Socola thông thường sẽ có màu nâu hoặc đen đậm, vị sẽ hơi đắng. Tuy nhiên socola trắng lại có màu trắng sữa ngả vàng và vị ngọt béo như sữa chứ không đắng. Vậy socola trắng làm từ gì? Những bí mật đằng sau socola trắng là gì? Hãy cùng Deva tìm hiểu ngay nhé!
Socola trắng làm từ gì?
Socola trắng làm từ gì? Socola trắng được làm từ: Bơ cacao, sữa, đường,… và một vài hương liệu tạo mùi khác như vani,… Trong socola trắng không có chưa bột cacao như các loại socola nâu hay đen thông thường. Đó chính là lý do vì sao socola trắng lại có màu sắc trắng ngả vàng sáng như sữa.
Thành phần dinh dưỡng của socola trắng
Socola trắng là món ăn vặt cung cấp chất béo và vitamin dồi dào. Cùng theo dõi bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g socola trắng dưới đây để thấy được hàm lượng các chất dinh dưỡng trong socola trắng nhé!
Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g socola trắng
Calo (kcal) | 538 |
Lipid | 32 g |
Chất béo bão hoà | 19 g |
Chất béo chuyển hóa | 0 g |
Cholesterol | 21 mg |
Natri | 90 mg |
Kali | 286 mg |
Cacbohydrat | 59 g |
Chất xơ | 0,2 g |
Đường | 59 g |
Protein | 6 g |
Vitamin C | 0,5 mg |
Sắt | 0,2 mg |
Vitamin B6 | 0,1 mg |
Magnesi | 12 mg |
Calci | 199 mg |
Vitamin D | 0 IU |
Vitamin B12 | 0,6 µg |
Socola trắng có thực sự là socola?
Tại nhiều nơi trên thế giới, hoặc những người thợ làm socola chuyên nghiệp, người ta không coi socola trắng là socola, mà chỉ đơn thuần gọi chúng với cái tên là: “Chất béo ngọt ngào”.
Bởi: Trong thành phần của socola trắng không chứa socola đặc – thành phần chính là cacao như socoal nâu hoặc đen thông thường. Để tạo ra socola trắng, người ta chỉ sử dụng bơ cacao, đường, sữa cùng một số hương liệu tạo mùi (chủ yếu là Vani). Vì vậy socola trắng cũng chỉ chứa một lượng rất nhỏ caffeine và theobromine trong khi thiếu các đăc tính chống oxy hóa hay những đặc trưng thành phần chính của socola.
Lợi ích của socola trắng đối với sức khỏe
Socola trắng là thực phẩm ngọt ngào, giàu chất béo. Khi sử dụng một lượng vừa phải, socola trắng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Bổ sung canxi: Do được làm từ sữa nên socola trắng cung cấp nhiều canxi – thành phần quan trọng giúp xương và răng chắc khỏe. Canxi cũng hỗ trợ hoạt động bình thường của tim, cơ và chức năng thần kinh. Hơn nữa socola trắng chứa lượng caffeine thấp, vì thế bà bầu hoặc người cho con bú hoàn toàn có thể sử dụng mà không cần kiêng cữ như với socola đen hay nâu.
Là chất chống ôxy hóa mạnh mẽ: Socola trắng được làm từ bơ cacao nên vô cùng dồi dào chất chống oxy hóa tự nhiên flavonoid.
Ngăn ngừa cao huyết áp: Socola trắng chứa axit linoleic có lợi cho cơ thể, đặc biệt là sức khỏe mạch máu. Ngoài ra, axit linoleic còn giúp duy trì chức năng bình thường của tim, bảo đảm hoạt động bơm máu, từ đó ổn định nhịp tim cũng như phòng ngừa cao huyết áp.
Cải thiện cholesterol: Các chuyên gia cho biết, ăn socola trắng giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL) trong khi làm tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL). Socola trắng cũng giúp cơ thể hấp thụ các vitamin từ thức ăn, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi bệnh động mạch vành.
Phòng ngừa bệnh gout: Bệnh gout là bệnh viêm và đau khớp do tình trạng dư thừa và tích tụ các tinh thể axit uric trong khớp. Socola trắng có khả năng làm tan các phân tử axit uric tích tụ trong các khớp nhờ chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa.
Giảm nguy cơ bị ung thư vú: Nghiên cứu cho thấy socola trắng có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, một phần là do sự hiện diện của polyphenol. Chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Cải thiện giấc ngủ: Thiếu ngủ có thể gây căng thẳng tinh thần và khiến bạn dễ nóng giận. Socola trắng có chứa hàm lượng cao chất dẫn truyền thần kinh dopamine có tác dụng an thần, giúp não bộ điềm tĩnh và thư giãn, từ đó dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.
Cải thiện tình trạng rối loạn ăn uống: Các chuyên gia cho biết nhiều bệnh nhân bị rối loạn ăn uống đã có thể tự chữa khỏi bằng cách ăn socola trắng như một món tráng miệng sau bữa ăn.
Khiến bạn hạnh phúc: Cho dù bạn đang trong tâm trạng tồi tệ như thế nào, sô cô la trắng sẽ giúp cho một ngày của bạn vui vẻ hơn. Điều này là vì sô cô la trắng có thể giúp sản xuất các chất kích thích hormone hạnh phúc trong cơ thể.
Lưu ý khi sử dụng socola trắng
Như đã trình bày ở phần trên bạn có thể thấy, socola trắng mang nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên chúng không phải thuốc có tác dụng điều trị.
Socola trắng mang một lượng chất béo và đường khá lớn, vì thế mà nếu sử dụng với liều lượng cao hoặc sử dụng thường xuyê sẽ gây các tác dụng phụ và bệnh ngoài ý muốn. Bạn nên cân nhắc nhé!
Ăn bao nhiêu socola trắng là đủ?
Không nên ăn quá 10 – 20g socola trắng. Bạn cũng không nên thường xuyên sử dụng loại socola này, bởi chúng có lượng đường và chất béo khá cao. Có thể gây tăng cân, béo phì, ảnh hưởng xấu tới các bệnh huyết áp, tiểu đường,….
Socola trắng là một món quà ý nghĩa trong các dịp lễ, đặc biệt trong lễ tình yêu. Chúng thường được dùng để biếu quà vì chúng mang nhiều ý nghĩa. Cần lưu ý sử dụng vừa phải loại thực phẩm này để mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Lời kết
Trên đây là những chia sẻ giải đáp vấn đề Socola trắng làm từ gì? và những bí mật thú vị của socola trắng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có những hiểu biết bổ ích về loại thực phẩm giàu chất béo và vitamin này! Cùng đón đọc những bài viết hấp dẫn và bổ ích của Deva tại:
Trang web: Devafood.vn
Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn