Bạn có thể thêm bột cacao thô vào bánh pudding để tự làm bánh pudding ăn sáng hoặc bánh pudding gạo
  • Rắc lên trái cây: Cacao đặc biệt đẹp mắt khi rắc lên chuối hoặc dâu tây

Hotline: 0904 628 278

Trang web:  Devafood.vn/

Fanpage: Facebook.com/devafoods.vn