Lỗi Thường Gặp Khi Sử dụng Máy Pha Espresso

Đối với các quán cà phê, máy pha espresso chuyên nghiệp đã trở thành một trợ thủ vô cùng đắc lực. Cách sử dụng máy pha cà phê đúng giúp bạn pha chế đồ uống dễ dàng và chuẩn vị hơn. Tuy nhiên, nếu quá trình sử dụng không đúng cách sẽ khiến cho máy gặp nhiều vấn đề trục trặc, lỗi máy pha cà phê.

Hãy cùng Deva Coffee tìm hiểu về những Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy Pha Espresso và cách xử lý chúng.

1. Họng pha (Group Head) bị đóng cặn cà phê

Với máy pha dòng bán tự động, việc sử dụng cà phê bột để pha là điều tất yếu. Cà phê khi được chiết xuất có chứa một lượng tinh dầu. Nếu không vệ sinh họng pha thường xuyên thì phần tinh dầu này sẽ đọng lại và bít kín các lỗ thoát nước. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng chiết xuất cà phê và dẫn đến lỗi máy pha cà phê.

Bên cạnh đó, nguồn nước cũng là một yếu tố có thể khiến họng pha bị đóng cặn. Trong nước có chứa rất nhiều tạp chất và kim loại nặng. Việc không sử dụng bình lọc trước khi dẫn vào máy pha espresso sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của máy. 

Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy Pha Espresso
Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy Pha Espresso

Họng pha cafe lúc này cũng sẽ bị canxi hoá dẫn đến tắc van nước. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho toàn bộ đường ống dẫn nước bị tắc nghẽn.

Ngoài ra, một lý do cũng khiến cho họng pha cà phê đóng cặn là nằm ở bơm tăng áp. Khi bơm tăng áp bị hỏng, nước tại họng pha sẽ không thể đóng mở được như bình thường (lỗi máy pha cà phê bị cặn).

Cách xử lý:

Để hạn chế trường hợp họng pha cà phê bị đóng cặn, bạn cần vệ sinh bộ phận này vào mỗi cuối ngày bằng bàn chải chuyên dụng. Việc vệ sinh bằng bột tẩy cặn cũng rất cần thiết, nên làm 1 tháng/lần.

Cùng với đó, bạn cũng nên lắp đặt hệ thống lọc nước riêng cho máy pha espresso để loại bỏ các tạp chất.

2. Rò rỉ nước tại họng pha cà phê

Sau một thời gian sử dụng, tình trạng nước bị rò rỉ tại họng pha cà phê không phải là hiếm gặp. Do phần gioăng cao su sử dụng lâu ngày đã bị mất khả năng đàn hồi. Khi lắp tay cầm vào họng máy, các bộ phận không khớp kín với nhau sẽ khiến cho nước bị rò rỉ.

Lỗi Máy Pha Cà Phê Espresso

Gioăng là linh kiện được làm từ cao su. Độ bền của vật liệu này không phải là vĩnh viễn nên khi dùng lâu ngày, gioăng cao su có thể bị rách. 

Cũng không loại trừ trường hợp bã cà phê không được vệ sinh sạch sẽ, đóng cặn trên họng và tay pha khiến bề mặt tiếp xúc giữa hai bộ phận bị chênh.

Cách xử lý: 

Để đảm bảo máy pha espresso hoạt động ổn định, bạn cần kiểm tra máy thường xuyên để kịp thời phát hiện lỗi. Gioăng cao su cũng nên được thay thế hằng năm. 

Điều quan trọng nhất là cần bảo hành, bảo dưỡng máy thường xuyên. Không chỉ là vệ sinh máy cuối ngày mà bạn còn cần chú ý đến những thay đổi nhỏ nhất của máy để mau chóng có biện pháp sửa chữa, tránh việc để lỗi lâu dẫn đến hỏng hóc các bộ phận khác.

3. Vòi đánh sữa của máy pha espresso bị tắc, hơi ra yếu

Vòi hơi đánh sữa là một bộ phận thường xuyên được sử dụng trên các dòng máy pha espresso. Bộ phận vòi hơi khoẻ sẽ giúp bạn pha chế những ly cappuccino/latte chuẩn vị.

Tuy nhiên, nếu sử dụng vòi hơi mà không vệ sinh tốt sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. Sữa khi bị kết đặc lại sẽ khiến cho vòi không có lỗ để thoát hơi.

Một số trường hợp vòi hơi yếu còn nằm ở thanh đốt của máy. Khi thanh đốt gặp vấn đề, nhiệt độ và áp suất bên trong sẽ không đạt chuẩn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa khi tạo bọt.

Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy Pha Espresso
Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy Pha Cafe Espresso

Cách xử lý:

Sau mỗi lần sử dụng vòi hơi để đánh sữa, bạn cần xả thêm hơi ra ngoài để sữa không còn đọng lại bên trong và dùng khăn mềm lau bên ngoài. Hành động này tuy đơn giản nhưng có thể giúp máy pha espresso của bạn giảm tối đa tình trạng kẹt sữa. 

Nếu lỗ thoát hơi bị tắc, bạn cần dùng 1 chiếc kim nhỏ để thông hoặc sục vòi đánh sữa vào ca nước sạch, mở van hơi để làm sạch cặn.

Trong trường hợp hơi khi thoát ra bị yếu, bạn nên kiểm tra thanh đốt và van xả hơi của máy. Nếu có vấn đề thì cần sửa chữa kịp thời để không ảnh hưởng đến việc pha chế.

Trên đây là một vài lỗi thường gặp của khách hàng khi sử dụng máy pha espresso. Để đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định, bạn cần thường xuyên vệ sinh, kiểm tra, bảo dưỡng máy định kỳ. Nếu không có chuyên môn kiểm tra các vấn đề, bạn có thể liên hệ với bên cung cấp máy để được hỗ trợ.

Khi sử dụng dịch vụ Thuê máy tại Deva Coffee, bạn sẽ được bảo dưỡng máy hằng tháng. Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ có mặt và hỗ trợ kiểm tra máy trong vòng 4 tiếng đồng hồ kể từ khi phát sinh vấn đề. Nếu cần bảo dưỡng máy tại Trung tâm, khách hàng sẽ được đổi sang một sản phẩm khác có chức năng tương tự để sử dụng.

Cùng Deva tìm hiểu thêm Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy Pha Espresso tại: Fanpage Devar Youtube Deva

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn, bằng cách đồng ý.