Sinh ra từ vùng Trung Mỹ xa xôi, ngày này socola đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới nhờ hương vị thơm ngon và ý nghĩ cao đẹp mà chúng mang lại! Tuy nổi tiếng và được rất nhiều người yêu thích là vậy, nhưng lại có rất ít người biết về các loại socola khác nhau cũng như cách phân biệt các loại socola này! Vậy hôm nay, hãy cùng Deva tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!
Socola trên thế giới đều được chế biến từ hạt của quả cacao, đối với một số loại socola được biệt như socola trắng thì chỉ được chế biến từ sữa bột, bơ,… cùng một số nguyên liệu khác mà hoàn toàn không có chứa cacao.
Từ đó có thể thấy tỉ lệ: Cacao, đường hay sữa có trong socola khi được thay đổi sẽ dẫn tới sự thay đổi về màu sắc và hương vị của socola thành phẩm. Hãy tìm hiểu những loại socola đặc biệt và phổ biến tại phần tiếp theo của bài viết!
Các loại socola phổ biến trên thế giới
Trên thế giới từ lâu đã phổ biến 5 loại socola chính sau đây: Socola trắng, socola nâu, socola đen và socola tươi.
- Socola trắng
Cách phân biệt các loại socola
Socola trắng hay còn được gọi là socola sữa, đúng như tên gọi, chúng có màu trắng sữa, hơi ngả vàng.
Sở dĩ chúng không có màu đen hay nâu như những loại socola khác vì socola trắng không chứa thành phần bột cacao nguyên chất. Socola trắng có thành phần chiếm 20% là bơ ca cao, 3,5% chất béo sữa, 14% sữa khô và không chứa nhiều hơn 55% lượng đường hay các chất tạo ngọt khác. ngoài ra nhà sản xuất có thể bổ sung thêm hương liệu vào socola trắng để tạo được hương vị thơm ngon hấp dẫn hơn, phổ biến nhất là vani.
Trẻ em thường thích ăn loại socola trắng này do hương vị thơm ngon, không đắng và dễ ăn. Nếu dùng làm món tráng miệng, bạn có thể nhâm nhi trực tiếp với tách trà, cà phê hoặc đun nóng chảy socola để thưởng thức cũng sẽ rất tuyệt.
Những loại socola trắng này thường có lượng đường và sữa cao, không thích hợp với người tiểu đường, mỡ máu, béo phì, người trong quá trình giảm cân,….
- Socola nâu
Cách phân biệt các loại socola
Đây là loại socola có màu nâu nhạt, thành phần chủ yếu bao gồm: Cacao từ 25% đến 30%, bơ cacao, đường và sữa. Chúng thường hương vị ngọt ngào và thơm ngon hương vị cacao hòa quyện tạo vị không quá đắng và khó ăn.
Tuy nhiên, những người có nguy cơ béo phì thì nên hạn chế vì hàm lượng đường và chất béo cao có trong socola trắng hay nâu, chỉ nên thưởng thức khoảng 10-20g /ngày.
- Socola đen
Socola đen có tên gọi như vậy cũng vì màu sắc của chúng chủ yếu là màu đen hoặc nâu đậm, do socola đen có hàm lượng bột cacao lên tới trên 50%. Ngoài ra cacao đen cũng bao gồm các thành phần khác như: Bơ cacao và đường ở dạng nguyên chất.
Socola đen thường có vị đắng tự nhiên hơn do chứa hàm lượng cacao khá cao (58%, 60%, 72%, 80%) tùy từng loại. Công thức pha trộn luôn cân bằng tinh tế giữa vị ngọt và vị đắng, mang đến những trải nghiệm khó quên cho người dùng.
Cách phân biệt các loại socola
Không những thế, socola đen còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người như: Giảm stress, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, làm đẹp da và giữ gìn vóc dáng,…
Lý do là hàm lượng chất béo trong socola đen mặc dù cao hơn nhiều so với các thực phẩm khác, nhưng lại là axit béo không no nên không làm cho mỡ máu tăng cao. Khi ta ăn socola đen hợp lý (khoảng 20-30g/ngày) thì có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường nữa đó.
- Socola tươi
Socola tươi hay còn gọi là Nama chocolate là loại socola được cho là có nguồn gốc từ Nhật bản.
Loại socola này có điểm đặc biệt là luôn ở trạng thái mềm và mịn chứ không cứng như những loại socola thông thường. Khi thưởng thức người ta sẽ cắt socola tươi thành từ viên vừa miệng sau đó phủ một lớp bột cacao mịn lên bề mặt. Để khi miếng socola tươi vừa chạm tới đầu lưỡi bạn sẽ cảm nhận ngay được vị tươi mát, thơm ngậy, béo mềm, hòa quyện cũng chút đắng nhẹ của bột cacao hết sức quyến rũ và lạ miệng.
- Các loại socola dùng trong chế biến thực phẩm
Có thể kể đến một số loại socola dùng trong chế biến thực phẩm như: Socola chip, Cacao mass (Chocolate paste), siro socola,…
Socola chip: Là socola vụn hay những mẩu socola nhỏ được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm. Có nhiều loại socola chip khác nhau: socola đen, nâu, trắng hay dâu,… đem lại nhiều màu sắc và hương vị cho món ăn.
Cacao mass: Đây có thể coi là loại socola 100% cacao nguyên chất. Cacao mass được tạo ra từ cacao lên men, sau khi rang người ta nghiền mịn hỗn hoặc và tạo ra cacao mass sánh mịn. Sau khi nguội tạo thành các khối đông cứng và có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng dưới 25 độ C. Cacao mass được dùng nhiều trong chế biến socola và các loại thực phẩm khác bởi hương vị cacao thơm đắng tự nhiên.
Siro socola: Là loại socola được được nấu chảy và trộn thêm các thành phần như: bơ, đường, nước,… để tạo thành chất lỏng sệt có hương vị socola thơm ngon và đẹp mắt. Có thể dùng siro socola trong chế biến các loại bánh hoặc ăn kèm với các loại hoa quả, bánh ngọt hay kem cũng vô cùng thú vị và lạ miệng!
Cách phân biệt các loại socola tốt, socola kém chất lượng
Các loại socola chất lượng tốt
Theo nguyên lý, socola chất lượng tốt được làm từ hạt cacao. Sau khi trải qua các công đoạn như: Lên men, rang, tách vỏ sẽ được nghiền, tách thành 2 thành phần chính là bơ cacao và cacao mass. Tỷ lệ cân đối giữa cacao mass thông thường có khoảng 50% bột cacao và 50% bơ cacao.
Bơ cacao và cacao mass là 2 nguyên liệu chính để sản xuất socola nguyên chất. Bởi vậy socola nguyên chất thường có những đặc điểm như sau:
- Mùi thơm dịu đặc trưng của cacao tự nhiên, khi cho vào miệng sẽ tan nhanh, mát và mịn, không có sạn.
- Các loại socola nguyên chất sẽ bị chảy rất nhanh ở nhiệt độ cao trên 28°C. Ở nhiệt độ 35°C, gần như tan hoàn toàn.
- Thông thường bảng thành phần của socola chất lượng sẽ có: Cocoa Mass, Cocoa Butter (bơ cacao).
Các loại socola giả, socola kém chất lượng
Để sản xuất, người ta dùng bột cacao để thay thế cacao mass, toàn bộ bơ cacao được thay bằng chất béo thực vật hoặc động vật. Việc nhà sản xuất thay thế các nguyên liệu này nhằm tiết kiệm được chi phí sản xuất socola và các chi phí về nguyên liệu khác.
- Khi ăn các loại socola giả, socola kém chất lượng thường có cảm giác như sáp, tan rất chậm hoặc không tan, thường phải nhai, không thơm vị cacao, đôi khi có mùi hôi.
- Không bị chảy ở nhiệt độ cao
- Nếu nhà sản xuất sử dụng loại bột cacao có chất lượng cao, chất béo có đặc tính tương thích với bơ cacao thì chất lượng của loại socola giả này cũng rất tốt, những người không sành ăn khó có thể phân biệt được với socola nguyên chất.
- Thành phần sẽ ghi Cocoa Powder (Bột cacao), Cocoa Butter Substitute (dầu thực vật hoặc chất béo thực vật), sugar, milk, lecithin, vanillin.
- Trên thực tế, khi mọi người ăn và thưởng thức socola thì rất khó có thể phân biệt được. Đối với những người sành ăn socola thì sẽ nhận ngay ra hàng tổng hợp, bởi mùi vị socola giả này rất khác với socola thật. Bột socola sẽ không mịn, vị socola không được thanh ngọt.
- Tuy nhiên, để hướng tới thị trường bình dân với chi phí để bỏ ra mua socola là ít và những nơi có điều kiện khí hậu nóng sẽ thường được các nhà sản xuất nhắm tới sản phẩm socola kém chất lượng.
Địa chỉ mua socola uy tín chất lượng
Ngày này có rất nhiều cách để lựa chọn và mua sắm các loại thực phẩm một cách dễ dàng và tiện lợi nhất. Bạn có thể chọn mua socola tại các siêu thị lớn, các sàn thương mại điện tử,… Chính vì thế rất khó để chọn được một cửa hàng uy tín. Nếu bạn đang đắn đo trong việc chọn cửa hàng mua socola nguyên chất, hãy đến với Devafood – đây sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.
Devafood là thương hiệu có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các sản phẩm: Cà phê, cacao, và socola chất lượng. Các sản phẩm mang thương hiệu Deva đều hội tụ đủ các tiêu chuẩn như:
- Cam kết nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
- Không chất phụ gia, chất tạo màu độc hại.
Hiện tại, Devafood đã có 3 cửa hàng trên khắp cả nước:
- Hà Nội: 15C Kim Hoa, Phường Phương Liên, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.
- Đà Nẵng: Số 285 Tiểu La, Phường Hoà Cường Bắc , Q.Hải Châu
- Hồ Chí Minh: Số 61 đường số 3 Cư Xá Lữ Gia, P.15, Q.11
Hoặc liên hệ với Devafood qua:
- Hotline: 0904 624 956 – 0904 691 008
- Trang web: Devafood.vn
- Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn