Bật mí quy trình, cách sử dụng máy pha cà phê với máy tự động và bán tự động

Đối với nhiều người thì một ly Espresso buổi sáng sẽ làm bừng tỉnh năng lượng cho cả ngày mới. Vậy làm sao để có thể pha một ly Espresso thơm ngon chuẩn vị? Cần phải chuẩn bị những gì? Quy trình pha ra sao? Hãy cùng Deva tìm hiểu qua bài viết sau đây: Bật mí cách sử dụng máy pha cà phê để có được ly Espresso thơm ngon chuẩn vị!

Các bước cần chuẩn bị trước khi sử dụng máy pha cà phê

Bật Mí Cách Sử Dụng Máy Pha Cà Phê Để Có Được Ly Espresso Thơm Ngon Chuẩn Vị!

Bật mí cách sử dụng máy pha cà phê để có được ly Espresso thơm ngon chuẩn vị!

Trước khi bắt tay vào tìm hiểu cách sử dụng máy pha cà phê, bạn cần chuẩn bị kĩ những bước cơ bản sau đây:

 • Lựa chọn cà phê

Cà phê hạt hoặc bột phải là cà phê mới được rang và xoay nhuyễn còn mùi thơm và không bị ẩm mốc. Cà phê phải là loại nguyên chất không pha tạp để đảm bảo độ đậm đà cho cà phê thành phẩm. Bạn có thể lựa chọn cà phê Robussta hoặc Blend được phối trộn với tỉ lệ: 20% Arabica + 80% Robusta để cho hương vị đậm đà nhất.

 • Vệ sinh dụng cụ pha cà phê trước khi sử dụng

Máy xay, máy pha, tay pha,… cần phải được vệ sinh kỹ trước khi sử dụng. Việc lau chùi vệ sinh các dụng cụ trước khi pha sẽ giúp loại bỏ cặn cà phê dư thừa trong máy và giúp ly cà phê thành phầm thơm ngon chuẩn hương vị hơn.

 • Xay cà phê

Chỉ nên rang và xay lượng cà phê vừa đủ sử dụng trong ngày. Vì hương và vị của cà phê sau khi rang và xay sẽ giảm đi đáng kể. Độ mịn của cà phê bột phù hợp cho pha máy sẽ ở mức Mịn trong thang chia độ mịn của cà phê.

Xem thêm: 6 bước hướng dẫn sử dụng máy xay cà phê và một số điều cần biết về máy xay cà phê

Cách Sử Dụng Máy Pha Cà Phê

Độ mịn của cà phê bột phù hợp cho pha máy sẽ ở mức Mịn trong thang chia độ mịn của cà phê.

 • Nguồn nước sử dụng để pha cà phê

Nguồn nước sử dụng pha cà phê phải là loại tinh khiết, không lẫn tạp chất, không chứa kim loại như: Chì, kẽm, canxi… Các tạp chất này lâu ngày sẽ đóng cặn tại hệ thống bơm nước, gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy pha và làm thay đổi hương vị của cà phê pha máy.

 • Làm nóng tay pha

Trước khi pha chế Espresso, bạn cần làm nóng tay pha. Điều này giúp đảm bảo nhiệt độ để khi nước sôi thẩm thấu qua tay pha cà phê, nhiệt độ nước ở vùng trung tâm và quanh viền không bị chênh lệch khiến cà phê bị biến đổi hương vị. Bạn cũng nên làm nóng cốc đựng cà phê thành phẩm trước khi chiết xuất, điều này giúp cà phê giữ được độ nóng và hương vị đậm đà nhất như khi vừa pha xong. Bạn có thể làm nóng tay pha cà phê bằng cách để nước nóng từ máy pha cà phê thẩm thấu qua tay pha trong khoảng 30s trước khi pha cà phê.

Hướng dẫn cách sử dụng máy pha cà phê bán tự động

Việc sử dụng máy pha cà phê bán tự động và tự động có sự khác biệt rất lớn bởi máy pha cà phê bán tự động cần nhiều thao tác hơn và có kiến thức. Để biết cách sử dụng máy pha cà phê bán tự động bạn cần thực hiện qua các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra bình chứa nước và khởi động máy pha cà phê

Trước khi tiến hành sử dụng máy pha cà phê, bạn cần kiểm tra bình chứa nước của máy, chú ý đổ nước tới vạch Max hoặc theo tỉ lệ vạch chia trên thân bình. Nên sử dụng nước sạch đã đun sôi. Sau đó khởi động nút nguồn và để máy ổn định.

Bước 2: Làm nóng tay pha trước khi pha

Để đảm bảo nhiệt độ để khi nước sôi thẩm thấu qua tay pha khi chiết xuất cà phê, nhiệt độ nước ở vùng trung tâm và quanh viền không bị chênh lệch khiến cà phê bị biến đổi hương vị, bạn cần làm nóng tay pha trước khi pha cà phê. B ạn có thể sử dụng nước nóng từ máy pha cà phê để tay pha được làm nóng nhanh chóng.

Cách Sử Dụng Máy Pha Cà Phê

Làm nóng tay pha trước khi pha

Bước 3: Nén cà phê vào tay pha

Thông thường để chiết xuất ra 30ml Espresso cần dùng 8g cà phê được xay mịn. Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng cà phê sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Sau khi cho cà phê bột vào tay pha, bạn dùng temper nén cà phê. Lực nén trong khoảng 9 – 13 kg sẽ là phù hợp, không quá chặt hay quá lỏng.

Khi nén cà phê, chú ý tư thế giữ thẳng lưng và tay thẳng để lực nén được dàn đều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy và thời gian chiết suất cà phê.

Xem thêm: 2 Cách pha cà phê phin nguyên chất đậm đà ngây ngất

Làm Nóng Tay Pha Trước Khi Pha

Khi nén cà phê, chú ý tư thế giữ thẳng lưng và tay thẳng để lực nén được dàn đều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy và thời gian chiết suất cà phê. 

Bước 4: Chiết suất cà phê khi sử dụng máy pha cà phê

Sau khi nén cà phê vào tay pha, lắp tay pha vào cụm tay pha và đặt ly chứa cà phê bên dưới tay pha. Chọn chế độ pha 1 shot Espresso.

Để chiết xuất ra được một shot cà phê Espresso, nhiệt độ tiêu chuẩn của nước sẽ vào khoảng là 90 đến 95 độ C. Dưới áp suất của nước nóng, sau 5s cà phê sẽ bắt đầu nhỏ giọt xuống ly bên dưới tay pha và hoàn tất quá trình này trong vòng từ 25 – 28s.

Chờ thêm khoảng 10s để máy chiết xuất toàn bộ cà phê trong tay pha. Sau đó xoay tay pha từ trái sang phải để tháo khỏi cụm tay pha và hoàn tất quá trình pha Espresso.

Bật Mí Cách Sử Dụng Máy Pha Cà Phê Để Có Được Ly Espresso Thơm Ngon Chuẩn Vị!

Bật mí cách sử dụng máy pha cà phê để có được ly Espresso thơm ngon chuẩn vị!

Tham khảo hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê bán tự động bởi Deva Food, trong clip là mẫu máy pha cafe bán tự động Ascaso Steel UNO.

Hướng dẫn cách sử dụng máy pha cà phê tự động

Cách sử dụng máy pha cà phê tự động để pha Espresso tại nhà hoạc văn phòng làm việc sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể thực hiện qua các bước sau:

 Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Pha Cà Phê

Sử dụng máy pha cà phê tự động để pha Espresso tại nhà hoạc văn phòng làm việc sẽ dễ dàng hơn

Bước 1: Kiểm tra bình chứa nước và khởi động máy pha cà phê

Luôn kiểm tra bình chứa nước trước khi pha cà phê, điều này giúp quá trình pha được thực hiện nhanh chóng và cà phê thành phẩm cũng hoàn hảo hơn.

Bước 2: Đổ hạt cà phê vào khoang chứa hạt

Mở nắp khoang chứa hạt, cho khoảng 250g hạt cà phê vào và đóng nắp khoang chứa hạt. Lưu ý sử dụng hạt cà phê đã rang không quá 3 ngày, để đảm bảo hương vị cho ly Espresso thành phẩm.

Ngoài việc sử dụng cà phê hạt, bạn cũng có thể sử dụng cà phê bột để pha cà phê từ máy pha cà phê tự động. Tuy nhiên việc sử dụng cà phê hạt sẽ giúp cà phê pha ra thơm ngon và đậm vị hơn.

Bước 3: Thực hiện pha cà phê bằng máy pha cà phê tự động

Đặt ly phía dưới họng pha, lựa chọn chế độ pha 1 shot Espresso bằng cách nhất nút.

Máy sẽ tự động xay và pha cà phê. Sau khoảng 2-3 phút cà phê sẽ được chiết xuất ra, và kết thúc quá trình pha.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê tự động trên kênh Youtube của Deva.

Lưu ý để pha cà phê thơm ngon hơn khi sử dụng máy pha cà phê

Để biết cách sử dụng máy pha cà phê và pha được ly cà phê ngon từ máy cần chuẩn bị thêm một số lưu ý sau để cà phê thành phẩm được thơm ngon và chuẩn vị hơn:

 • Cà phê hạt cần được xay mịn
 • Đá viên phải là viên lớn và dày để không tan nhanh trong ly cà phê
 • Đường và sữa không nên bỏ cuối cùng vì độ lạnh của cà phê sẽ làm chúng khó tan
 • Để tạo ra một ly cà phê pha máy Espresso ngon đúng điệu, bạn chẳng những phải biết cách chọn nguyên liệu, sử dụng đúng lượng hạt và các quá trình khác trước khi pha mà còn phải hiểu rõ cơ chế hoạt động của máy pha cà phê espresso.
 • Cà phê hạt phải được xay mịn để pha espresso, không được xay thô. Bạn không được đổ cà phê trực tiếp cà phê vào trong đá, vì cà phê mới pha ra rất là nóng làm tan đá rất là nhanh, sẽ làm cho ly cà phê của bạn bị nhạt đi.
 • Ly thủy tinh chịu nhiệt phải đạt tiêu chuẩn sau: đường kính không lớn hơn 5.5 cm vì nếu đường kính ly to quá khi pha cà phê ra khách sẽ cảm thấy cà phê ít. Nên việc chọn ly rất là cẩn thận, đây là giúp cho việc kinh doanh của bạn, vì nếu khách than phiền cà phê bạn sẽ mất thời gian để giải thích.

Những lưu ý về cách sử dụng máy pha cà phê an toàn!

Cách Sử Dụng Máy Pha Cà Phê 2

Bật mí cách sử dụng máy pha cà phê để có được ly Espresso thơm ngon chuẩn vị!

 • Không chạm vào phích cắm của thiết bị khi tay đang ướt.
 • Đảm bảo rằng ổ cắm điện dễ dàng tiếp cận và hoạt động hoàn toàn bình thường, cho phép rút phích cắm điện nếu cần thiết.
 • Để ngắt kết nối thiết bị hoàn toàn, bạn phải rút phích cắm điện ra khỏi ổ cắm điện.
 • Nếu thiết bị bị lỗi, đừng cố gắng sửa chữa.  Hãy tắt máy, rút phích cắm ra khỏi ổ cắm điện và liên hệ với bộ phận dịch vụ.
 • Nếu phích cắm hoặc dây cáp điện bị hỏng, phải liên hệ bộ phận dịch vụ khách hàng của hãng ngay để được hướng dẫn và bảo hành, thay thế thiết bị.
 • Khi vệ sinh thiết bị, không nhúng hay đặt thiết bị vào nước. Hãy dùng khăn ẩm lau bên ngoài. Đây là một thiết bị điện cần được giữ khô ráo.
 • Trước khi vệ sinh bên ngoài thiết bị, bạn hãy tắt máy, chú ý tháo phích cắm điện khỏi ổ cắm và để thiết bị hạ nhiệt sau khi sử dụng.

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng máy pha cà phê

 • Lỗi: Máy hoạt động nhưng không chiết xuất ra cà phê

Khắc phục: Bạn nên kiểm tra lại bình chứa nước, tấm lọc, hoặc vòi chiết xuất cà phê, có thể bình chứa nước đã hết nước cần được đổ đầy, hoặc tấm lọc hoặc vòi chiết xuất bị đóng cặn,… cần vệ sinh.

 • Lỗi: Tay pha không thể lắp vào cụm tay pha ở máy

Khắc phục: Kiểm tra lại cà phê trong tay pha, có thể bạn đã cho quá nhiều cà phê, hoặc cà phê chưa được nén chặt.

 • Lỗi: Cà phê chiết xuất qua viền miệng của tay pha mà không chảy qua vòi

Khắc phục: Kiểm tra lại tay pha, có thể bạn đã lắp tay pha chưa khớp hoặc chưa đúng cách. Hoặc vòi chiết xuất, tấm lọc,… đã bị tắc cặn cà phê. Bạn cần lắp lại tay pha hoặc vệ sinh lại tấm lọc để pha cà phê tiếp.

 • Lỗi: Thiết bị lỗi không hoạt động và các đèn đều báo nhấp nháy

Khắc phục: Cần ngắt nguồn điện của thiết bị ngay và báo cho bộ phận bảo dưỡng của hãng để được xử lý.

 • Lỗi: Lớp crema mỏng (chiết xuất cà phê quá nhanh)

Khắc phục: Có thể lượng cà phê trong tay pha quá ít, hoặc được xay quá mịn. Bạn nên cho đúng lượng cà phê có độ mịn phù hợp để đảm bảo hương vị Espresso thơm ngon đúng vị.

 • Lỗi: Lớp crema quá đậm (chiết xuất cà phê chậm)

Khắc phục: Có thể bạn đã nén quá chặt cà phê trong tay pha, hoặc độ mịn của cà phê chưa phù hợp,… Bạn nên lựa chọn cà phê bột pha Espresso và nén cà phê trong tay pha bằng lực vừa phải. Bạn cũng nên kiểm tra và vệ sinh tấm lọc vì có thể cặn cà phê đã đóng tại tấm lọc.

Trên đây là cách khắc phục một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy pha cà phê bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên nếu đã kiểm tra và khắc phục các lỗi trên máy vẫn không thể hoạt động bình thường, bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành nơi bạn mua máy để được tư vấn và hộ trợ trực tiếp!

Lời kết:

Trên đây là bài viết về: Cách sử dụng máy pha cà phê để có được ly Espresso thơm ngon chuẩn vị! Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để sử dụng máy pha cà phê hiệu quả nhất. Mọi thông tin chi tiết và nhu cầu đặt mua, thuê các sản phẩm máy pha cà phê, máy xay cà phê,… Bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 628 278

Trang web:  Devafood.vn/

Fanpage: Facebook.com/devafoods.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn, bằng cách đồng ý.