Cà phê đen đá từ lâu đã trở thành món đồ uống quen thuộc của đa phần người dân Việt Nam, đặc biệt là tại Sài Gòn. Thưởng thức món đồ uống này đã trở thành 1 nét văn hóa của người dân nơi đây. Vậy cách pha cà phê đen đá như thế nào để vừa đậm đà vừa thơm ngon hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Cà phê đen là gì?
Cà phê đen là thức uống có nguồn gốc từ phương Tây, được du nhập từ những năm 1858.
Cà phê đen là thức uống có nguồn gốc từ phương Tây, được du nhập từ những năm 1858 khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Ban đầu cà phê chỉ dành cho tầng lớp quý tộc, quan chức Pháp. Sau dần cà phê đen trở thành thứ thức uống phổ biến và được người dân Việt Nam yêu thích.
Cà phê đen đúng nghĩa sẽ là một ly cà phê nguyên chất được pha bằng phin hoặc túi lọc không cho thêm sữa hoặc kem để người thưởng thức có thể cảm nhận được trọn hương vị đậm đà của cà phê mang lại.
Cách pha cà phê đen đá đậm vị thơm ngon!
Lựa chọn nguyên liệu để pha cà phê đen đá
Việc lựa chọn nguyên liệu để pha ra ly cà phê đen đá cần dựa trên những nguyên tắc sau đây
- Cà phê bột không ẩm mốc, hoàn toàn nguyên chất, không pha trộn thêm bột bắp, đậu nành, tinh bột… địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng,…
- Loại cà phê pha phin: Tùy vào sở thích bạn có thể lựa chọn cà phê Robusta nguyên chất đậm vị, hoặc Blend với tỉ lệ phổ biến là 80: Robusta và 20: Arabica để cân bằng hơn giữa hương và vị cà phê.
- Độ mịn của cà phê pha phin: Nên lựa chọn cà phê bột có độ mịn vừa phải (như hạt đường) là phù hợp cho cà phê pha phin và giấy lọc. Nếu lựa chọn loại cà phê được xay quá mịn có thể khiến những hạt cà phê rơi xuống cốc qua những lỗ trên phin pha, hoặc làm thời gian chiết xuất cà phê lâu hơn đáng kể.
Việc lựa chọn nguyên liệu kết hợp với cách pha cà phê đen đá giúp bạn có được ly cà phê thơm ngon chuẩn vị!
Dụng cụ pha
Việc có được những dụng cụ pha cà phê tốt, đạt chuẩn cũng với cách pha cà phê đen đá chuẩn nhất sẽ giúp quá trình pha chế trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.
- Phin pha cà phê
Bạn có thể lựa chọn phin pha cà phê bằng nhôm hoặc bằng inox.
Phin inox bền đẹp và đáp ứng nhu cầu pha cà phê không quá khắt khe. Phin nhôm giá rẻ dễ móp méo, tuy nhiên nhiệt được giữ tốt hơn, giúp cà phê “ngấm“ nước và nở đều hơn, nên sẽ cho ra ly cà phê đậm vị thơm ngon hơn.
Bạn có thể lựa chọ phin nhôm hoặc inox, tuy nhiên ưu tiên sử dụng phin nhôm để bảo đảm chất lượng cà phê chiết xuất thơm ngon nhất!
- Ly cà phê
Ly cà phê bạn nên chọn là những chiếc ly làm bằng sứ, màu sắc tốt nhất là màu trắng hặc ly thủy tinh chịu nhiệt. Điều này giúp cà phê giữ được nhiệt tốt hơn và giúp cho ly cà phê đẹp mắt hơn!
Cách pha cà phê đen đá thơm ngon trọn vị
Cách pha cà phê đen đá thơm ngon trọn vị
Bước 1:
Trước khi pha, bạn nên dùng nước nóng tráng qua phần phin điều này giúp giảm quá trình hấp thụ nhiệt của phin pha khi ủ cà phê, giúp cho cà phê có hương vị đậm đà và quyến rũ hơn.+ Tiến hành cho cà phê xay (bột cà phê) vào phin với tỷ lệ 1/3 của phin (khoảng 20 gram) rồi đặt phần phin pha trên phần nắp.
Bước 2:
Rót chậm theo vòng tròn khoảng 30ml nước vừa sôi lên khắp bề mặt cà phê bột trong phin pha trong vòng 2 phút.
Bước 3:
Sau đó châm tiếp 30ml nước sôi và dùng bộ phận gạt ép phần cà phê vừa cho vào phin xuống, đạy nắp phin và chờ tiếp 3 phút
Lưu ý: Không ép quá chặt cũng như quá lỏng. Nếu ép quá chặt sẽ làm cho phần bột cà phê khó chảy xuống dưới ly, nếu ép quá lỏng sẽ làm cho phần bột nổi lên trên, vì vậy mà phần nước xuống dưới ly sẽ lỏng và nhạt.
Bước 4:
Tiếp theo đó đặt phin pha lên ly và chế 40 ml nước sôi vào, đậy nắp phin lên trên và chờ cho đến khi phần bột cà phê hút hết lượng nước sôi này để chiết xuất xuống phân ly bên dưới. Thông thường 100ml nước sối sẽ chiết xuất khoảng 45 – 55ml cà phê là đạt tiêu chuẩn.
Bước 5:
Cuối cùng thêm đá là bạn đã có thể thưởng thức ly cà phê đen đá thơm ngon do chính tay mình pha rồi. Bạn có thể cho thêm một ít đường, tuy nhiên nên hạn chế dùng đường cát, nên dùng đường phèn hoặc đường trắng đã tán nhỏ, như vậy để vẫn giữ được những hương vị đặc trưng của cà phê.
Cách thưởng thức ly cà phê đen đá
Cách thưởng thức ly cà phê đen đá!
Sau khi biết được cách pha cà phê đen đá thơm ngon, hãy cùng tìm hiểu cách thưởng thức một ly cà phê đa như thế nào cho đúng điệu nhé!
Sau khi pha phin xong, bạn nên đợi một chút cho cà phê nguột bớt rồi cho thêm đá để thưởng thức. Hoặc bạn có thể cho thêm vào ly cà phê một chút sữa, hoặc đường, khuấy cho tan sau đó mới cho thêm đá. Bạn nên chọn đá viên có kích thước lớn và già để quá trình tan chậm hơn, giúp cà phê không bị loãng một cách nhanh chóng.
Tiêu chí đánh giá ly một cà phê đen đá thơm ngon
Dựa vào màu sắc:
Ly cà phê sau khi pha có độ trong nhất định, nước cà phê đen sánh, khi thêm đá có màu nâu hổ phách đẹp mắt, chứ không đụng và đen tuyền.
Dựa vào hương thơm:
Chắc chắn một ly cà phê đen khi pha ra sẽ có mùi thơm đặc trưng của cà phê mà không bị lấn át bởi mùi vị của sữa, bơ,… hương thơm sẽ nồng hơn tùy vào tỉ lệ pha trộn của Arabica có trong cà phê, Arabica cà nhiều thì hương càng đậm càng nồng nàn.
Dựa vào độ cân bằng giữa độ chua, độ đậm đắng và vị ngọt:
Đây là tiêu chính đánh giá độ cân bằng của các vị trong cà phê: vị chua của Arabica, đậm đắng của Robusta, vị ngọt của đường tự nhiên có trong cà phê. Tất cả những vị này tạo nên vị đậm đà cho 1 ly cà phê đen hoàn hảo.
Dựa vào hậu vị:
Dư vị đọng lại nơi cuống lưỡi sau khi nhấp 1 ngụm cà phê chính là hậu vị. Đó có thể là vị đắng đậm, chua thanh thanh hay vị ngọt xen lẫn đắng nhẹ. Những yếu tố đó gọi là dậu vị
Tác dụng của cà phê đen
Ngoài công năng mang đến sự tỉnh táo và là một sản phẩm thức uống với hương thơm ngon và đậm đà, cà phê đen không đường còn có những tác dụng tốt nếu sử dụng với hàm lượng vừa phải mỗi ngày.
Là một sản phẩm giúp cho phần não bộ của chúng ta được hoạt động tốt hơn, giúp trí nhớ được tăng cường, các dây thần kinh được hoạt động hiệu quả, tốt hơn vì vậy sẽ giúp ngăn ngừa được những bệnh liên quan đến mất trí khi lớn tuổi sau này.
Giúp trí óc được minh mẫn hơn
Trong ly cà phê đen không đường có chứa hàm lượng Cafein, đây là một chất giúp kích thích phần thần kinh phản ứng tốt hơn với cơ thể, gia tăng nhận thức cũng như tâm trạng vì vậy mà làm cho bạn trở nên thông minh, sáng suốt hơn trong một khoảng thời gian
Ngăn ngừa được các bệnh về tim mạch
Một tác dụng khác của cà phê đen đó chính là làm giảm mức độ viêm trong cơ thể chúng ta, vì vậy hạn chế và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
Giúp giảm cân
Một trong những tác dụng khác được các chị em phụ nữ rất quan tâm đó chính là cà phê đen không đường có thể hỗ trợ rất tốt cho việc giảm cân. Với chức năng kích thích các trao đổi chất trong cơ thể lên 50%, tiêu hao đi được lượng chất béo trong dạ dày.
Làm sạch dạ giày
Với công năng giúp lợi tiểu, hỗ trợ việc đi tiểu trở nên thường xuyên hơn. Do đó mà khi bạn uống cà phê đen không đường sẽ giúp thải các độc tố cũng như vi khuẩn ở trong bụng theo đường nước tiểu được đào thải ra bên ngoài.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Một tác dụng khác cũng rất được chúng ta quan tâm đó chính là cà phê đen hỗ trợ và có thể giúp làm giảm tỷ lệ ung thư ruột cũng như giảm 40% tỷ lệ ung thư gan.
Chống lão hóa
Cà phê đen với thành phần chứa nhiều các chất như Mg, Ca, K cũng như những hợp chất polyphenols, đây là những chất chống oxy hóa rất tốt. Công dụng của những chất này là làm trung hòa các gốc tự do từ đó ngăn chặn quá trình hư hại tế bào và DNA, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư, quá trình lão hóa.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Trong thành phần cà phê đen cũng có chứa các hợp chất điều tiết insulin giúp ngăn chặn, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu mới nhất của Singapore Chinese Health Study, những người có thói quen uống ít nhất 4 ly cà phê mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ít hơn 30%.
Lời kết
Trên đây là một số thông tin về: Cách pha cà phê đen đá thơm ngon đậm vị mà chúng tô đã tổng hợp lại và chia sẻ tới bạn đọc, hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức bổ ích. Mọi thông tin cũng như nhu cầu đặt mua các sản phẩm cà phê nguyên chất, .. bạn đọc vui lòng liên hệ:
Hotline: 0904 628 278
Trang web: Devafood.vn/
Fanpage: Facebook.com/devafoods.vn