Cách ăn hạt macca có thể bạn chưa từng thử!

Hạt macca là loại hạt dinh dưỡng khi rang hoặc nướng chín có hương vị bùi ngậy, thơm béo và chứa nhiều chất béo, vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ngoài cách ăn hạt macca rang chín như hiện này thì cón một số cách chế biến hạt macca thơm ngon khác. Hãy cùng Deva tìm hiểu có những cách ăn hạt macca như thế nào? Cùng Deva tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Hạt macca là gì?

Cách Ăn Hạt Macca Có Thể Bạn Chưa Từng Thử!
Cách Ăn Hạt Macca Có Thể Bạn Chưa Từng Thử! – Hạt Macca Tươi

Hạt Macca có tên khoa học là Macadamiahay hay còn được gọi theo cách phát âm trong tiếng Việt là mác ca. Cây macca là cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại Dương (Úc), thuộc họ Proteaceae. Cây macca được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới như Australia, Indonesia, Brazil, Kenya, New Zealand và Nam Phi. Hạt macca có hình tròn, vỏ cứng màu nâu gỗ, nhân hạt mềm thơm ngậy.

Hạt Macca Có Lợi Cho Bà Bầu Và Thai Nhi
Cách Ăn Hạt Macca – Hạt Macca Khi Rang Chín

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt macca

Đã có rất nhiều bài báo cũng như trang web nói về công dụng tuyệt vời của hạt macca đối với sức khỏe của con người, vậy thực sự trong 100g hạt macca có chứa những vitamin cùng các dưỡng chất nào? Theo dõi bảng thành phần dinh dưỡng có trong hạt macca dưới đây nhé:

Calo (kcal) 718
Lipid 76 g
Chất béo bão hoà 12 g
Cholesterol 0 mg
Natri 5 mg
Kali 368 mg
Cacbohydrat 14 g
Chất xơ 9 g
Đường 4,6 g
Protein 8 g
Vitamin C 1,2 mg
Sắt 3,7 mg
Vitamin B6 0,3 mg
Magnesi 130 mg
Calci 85 mg
Vitamin D 0 IU
Vitamin B12 0 µg

Tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe

Cách Ăn Hạt Macca
Cách Ăn Hạt Macca – Thành Phần Dinh Dưỡng Có Trong Hạt Macca

Tốt cho tim mạch: Chứa lượng chất béo bão hòa lên đến 12g nhưng không chứa Cholesterol chính là lý do vì sao nói hạt macca chứa hàm lượng chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe tim mạch.

Giúp xương chắc khỏe: Lượng mangan có trong macca giúp cho cơ thể lắng đọng mô xương mới, từ đó xương được chắc khỏe hơn.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Với hàm lượng chất xơ có chứa trong hạt macca giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Giàu chất chống ô xy hóa: Trong hạt macca có chứa flavonoid và giàu vitaminC giúp ngăn ngừa sự tổn thương cho tế bào. Đồng thời nó còn hoạt động như là một chất chống oxy hóa,

Làm đẹp da và tóc: Những thành phần dinh dưỡng hạt macca giúp bảo vệ da và tóc khỏi các tổn thương từ bên trong. Nhờ thế mà có nhiều người luôn lựa chọn những sản phẩm làm từ hạt macca để chăm sóc tóc và da.

Cách tách vỏ hạt macca

Đa phần khi mua hạt macca về mọi người sẽ có thể ăn được luôn, bởi hạt macca đóng gói đã được nướng hoặc sấy khô có thể ăn liên. Thậm chí hạt macca tươi cũng có thể ăn được luôn.

Tuy nhiên, hạt macca có lớp vỏ bên ngoài rất cứng, nên cần có kĩ thuật để tách vỏ hạt. Bạn có thể tham khảo video dưới đây để biết cách tách lớp vỏ hạt macca đã có vết nứt một cách dễ dàng nhất:



Đối với một số loại hạt macca không hề có phần nứt trên bề mặt vỏ, bạn cần sử dụng dụng cụ bóc hạt chuyên dụng, kìm hoặc búa,… để làm vỡ vỏ hạt macca dễ dàng hơn. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể mua và sử dụng hạt macca đã tách vỏ và làm sạch để thưởng thức theo những cách ăn hạt macca dưới đây!

Những cách ăn hạt macca có thể bạn chưa thử!

Cách ăn hạt macca tươi

Nếu bạn thường xuyên thưởng thức macca bằng cách ăn hạt macca đã nướng, rang, sấy,.. chín thì bạn có thể nếm thử hương vị hạt macca tươi. Hạt macca khi còn tươi có vỏ màu xanh và khá mềm Sau khi bóc lớp vỏ xanh đi thì sẽ lộ ra lớp màu nâu ở các hạt đã già, còn đối với các hạt còn non thì sẽ lộ ra phần màu trắng.

Các hạt non này sẽ kém dinh dưỡng hơn rất nhiều so với các hạt đã chín già. Phần nhân của hạt macca tươi sẽ mềm và còn nhiều nước, ăn sẽ mềm và ngọt mát hơn so với hạt macca khô.

Những Cách Ăn Hạt Macca Có Thể Bạn Chưa Thử!
Những Cách Ăn Hạt Macca Có Thể Bạn Chưa Thử!

Chế biến hạt macca thành sữa hạt

Cách làm sữa này khá đơn giản và được các chị em phụ nữ thường áp dụng. Tuy nhiên, quá trình làm ra sữa từ hạt macca tốn khá nhiều thời gian, cụ thể theo các bước sau đây.

Cách Ăn Hạt Macca
Cách Ăn Hạt Macca – Chế Biến Sữa Hạt Từ Hạt Macca

Chuẩn bị:

  • 200g hạt macca
  • Sữa tươi không đường
  • máy xay
  • nồi
  • vải sạch

Cách bước tiến hành:

  • Tách vỏ hạt macca ra và giữ lại nhân.
  • Ngâm nhân của hạt ở trong nước từ 2 – 4 tiếng để làm mềm.
  • Bạn hãy mang nhân đã ngâm ở trên cho vào máy xay nhuyễn cùng khoảng 200ml nước sạch.
  • Cho phần macca đã xay ra túi vải sạch và lọc lấy phần nước và bỏ bả thừa.
  • Bạn cho phần nước vừa lọc được từ hạt macca xay vào nồi và tiến hành đun sôi (trong lúc nấu để lửa thật nhỏ).
  • Sau khi sôi, bạn hãy cho thêm khoảng 400ml sữa tươi không đường chờ thêm 10 phút là có thể tắt bếp
  • Thêm đường hoặc sữa đặc và thưởng thức món sữa hạt macca thơm béo!

Kem chuối hạt macca

Thêm một cách ăn hạt macca nữa gợi ý cho bạn đó chính là món kem chuối hạt macca thơm béo!

Cách Ăn Hạt Macca - Kem Chuối Hạt Macca
Cách Ăn Hạt Macca – Kem Chuối Hạt Macca

Chuẩn bị:

  • Hạt macca 100g
  • 2 quả chuối chín
  • Tinh dầu vani
  • Sữa đặc
  • Máy xay
  • Khuôn làm kem

Các bước tiến hành:

  • Tách nhân macca và chia làm 2 phần
  • 1 Phần bạn xay nhuyễn cùng 2 quả chuối, 1 vài giọt tinh dầu vani, 2 muỗng sữa đặc (có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của từng người)
  • Cho phần hỗn hợp ra khuôn làm kem và cho vào ngăn đông 4 tiếng
  • Phần hạt macca còn lại, bạn đập vụn
  • Xắt phần kem chuối đã đông thành từng miếng vừa ăn, rắc phần hạt macca đã đập vụn lên bề mặt và thưởng thức.

Macca tẩm mật ong

Cách Ăn Hạt Macca - Hạt Macca Mật Ong
Cách Ăn Hạt Macca – Hạt Macca Mật Ong

Một món ăn vặt thơm ngon và cực kì bổ dưỡng với những nguyên liệu đơn giản chắc chắn sẽ khiến bạn ngon miệng.

Chuẩn bị:

  • 1 Chén nhỏ mật ong (khoảng 118ml)
  • 2 muỗng cà phê bơ nhạt
  • 500gr nhân hạt macca
  • Một nhúm muối ăn

Các bước tiến hành

  • Cho bơ và mật ong vào chảo sâu lòng đun trên lửa vừa. Khuấy đều hỗn hợp trong lúc đun cho đến khi thấy xuất hiện các bong bóng nổi xung quanh hỗn hợp.
  • Cho nhân hạt macca vào chảo. Đảo trộn đều hạt macca với hỗn hợp bơ mật ong, điều chỉnh nhỏ lửa.
  • Tới khi macca vàng đều, hỗn hợp bơ mật ong cạn hết và bao phủ quanh hạt thì tắt bếp và để nguội.
  • Sau khi mắc ca tẩm bơ mật ong đã nguội. Bạn chỉ cần rắc muối ăn và đảo đều để nguyên liệu này bám xung quanh hạt mắc ca là đã thành công.

Cách bảo quản hạt macca

Đối với hạt macca tươi:

Cách Bảo Quản Hạt Macca
Cách Bảo Quản Hạt Macca Tươi – Cách Ăn Hạt Macca

Sau khi thu hoạch khoảng từ 4-5 ngày cần tiến hành sấy khô hạt macca để bảo quản hạt. Có thể sấy khô bằng cách sử dụng máy sấy chuyên nghiệp, quạt điện,… hoặc sử dụng các biện pháp thủ công như phơi khô trên giàn trong bóng râm. Sau khi phơi khô nên bảo quản trong hộp, túi kín, tránh ánh nắng trực tiếp. Lưu ý các túi không để chồng quá nhiều lớp lên nhau và tránh ẩm ướt và nhiệt độ cao, bởi lớp dầu tự nhiên trong hạt macca sẽ bị lên men khi gặp nhiệt độ cao và dễ làm hỏng.

Đối với hạt macca đã sấy khô:

Thông thường hạt macca khi mua ngoài siêu thị hay tại các cơ sở buôn bán đều là hạt đã sấy khô, và có thể ăn liền. Đối với hạt macca đã sấy khô đóng gói ăn liền có thể bảo quả trung bình từ 3 – 6 tháng, trong điều kiện khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Sau khi mở gói lấy hạt sử dụng có thể bảo quản trong hộp, lọ kín ,.. tiếp tục sử dụng trong khoảng 1 tháng.

Hạt Macca
Cách Bảo Quản Hạt Macca Sấy Khô – Cách Ăn Hạt Macca

Những lưu ý khi ăn hạt macca

Hạt macca được bảo quản và sử dụng đúng cách hầu như an toàn tuyệt đối, chưa có trường hợp gặp tác dụng phụ hay dị ứng được ghi nhận, tuy nhiên khi sử dụng loại hạt này bạn cần chú ý những vấn đề sau:

  • Ăn quá nhiều hạt macca cùng một lúc sẽ gây ra những hiện tượng khó chịu như: Khản cổ hỏng, đau bụng, đầy hơi,… do hàm lượng chất béo cao, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa, cũng như sẽ lãng phí phần dinh dưỡng mà cơ thể không kịp hấp thu.
  • Một người lớn chỉ nên ăn khoảng 30 gam hạt macca (tương đương 15 hạt) mỗi ngày để đảm bảo các chất dinh dưỡng trong hạt macca được hấp thụ vào cơ thể mà không lo tăng cân hoặc gặp các hiện tượng khó chịu.
  • Đối với những bệnh nhân có nguy cơ hoặc đang mắc các bệnh nền như: Huyết áp, tim mặc, tiểu đường, báo phì,… cần cân nhắc sử dụng các loại hạt macca rang muối vì có thể đưa vào cơ thể lượng muối nhiều hơn cần thiết sẽ gây nhiều tác hại cho cơ thể.

Tuy nhiên khi sử dụng các sản phẩm hạt macca chất lượng cùng với việc sử dụng hợp lý sẽ giúp bạn và gia đình có được dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể. Vậy nơi bán các sản phẩm hạt macca uy tín ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

Cách Ăn Hạt Macca Có Thể Bạn Chưa Biết
Cách Ăn Hạt Macca Có Thể Bạn Chưa Biết

Nơi bán sản phẩm hạt macca uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán hạt macca, bạn có thể mua hạt macca tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đặt mua trên các trang thương mại điện tử hay các web mua sắm,…. Thế nhưng không phải địa chỉ nào cũng cung cấp hạt macca uy tín và chất lượng. Nhằm giúp quý khách chọn mua được hạt macca Việt Nam đảm bảo an toàn, chất lượng và dinh dưỡng, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn: Deva food – chuyên cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm hạt macca chất lượng cao với giá thành hợp lý.

Sản phẩm hạt macca của Devafood được trồng tại Lâm Đồng. Đây là tỉnh có điều kiện khí hậu mát mẻ quanh năm. Vì thế rất thuận lợi cho việc sản xuất hạt macca. Đặc biệt hạt macca của Devafood luôn đáp ứng yêu cầu của khách hàng về chất lượng và độ an toàn. Bạn đọc có nhu cầu mua hạt macca, nhận tư vấn về các sản phẩm hạt macca bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 624 956 – 0904 691 008

Trang web:  Devafood.vn

Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn