Xin chào quý khách hàng! Tôi là Deva Coffee. Sau nhiều năm làm nhân viên pha chế, giờ đây tôi đang thực hiện sứ mệnh mang nhiều cà phê rang mộc ngon hơn đến với mọi người. Để đạt được mục tiêu đó, Deva sẽ cung cấp cho bạn nền tảng kiến thức sâu rộng về chủ đề cà phê.
Trong thế giới đồ uống, các cuộc tranh luận đang diễn ra: cà phê và trà. Mỗi loại đều tự hào có nhiều hương vị khác nhau và có rất nhiều người đam mê về nó.
Hôm nay, Deva sẽ khám phá thêm câu hỏi này, thảo luận về lợi ích sức khỏe và những hạn chế tiềm ẩn. Từ khả năng chống oxy hóa đến mức độ caffeine, tôi sẽ giải thích tất cả.
Vì vậy, hãy cùng bước vào cuộc chiến giữa các loại đồ uống này để xem có gì nhé!
Tổng quan: Cà phê và Trà
Cà phê và trà có lịch sử lâu đời trải dài khắp các châu lục và nhiều thế kỷ.
Lich sử cây cà phê thế giới và Việt Nam
Hành trình của cà phê bắt đầu ở Ethiopia vào năm 850 CN. Truyền thuyết kể rằng một người chăn dê đã phát hiện ra tác dụng kích thích của nó đối với đàn gia súc của mình. Từ đó, cà phê lan sang Yemen và thế giới Ả Rập. Cuối cùng, uống cà phê rang xay đã trở thành tiêu chuẩn, khơi dậy một mối tình toàn cầu.
Ở Việt Nam giống cà phê Arabica lần đầu tiên được trồng tại các nhà thờ Công giáo phía Bắc như: Ninh Bình, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thanh Hoá. Dần dần, từ các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị đến khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ cũng trồng loại cây này.
Đến năm 1908, người Pháp mang thêm giống Robusta và Exelsa đến Việt Nam trồng thử nghiệm. Và họ đã phát hiện ra rằng: Tây Nguyên chính là vùng đất thích hợp nhất để trồng cà phê.
Từ thời điểm cây cà phê đầu tiên du nhập vào nước ta năm 1857 cho đến năm 1986, các nông trường sản xuất cà phê đã tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, sản lượng cà phê xuất ra thị trường lại rất thấp do sâu bệnh và người dân chưa có kinh nghiệm nhiều.
Trà có một lịch sử lâu đời hơn nhiều
Trà có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, có từ thời nhà Thương vào năm 2737 trước Công nguyên. Kể từ đó, người Trung Quốc đã yêu thích nó vì đặc tính chữa bệnh của nó và giờ đây nó đã trở thành một mặt hàng chủ lực trong văn hóa. Từ đây, trà trở nên phổ biến khắp châu Á trước khi đến phương Tây vào cuối thế kỷ 16.
Tính chất giải khát và lợi ích sức khỏe của cà phê và trà
Theo thời gian, cả cà phê và trà đều trở nên nổi tiếng không chỉ vì tính chất giải khát mà còn vì lợi ích sức khỏe của chúng.
Nghiên cứu cho thấy uống cà phê rang mộc làm giảm lượng đường trong máu và nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như Alzheimer và Parkinson. Uống cà phê rang xay thường xuyên cũng có thể cải thiện chức năng não và hoạt động thể chất.
Tương tự, trà, giàu chất chống oxy hóa gọi là polyphenol và catechin, giúp giảm viêm và nguy cơ mắc bệnh tim. Điều quan trọng, trà còn chứa L-theanine, giúp tinh thần minh mẫn, thư giãn và ngủ ngon.
Nhưng ngoài những lợi ích về sức khoẻ, câu hỏi về cà phê và trà đã được đưa vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào? Kể từ thế kỷ 12, các quán cà phê rang mộc từ lâu đã trở thành trung tâm trí tuệ và xã hội. Từ những quán cà phê vỉa hè ở Trung Đông, châu Á đến những quán cà phê nhộn nhịp ở châu Âu, văn hóa cà phê rang xay đã định hình cuộc sống thường ngày.
Nhưng trà đã tiến lên một tầm cao mới, trở thành bản chất của nghi lễ và nghi lễ. Nhiều đến mức nó trở thành trung tâm của nghi lễ sado thiêng liêng của Nhật Bản , gong fu của Trung Quốc và lễ chadhool của Ấn Độ .
Sau này, trà trở thành nền tảng của văn hóa Anh, đặc biệt là vào thời Victoria, nơi khai sinh ra truyền thống trà chiều của Anh. Từ đây, Đế quốc Anh đã làm nhiều việc để truyền bá văn hóa trà trên toàn thế giới.
Cà phê và trà: Các yếu tố cần xem xét
Vậy làm thế nào để so sánh hai loại đồ uống thơm ngon này trong cuộc tranh luận về cà phê và trà? Chúng ta hãy xem xét một số yếu tố quan trọng cần xem xét về hai loại đồ uống mang tính biểu tượng này.
Hương vị cà phê và trà
Một trong những khác biệt đáng kể nhất giữa cà phê và trà là hương vị của chúng .
Cà phê đậm đà và hơi đắng, có mùi cỏ, sô cô la, vị hạt hoặc trái cây. Những hương vị này phụ thuộc vào loại đậu, nguồn gốc và mức độ rang. Từ hình ảnh thu nhỏ của văn hóa cà phê rang mộc, cà phê espresso, đến cà phê cappuccino kem và cà phê ủ lạnh êm dịu , cà phê rang xay mang đến hương vị phù hợp với mọi khẩu vị.
Trà là một loài động vật hoàn toàn khác. Nó tự hào có hương vị tinh tế hơn, sắc thái hơn. Ví dụ, trà xanh có tông màu đất, hoa trà tím, hương gỗ và trà xanh đậm đà hương mạch nha.
Đáng chú ý, mỗi loại trà mang lại trải nghiệm cảm giác và hương vị độc đáo.
Mức độ caffeine trong cà phê và trà
Caffeine trong cà phê rang xay và trà là thứ mang lại cho những loại cà phê này tác dụng tăng cường sinh lực. Tuy nhiên, điều quan trọng là lượng caffeine trong cà phê và trà khác nhau, tùy thuộc vào hạt cà phê hoặc lá trà.
Cà phê rang xay chiếm ưu thế khi nói đến hàm lượng caffeine . Một ly cà phê buổi sáng 227 grams (236 ml), loại đồ uống dễ uống và dễ uống nhất, chứa 80 đến 140 miligam caffeine. Lượng caffeine trong cà phê pha này phụ thuộc vào giống cà phê (Robusta có nhiều caffeine hơn Arabica), mức độ rang (cà phê rang đậm có ít caffeine hơn) và phương pháp pha .
Ngược lại, một tách espresso có 68-70 miligam caffeine. Tuy nhiên, cà phê hòa tan lại hoàn toàn khác. Tùy thuộc vào thương hiệu, nó có thể có 39-90 miligam.
Ngược lại, trà thường chứa ít caffeine hơn khi bạn so sánh giữa cà phê và trà. Các mức này cũng phụ thuộc vào loại lá, mức độ rang và phương pháp chế biến.
Tuy nhiên, trà cung cấp một lượng caffeine đáng hoan nghênh nhưng không có cường độ cao. Ví dụ, một tách trà xanh tiêu chuẩn nặng 227 grams chứa 50 miligam caffeine. Điều thú vị là hàm lượng matcha và trà xanh cao hơn một chút: lần lượt là 60 và 40 miligam. Làm sao điều này có thể xảy ra, bạn có thể hỏi tôi được không? Thực chất, trà matcha là trà xanh dạng bột và không trải qua quá trình oxy hóa khi chế biến. Tương tự, trà xanh (không giống như trà đen), trải qua rất ít quá trình đun nóng, do đó giữ lại lượng caffeine trong quá trình chế biến .
Những người uống trà ưa thích trà mạn, trà ô long, trà tím và trắng cũng tiêu thụ một ít caffeine, nhưng thực sự là không nhiều. Ngược lại, trà thảo dược không chứa caffeine, khiến nó trở thành loại trà thay thế không chứa caffeine.
Cà phê và trà là chất chống oxy hóa
Cả hạt cà phê và lá trà đều đã được nghiên cứu rộng rãi về lợi ích sức khỏe tiềm tàng của chúng.
Đặc biệt, cà phê pha rất giàu axit chlorogen, axit caffeic và melanoidin. Nghiên cứu cho thấy các hợp chất này có thể làm giảm nguy cơ stress oxy hóa và viêm não, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như Parkinson và Alzheimer.
Trên thực tế, theo Trường Y Harvard, cà phê pha cũng có thể làm giảm huyết áp và kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này có thể giúp chữa các bệnh như tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Điều quan trọng là lượng caffeine cũng có thể tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân.
Hơn nữa, caffeine trong cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư ruột kết và gan. Các nhà khoa học cho biết, uống tới 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ cải thiện hiệu suất thể chất nhờ tăng cường năng lượng quý giá.
Trà có đặc tính chống oxy hóa cao nhờ hoạt chất catechin, flavonoid và polyphenol. Những hợp chất này có thể giúp người uống trà cải thiện sức khỏe não bộ, giảm viêm, tăng cường giảm cân và ngăn ngừa bệnh tim.
Tuy nhiên, không giống như cà phê, caffeine trong trà hoạt động cùng với các chất chống oxy hóa này. Sự hiệp lực này thúc đẩy sự tỉnh táo suốt cả ngày mà không có bất kỳ cảm giác bồn chồn và sự cố đáng sợ nào.
Ngoài ra, một số loại trà có chứa caffein, chẳng hạn như trà xanh và mạn, có chứa L-theanine. Hợp chất này có thể cải thiện tinh thần minh mẫn, thư giãn và ngủ ngon hơn .
Tách trà đó chắc chắn có tác dụng lâu dài trong việc ngăn ngừa các tình trạng sức khỏe khác nhau, đặc biệt là bệnh tim mạch, tiểu đường và hậu quả là tử vong sớm!
Năng lượng và sự tập trung giữa cà phê và trà
Đối với nhiều người, cà phê hàng ngày của họ đồng nghĩa với việc tăng cường năng lượng tức thì và nâng cao sự tỉnh táo cho tinh thần. Nhờ hàm lượng caffeine cao, cà phê thực sự mang lại cho bạn tâm trạng vui vẻ! Một tách cà phê mang lại sự khởi đầu nhanh chóng cho hệ thần kinh trung ương, giúp tâm trí và cơ thể bạn hoạt động tốt.
Cà phê thực hiện điều này bằng cách kích thích giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, serotonin và norepinephrine. Tiếp theo là sự gia tăng hoạt động của não và tăng cường năng lượng giúp cải thiện khả năng tập trung và tập trung. Đây là lý do khiến cà phê trở nên phổ biến như một thức uống đón tôi vào buổi sáng.
Tuy nhiên, khi uống trà và cà phê, tôi phải thận trọng. Quá nhiều caffeine có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi, bao gồm lo lắng, mất ngủ, buồn nôn và bồn chồn. Để đạt được mục tiêu này, các chuyên gia y tế khuyến nghị không quá 400 miligam caffeine mỗi ngày. Theo thuật ngữ của giáo dân, điều này tương đương với bốn tách cà phê hoặc tám tách trà xanh. Ngoài ra, hãy dùng decaf !
Mặc dù trà có thể không chứa lượng caffeine tương tự trong cuộc chiến caffeine giữa cà phê và trà, nhưng nó mang lại một cách tiếp cận bền vững hơn để tăng cường năng lượng và tập trung tinh thần, đồng thời có tác dụng xoa dịu.
Hơn nữa, axit amin L-theanine, hoạt động với nhiều hợp chất khác nhau để thúc đẩy trạng thái tỉnh táo thoải mái. Sự kết hợp độc đáo này có thể cải thiện khả năng tập trung suốt cả ngày, duy trì trí nhớ và tư duy sáng tạo.
Dù bạn chọn đồ uống nào, bạn phải uống nước. Điều này là do những đồ uống này mang lại cảm giác sảng khoái nhưng chúng đều có tác dụng lợi tiểu. Trên thực tế, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên uống nước lọc giữa các tách cà phê hoặc trà để giữ nước.
Lợi ích giảm cân khi uống trà và cà phê
Trà và cà phê là những lựa chọn phổ biến trong hành trình tìm kiếm vòng eo thon gọn. Và chàng trai, chúng ta có cần nó không! Mỗi thức uống có một sự pha trộn độc đáo của các hợp chất hoạt tính sinh học giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và giảm cân.
Nhưng làm thế nào để so sánh cà phê và trà trong việc giảm số cân thừa đó?
Nhờ hàm lượng caffeine cao, cà phê nổi tiếng với khả năng đốt cháy chất béo.
Thứ nhất, caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương, từ đó làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn. Điều này cuối cùng làm tăng chi tiêu calo và do đó giảm cân. Ngoài ra, cà phê có chứa axit chlorogen, có thể ngăn chặn sự hấp thụ carbohydrate. Đổi lại, điều này dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn và giảm lưu trữ chất béo.
Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về các cơ chế sinh học này. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là các nghiên cứu ban đầu cho thấy uống cà phê thường xuyên có thể giúp giảm cân .
Còn trà thì sao? Làm thế nào để so sánh nó trong Thế vận hội giảm cân?
Trà cũng có thể là công cụ giúp giảm cân. Đặc biệt, trà xanh và trà đen chứa nhiều catechin, flavonoid và polyphenol có tác dụng ức chế cảm giác thèm ăn. Điều này làm cho trà xanh và trà đen trở nên phổ biến để giảm cân. Hơn nữa, trà đen và trà xanh có chứa caffeine, có tác dụng đốt cháy chất béo.
Cà phê và trà: Cái nào tốt cho sức khỏe hơn?
Deva hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về cuộc tranh luận giữa cà phê và trà bằng cách đọc bài đăng ngắn nhưng đầy thông tin này.
Cho dù bạn thích uống cà phê hay trà, cả hai loại đồ uống đều có những đặc tính và lợi ích sức khỏe riêng biệt. Ở hầu hết mọi người, cà phê cung cấp một lượng caffeine mạnh giúp họ hoạt động cả ngày. Nó cũng cung cấp năng lượng tăng cường, cải thiện chức năng não và sự trao đổi chất.
Ngược lại, là một người uống trà, bạn sẽ được thưởng thức lượng caffeine nhẹ nhàng hơn và một loạt chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe. Đây là những chất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim, ung thư, nhạy cảm với insulin và béo phì.
Vào cuối ngày, cả cà phê và trà đều có thể nâng cao sức khỏe của bạn và là một phần của chế độ ăn uống và lối sống cân bằng, lành mạnh. Bên cạnh đó, thước đo thực sự về “sự lành mạnh” của một loại đồ uống không chỉ nằm ở thành phần dinh dưỡng mà còn ở niềm vui và sự hài lòng mà nó mang lại cho bạn. Chúc bạn sử dụng caffein vui vẻ!
Cùng Deva tìm hiểu thêm Cà phê và trà: Cái nào tốt cho sức khỏe hơn tại: Fanpage Devar Youtube Deva