Cà phê Decaf là gì? Nguồn gốc, lợi ích của cà phê Decaf

Hương cà phê nồng đậm, vị đắng xen vị chua thanh chính là nét quyến rũ khi thưởng thức một tách cà phê ngon. Tuy nhiên caffeine có trong cà phê lại gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho một số người như: mất ngủ, nôn nao, bồn chồn, … thậm chí là say cà phê. Vậy có loại cà phê nào vẫn giữ được nguyên hương vị mà hàm lượng caffeine được lược bỏ ra không? Câu trả lời cà có nhé! Đó chính là loại cà phê Decaf. Hãy cùng tìm hiểu về cà phê Decaf là gì? Nguồn gốc và lợi ích của cà phê Decaf qua bài viết dưới đây nhé!

Cà phê Decaf là gì?

Cà phê Decaf là gì? Decaf là viết tắt của từ tiếng Anh decaffeinated coffee – nghĩa là cà phê đã loại bỏ caffeine. Và đúng như tên gọi, cà phê Decaf cũng là cà phê thông thường nhưng được loại bỏ caffeine. Trung bình 100g cà phê thường sẽ chứa khoảng 40-140mg caffeine tùy loại hạt và cách pha chế.

Trong khi đó, cà phê Decaf với thể tích tương tự chỉ chứa từ 2-4mg caffeine. Lượng caffeine trong cà phê Decaf là cực thấp, hoàn toàn không thể gây ra tác dụng phụ đáng kể nào cho người dị ứng với caffeine. Nếu chẳng may bạn là 1 người nhạy cảm với cà phê, dễ bị say thì có thể tìm hiểu thêm một số cách giải say cà phê nhanh chóng, giảm nhẹ các triệu chứng nhé.

Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Tác Dụng Của Cà Phê Decaf
Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Lợi Ích Của Cà Phê Decaf

Có được điều này là do trong quá trình sản xuất cà phê Decaf người ta sử dụng các phương pháp để loại bỏ phần lớn lượng caffeine trong hạt cà phê (khoảng 97%) và vẫn giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt cà phê nguyên bản.

Khi thưởng thức cà phê Decaf bạn sẽ cảm thấy hương vị của nó cũng tương tự như những loại cà phê thông thường. Nhưng nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy vị của cà phê Decaf ít đắng hơn và màu sắc của cà phê sau khi pha cũng có sự khác biệt (tùy vào phương pháp chế biến mà màu sắc của cà phê Decaf sẽ có sự khác nhau rõ rệt).

Cà phê Decaf được ra đời như thế nào?

Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Lợi Ích Của Cà Phê Decaf
Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Lợi Ích Của Cà Phê Decaf

Friedlieb F. Runge – một nhà hóa học người Đức – được coi là một chuyên gia lão làng với những thử nghiệm về caffeine. Ngay từ năm 1820, ông đã thành công trong việc tách caffeine khỏi hạt cà phê.

Từ nền tảng đó, tới năm 1906, Ludwig Roselius – một doanh nhân bán cà phê – đã đăng ký bản quyền đầu tiên về quy trình thương mại để tạo nên cà phê decaf hoàn chỉnh.

Phương pháp được ông sử dụng là đun sôi cà phê cùng một số loại acid chuyên biệt, sau đó dùng hợp chất benzen để khử caffeine. Tuy nhiên, các chất này sau đó đã bị cấm do vi phạm các vấn đề về sức khỏe.

Ngày nay, hầu hết các phương pháp khử caffeine hiện đại đều tiến hành theo cách tương tự như trên, tuy nhiên thay vì sử dụng dung môi Benzen, họ đã sử dụng Dichloromethane và Ethyl Acetate là các chất an toàn và không gây hại cho sức khỏe con người.

3 Phương pháp khử caffeine trong sản xuất cà phê Decaf

Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Lợi Ích Của Cà Phê Decaf
Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Lợi Ích Của Cà Phê Decaf

Phương pháp sử dụng dung môi

Để thự hiện lhuwr caffeine người ta sử dụng các hợp chất: Ethyl và Methylene chloride theo phản ứng hóa học tự nhiên. Cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công nhận 2 chất này an toàn cho sức khỏe người dùng.

Nhược điểm của phương pháp này là: Hương vị của hạt cà phê khi pha chế sau đó sẽ khác đôi chút, không đậm đà như kỳ vọng. Dù chênh lệch này không đáng kể nhưng vẫn đủ khiến nhiều người sành cà phê cảm thấy khó chịu khi thưởng thức.

Trên bao bì cà phê decaf, nếu thấy dòng chữ “naturally decaffeinated” (khử caffeine tự nhiên) thì có nghĩa đây là sản phẩm làm ra bởi phương pháp sử dụng dung môi.

Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Lợi Ích Của Cà Phê Decaf
Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Lợi Ích Của Cà Phê Decaf

Quy trình Swiss Water

Phương pháp này được nghĩ ra vào thập niên 1930 tại Thụy Sỹ nên mới có tên gọi là Swiss Water (nước Thụy Sỹ). Swiss Water dựa vào tính chất hòa tan và thẩm thấu của caffeine để khử chúng khỏi hạt cà phê, không dùng bất cứ phụ phẩm hóa học nào. Quá trình này được diễn ra tương đối phức tạp như sau:

Bước 1: Hòa tan caffein và các chất có trong hạt cà phê

Hạt cà phê thông thường được ngâm trong nước nóng để caffeine được hòa cùng nước nóng. Không chỉ caffeine mà cả đường và các nhân tố khác tạo nên vị cà phê đặc trưng cũng bị phân tách và tan cùng nước nóng luôn. Sau đó ta được hỗn hợp dung dịch 1 – chứa: Nước, caffeine, đường và chất vị cà phê và phần vỏ hạt cà phê đã hết gần như toàn bộ dưỡng chất.

Bước 2: Tiến hành lọc tách caffeine

Phầndung dịch 1 (chứa nước, caffeine, đường và chất vị cà phê) được đổ qua một màng lọc làm từ than củi. Tại đây caffeine sẽ bị giữ lại ở màng lọc, trong khi các thành phần khác đi qua dễ dàng. Từ đó, chúng ta có dung dịch 2 chỉ chứa: Nước, đường và chất vị cà phê.

Bước 3: Tiến hành khử caffein 

Phần dung dịch 2 (chứa: Nước, đường và chất vị cà phê) tiếp tục được dùng để quay trở lại bước làm nóng và ngâm cùng một lứa hạt cà phê thông thường mới.

Lúc này, vì môi trường dung dịch 2 đã bão hòa bởi đường và chất vị cà phê từ lứa hạt 1, nên chỉ có caffeine của lứa hạt 2 được hấp thụ vào dung dịch. Do vậy, lứa hạt 2 sẽ giữ nguyên được chuẩn vị cà phê ban đầu còn caffeine thì bị lấy đi.

Ưu điểm của phương pháp này là giữ nguyên được hương vị cà phê nguyên bản mà không cần sử dụng tới các loại hóa chất nên cực kì an toàn. Tuy nhiên phương pháp này lại mất nhiều công sức

Phương pháp khử caffein bằng CO2 hóa lỏng

Đây là phương pháp hiện đại nhất, được dùng thường xuyên ở quy mô công nghiệp và thương mại, bởi giá thành thực hiện rẻ hơn nhưng năng suất và tính an toàn vẫn được bảo đảm. Các bước tiến hành của phương pháp này như sau:

  • Hạt cà phê thô sẽ được cho vào một thùng thép kín, tạm niêm phong tách biệt hoàn toàn với môi trường bên ngoài. Sau đó, CO2 dạng lỏng sẽ được thêm vào để bắt đầu quy trình.
  • Tính chất hóa học của CO2 lỏng chỉ cho phép liên kết với caffeine, không chạm tới thành phần khác. Áp suất trong khoang sẽ được chỉnh ở mức 1000 pound/inch vuông (tương được 70kg/cm2) để tăng hiệu quả khử caffeine.
  • Sau khi tách caffeine thành công, không gian thùng chứa sẽ được điều áp trở lại. CO2 lỏng trở thành dạng khí và tự động bốc hơi khỏi hạt cà phê.
  • Phần khí CO2 sẽ được hút trở lại và tái sử dụng cho lần sau, cũng là lý do vì sao phương pháp này có giá thành rẻ hơn đáng kể trong khi vẫn giữ nguyên hiệu quả.

Khử caffeine trong cà phê có thực sự cần thiết?

Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Lợi Ích Của Cà Phê Decaf
Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Lợi Ích Của Cà Phê Decaf

Dù bản thân Caffeine không có mùi vị, nhưng rất nhiều các hợp chất tạo hương vị quan trọng cũng bị loại bỏ theo trong quá trình khử caffeine trong cà phê thông thường.

Ngoài ra, về mặt kinh tế, quá trình khử caffeine đã làm tăng đáng kể giá cuối cùng của cà phê thành phẩm, nhưng hầu hết cà phê Decaf được bán với giá tương đương với cà phê thông thường. Để làm được điều này, các nhà nhập khẩu và chế biến thường sử dụng cà phê xanh hạng hai nên cà phê Decaf có hương vị kém hẳn so với cà phê nguyên bản.

Tuy nhiên đối với những người yêu thích hương vị cà phê những lại không thể thích ứng với caffeine thì việc khử caffeine là hoàn toàn cần thiết. Họ sẵn sàng chi trả cao hơn cho cà phê được khử Caffeine với chất lượng tốt hơn. Số lượng những người uống cà phê Decaf hiện nay cũng tăng dần vì họ nhận thấy lợi ích của việc sử dụng cà phê Decaf, đây sẽ là cơ hội phát triển cho nhiều nhà máy chế biến cà phê trong tương lai.

Lợi ích của cà phê Decaf đối với sức khỏe

Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Lợi Ích Của Cà Phê Decaf
Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Lợi Ích Của Cà Phê Decaf
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

Một số thành phần trong cà phê như Lignans và Axit Chlorogen có tác dụng chuyển hóa Glucose hiệu quả, làm giảm quá trình Oxy hóa trong cơ thể. Ngoài ra, thành phần Magie có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  • Ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh:

Cà phê Decaf có thể cải thiện triệu chứng của các bệnh thần kinh liên quan đến tuổi tác. Các nghiên cứu trên tế bào người cho thấy nó có thể bảo vệ tế bào thần kinh trong não, giúp ngăn ngừa sự phát triển của nhiều bệnh thoái hóa thần kinh, trong đó có Alzheimer và Parkinson.

  • Hạn chế các bệnh về tiêu hóa:

Cà phê Decaf được chứng minh là ít gây trào ngược Axit hơn so với cà phê thông thường. Ngoài ra, uống 2 tách cà phê Decaf mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng tới 48%.

Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Lợi Ích Của Cà Phê Decaf
Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Lợi Ích Của Cà Phê Decaf
  • Tăng cường chức năng gan:

Chất Cafestol có trong cà phê có thể chống lại một số chất có hại cho gan như Aflatoxin. Cafestol kích thích sự sản xuất Glutathione, chất oxy hóa có tác dụng tăng cường chức năng gan và thải độc cơ thể.

  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch:

Cà phê Decaf có tác động tích cực đến chức năng nội mô. Chức năng này điều chỉnh sự co giãn mạch máu, cung cấp lượng oxy và máu giàu dinh dưỡng cho toàn cơ thể. Rối loạn chức năng ở mô nội mô có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bởi vậy, uống cà phê Decaf có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Cà phê thường và cà phê Decaf cái nào tốt hơn?

Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Lợi Ích Của Cà Phê Decaf
Cà Phê Decaf Là Gì? Nguồn Gốc, Lợi Ích Của Cà Phê Decaf

Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa 2 loại cà phê này là hàm lượng caffeine. Cà phê thông thường sẽ có hàm lượng caffeine cao thấp tùy loại, còn cà phê Decaf thì hầu như là không có. Vì vậy, để đánh giá cà phê thường hay cà phê decaf tốt hơn còn tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người.

Đối với người có nhu cầu thưởng thức cà phê đậm và mạnh quen và sử dụng như chất kích thích để tỉnh táo và tập trung hơn thì cà phê thông thường đương nhiên sẽ chiếm ưu thế.

Đối với những người yêu thích cà phê tuy nhiên do các yếu tố sức khỏe hoặc bệnh lý mà không thể nạp caffeine vào cơ thể thì Decaf chính là lựa chọn tốt nhất.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ tổng quan về cà phê Decaf là gì? Và những lợi ích của loại cà phê này mang lại. Deva hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích và cần thiết. Để đón đọc những bài viết tiếp theo, bạn đọc vui lòng theo dõi tại:

Trang web:  Devafood.vn

Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn

Trang web sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn, bằng cách đồng ý.