Cà phê Robusta của Việt Nam: hạt cà phê phù hợp trong thế giới

Cà phê Robusta của Việt Nam

Cà phê Robusta của Việt Nam Đắng và Mộc. Chỉ phù hợp cho các loại thức uống ngay lập tức. Cà phê Robusta vốn mang tiếng xấu nhưng một nhóm nhỏ nông dân ở Việt Nam đang cố gắng xoay chuyển vận mệnh của loại cà phê này khi thế giới đang nóng lên đang đe dọa ngành này.

Là một nhà cung cấp cà phê rang mộc ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, Deva Coffee thắc mắc tại sao nó không ngon bằng cốc cà phê từ nước ngoài.
Giờ đây, hơn một thập kỷ sau, Deva điều hành trang trại cà phê của riêng mình – “Deva Coffee” – ở vùng Tây Nguyên xa xôi, trồng Cà phê Robusta Việt Nam mà Deva tin rằng có thể sánh ngang với loại cà phê được yêu thích trên thế giới như Arabica, về chất lượng và hương vị.

Tại trang trại của Deva Coffee gần thành phố Pleiku, trung tâm vùng trồng cà phê Robusta của Việt Nam: “Hạt cà phê của tôi có mùi trái cây, mùi hoa và vị đậm đà – nhưng theo cách nhẹ nhàng”.

“Nông dân đã biết rằng có thể làm ra những hạt cà phê Robusta của Việt Nam có hương vị thơm ngon”.

Cà Phê Robusta  Việt Nam

Trang trại Cà phê Robusta của Deva coffee tại Tây Nguyên, Việt Nam.

‘Vòng luẩn quẩn có chất lượng kém’

Từ lâu bị những gã khổng lồ như Starbucks coi thường, cà phê Robusta – loại cà phê có hàm lượng caffeine gần gấp đôi cà phê Arabica – được tìm thấy trong hầu hết các loại cà phê hòa tan, cũng như một số loại cà phê pha trộn espresso.

Mario Fernandez thuộc Hiệp hội Cà phê Đặc sản cho biết, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng loại cà phê này có tiềm năng nhưng lại bị mắc kẹt trong “vòng luẩn quẩn của chất lượng kém”.

Ông nói: “Chúng tôi nhận được chất lượng kém từ cà phê Robusta, do đó nó bị mang tiếng xấu, do đó không ai muốn trả giá cao cho nó và không có động lực để cải thiện chất lượng”.

Nhưng Robusta có lợi thế hơn đối thủ cạnh tranh: sản lượng cao hơn và có thể chịu được nhiệt độ cao hơn.

Biến đổi khí hậu gây ra mối lo ngại nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp cà phê trị giá hàng tỷ đô la, khi các nhà khoa học dự đoán năng suất thấp hơn và ít diện tích thích hợp để trồng trọt hơn.

Arabica, chiếm khoảng 60% sản lượng cà phê thế giới, có nguồn gốc ở vùng cao nguyên Ethiopia và Nam Sudan, và thích nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 19 độ C (66 độ F).

Robusta, mặc dù không tránh khỏi hiện tượng thế giới nóng lên, nhưng cà phê Robusta của Việt Nam có thể chịu được nhiệt độ lên tới khoảng 23 đến 27 độ C.

Nếu sản lượng cà phê arabica toàn cầu bắt đầu sụt giảm, “người dân sẽ phải tìm nguồn cung thay thế”, bà Trần Thị Thu Hoài, Giám đốc Deva, một trong những thương hiệu cà phê hàng đầu Việt Nam, cho biết.

Chính phủ cho biết trong một báo cáo gần đây rằng nguồn cung cà phê arabica sụt giảm do thời tiết khắc nghiệt ở Brazil đã giúp Việt Nam kiếm được 4 tỷ USD vào năm 2022, tăng 32% so với một năm trước đó.

Tại hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn, Bà Trần Thu Hoài tại đây cố gắng hết sức để thuyết phục du khách nhấp ngụm cà phê Robusta của Việt Nam của mình.

Deva Tham Gia Hội Chợ Triển Lãm Hàng Công Nghiệp Nông Thôn Giới Thiệu Cà Phê Robusta Việt Nam
Deva Tham Gia Hội Chợ Triển Lãm Hàng Công Nghiệp Nông Thôn Giới Thiệu Cà Phê Robusta Việt Nam

“Tôi thực sự mong muốn nhiều người yêu thích Robusta hơn, vì nó thực sự là một thức uống tuyệt vời”, Bà Hoài cho biết.

Deva đã biến đổi một trang trại sản xuất cà phê chất lượng thấp trong nhiều thập kỷ qua.

“Bây giờ chúng tôi có thể sản xuất cà phê Robusta với hương vị hoàn toàn khác và mùi hương mà bất cứ ai cũng yêu thích”.

Bà Hoài cho biết, mấu chốt của sự thay đổi là quả cà phê hiện được hái bằng tay và chỉ khi chúng đã chín hoàn toàn. “Và chúng hoàn toàn hữu cơ”

Đạt được sự công nhận

Robusta lần đầu tiên được người Pháp đưa đến Việt Nam vào cuối thế kỷ 19 và vào năm 1991, nước này đã xuất khẩu hạt cà phê đầu tiên – 104.000 tấn.
Đến năm 2022, con số đó đã tăng lên 1,8 triệu tấn – hầu hết là nguyên liệu thô cho cà phê hòa tan và các loại hỗn hợp khác – khiến nước này trở thành nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai sau Brazil.

Cà Phê Robusta Của Việt Nam

Cà phê Robusta vốn mang tiếng xấu nhưng nông dân ở Việt Nam đang cố gắng xoay chuyển vận mệnh của loại cà phê này.

Tuy nhiên, ở nước ngoài, “Việt Nam được coi là quốc gia có chất lượng cà phê thấp nhất”, Fernandez thuộc Hiệp hội Cà phê Đặc sản cho biết.
Bà nói thêm rằng các nhà sản xuất hướng tới chất lượng cao sẽ “gặp khó khăn hơn vì nhận thức này”.

Nhưng có một số dấu hiệu tích cực. Công ty dự báo xu hướng WGSN cho biết sự thay đổi trong thái độ đối với cà phê Robusta đã bắt đầu.
Và Deva Coffee – công ty cho biết đây là công ty Cà phê Robusta Việt Nam đầu tiên, hiện đang được bán và phân phối trên trang devafood.vnhuongvietcoffee.com.vn.

Trong khi đó, tại trang trại trên đồi ở Tây Nguyên, Việt Nam, Devacoffee đã được đền đáp bằng sự chăm chỉ của mình.

Sản phẩm của Deva đang được công nhận trong nước và cũng đang được bán bởi các nhà rang xay trực tuyến ở khắp nơi.

“Đây là thời điểm hoàn hảo để cà phê Robusta Việt Nam tìm được chỗ đứng trên thế giới”.

Theo dõi Cà phê Robusta của Việt Nam: hạt cà phê phù hợp trong thế giới mới tại: Fanpage Devar Youtube Deva