Cafe rang mộc là gì? Cách nhận biết

Cụm từ cafe rang mộc hay hạt cafe rang mộc có thể bạn đã nghe qua mộc vài hoặc rất nhiều lần. Tuy nhiên định nghĩa chính xác cà phê rang mộc là gì? Hạt cà phê rang mộc là gì? Quy trình chế biến loại cà phê này ra sao? Cùng Deva tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cafe rang mộc là gì? Cafe hạt rang mộc là gì?

Cafe rang mộc là gì?

Cafe rang mộc là loại cà phê được rang bằng nhiệt độ và hoàn toàn không thêm bất kì hương liệu, chất phụ gia nào trong quá trình chế biến. Chính vì vậy mà cafe rang mộc thể hiện được sự nguyên chất nhất của cà phê, hương và vị hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng của hạt cà phê và kỹ thuật rang điêu luyện của người thợ.

Trong cụm cà phê rang mộc, chữ “mộc” ở đây được hiểu là sự mộc mạc, tự nhiên vốn có. Do đó mà cà phê rang mộc còn có ý nghĩa khác là cà phê 100% nguyên chất nhất, không có bất cứ hương liệu, chất phụ gia nào khác.

Cafe Rang Mộc Là Gì? Cafe Hạt Rang Mộc Là Gì?
Cafe Rang Mộc Là Gì? Cafe Hạt Rang Mộc Là Gì?

Cafe hạt rang mộc là gì?

Gọi là hạt cà phê rang mộc: Là sản phẩm hoàn thiện sau khi hoàn tất rang bằng nhiệt của cà phê. Lúc này hạt cà phê giữ được tốt nhất sự tinh túy sẵn có của cà phê mộc. Khi pha những hạt cafe rang mộc này mói bắt đầu được tiến hành xay, điều này giúp hạt cà phê lưu giữ được hương vị nguyên bản nhất!

Cà Phê Rang Mộc Là Gì?
Cafe Rang Mộc Là Gì?

Quy trình sản xuất cafe rang mộc

Quy trình sản xuất của cà phê rang mộc gồm nhiều bước được thực hiện một cách kỹ càng như sau:

Tuyển chọn nguyên liệu:

Quy Trình Sản Xuất Cafe Rang Mộc
Quy Trình Sản Xuất Cafe Rang Mộc

Khi những quả cà phê chín đỏ, đều và mọng chính là lúc bắt đầu thu hoạch cà phê. Những quả cà phê sau đó sẽ được sơ chế bằng cách sàng lọc và loại bỏ quả nhỏ, quả xanh, quả hỏng và tạp chất sau đó sử dụng máy xát để loại bỏ vỏ, tách lấy phần nhân cà phê.

Phân loại cafe:

Quy Trình Sản Xuất Cafe Rang Mộc
Quy Trình Sản Xuất Cafe Rang Mộc

Cà phê nhân sau đó sẽ được bóc vỏ, phơi, sấy khô. Một số hạt sẽ bị: vỡ, hạt đen, hạt không đủ tiêu chuẩn,.. do đó cần phải loại bỏ và được đem đi phân loại theo kích thước để quá trình rang được dễ dàng và đều hơn. Thông thường dùng hệ thống sàng 5 lưới để phân loại kích thước hạt.

Xử lý nguyên liệu cafe:

Cách Ủ Cà Phê Trước Khi Rang
Xử Lý Nguyên Liệu Cafe

Trong quá trình bảo quản, cà phê nhân hấp thụ nhiều mùi vị lạ, đặc biệt là mùi mốc, do đó cần phải xử lý nguyên liệu. Các phương pháp xử lý nguyên liệu như sau:

– Xử lý bằng nước: chỉ áp dụng đối với những loại cà phê nguyên liệu có chất lượng cao (trong thời gian bảo quản không có mốc). Tiến hành ngâm nguyên liệu trong nước 5 phút, nước sẽ ngấm vào hạt cà phê và hòa tan các mùi vị lạ, sau đó vớt ra để ráo, sấy khô.

– Xử lý bằng dung môi hữu cơ: sử dụng cho những loại nguyên liệu kém chất lượng hơn. Dung môi thường dùng là rượu etilic 20 %V, thời gian xử lý 5 ÷ 10 phút, sau đó vớt ra để ráo, sấy khô.

Rang cà phê:

Đây Là Giai Đoạn Quan Trọng Nhất Vì Hương Thơm Tạo Thành Trong Quá Trình Này
Đây Là Giai Đoạn Quan Trọng Nhất Vì Hương Thơm Tạo Thành Trong Quá Trình Này

Đây là giai đoạn quan trọng nhất vì hương thơm tạo thành trong quá trình này. Nhiệt độ rang thường khống chế trong khoảng 200 – 2400C. Quá trình này gồm ba giai đoạn:

– Ở nhiệt độ < 500C  ta thấy bốc ra nhiều khói trắng, chủ yếu là hơi nước thể tích hạt không biến đổi. Cuối giai đoạn này ta thấy ngừng sinh khí (khói trắng), đây là dấu hiệu chuyển sang giai đoạn sau.

– Khi nhiệt độ tăng lên 1500C thì trong hạt xảy ra quá trình tích khí nên thể tích của hạt tăng lên đột ngột, lúc này ta nghe thấy những tiếng nổ nhẹ, hạt chuyển sang màu nâu. Trong giai đoạn này ta thấy khí màu trắng đục thoát ra.

– Khi nhiệt độ lên 2200C, giữ ở nhiệt độ  này trong vòng 10 – 15 phút, lúc này thể tích hạt không biến đổi nữa, sự sinh khí rất yếu ớt hoặc ngừng hẳn, hạt chuyển sang màu nâu đậm.

Hạt cà phê rang đạt yêu cầu có mặt ngoài nâu đậm, bên trong có màu cánh gián, mùi thơm nồng, vị đắng dịu.

Làm nguội Cafe:

Làm Nguộc Cà Phê Sau Khi Rang
Làm Nguội Cà Phê Sau Khi Rang

Quá trình làm nguội thực hiện trong thiết bị làm nguội kiểu đứng, dùng quạt gió để làm nguội. Sau đó phun nước muối đã hòa tan dưới rạng hạt sương cho thấm đều.

Xay cà phê

Xay Cà Phê
Xay Cà Phê

Sau khi làm nguội hoàn toàn, cà phê rang được chuyển tới bồn ủ từ 15 đến 20 ngày sau mới được xay. Nguyên hạt được chuyển tới máy xay nhỏ, bột cà phê xay phải lọt sàng 1,6mm (90 %). Bột cà phê xay có kích thước lớn hơn 1,6 mm được đem đi xay lại để đảm bảo yêu cầu trên.

Đóng gói cafe:

Phân Biệt Cà Phê Thật Giả
Hương Việt Coffee – Top Địa Chỉ Cà Phê Nguyên Chất Tại Hà Nội

Cà phê rang mộc (đặc biệt là cà phê sau khi rang xay) rất dễ bị mất hương thơm, hấp thụ mùi lạ và dễ bị oxy hóa nên cần phải bao gói thật cẩn thận. Dùng các loại bao bì như màng BOPP, MMCP đạt yêu cầu quy định đối với bao bì chứa đựng thực phẩm để tiến hành bao gói.

Cách nhận biết cà phê rang mộc

Nhận biết cafe rang mộc là một trong những điều quan trọng và khó khăn đối với những người mới bắt đầu thưởng thức hoặc kinh doanh cà phê. Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những cách để bạn có thể dễ dàng nhận biết được đâu là sản phẩm cà phê rang mộc nguyên chất, đâu là sản phẩm cà phê đã qua tẩm ướp hương liệu.

Cách nhận biết cafe rang mộc dạng hạt

Cách Nhận Biết Cafe Rang Mộc Dạng Hạt
Cách Nhận Biết Cafe Rang Mộc Dạng Hạt
  • Cà phê rang mộc dạng hạt có trọng lượng nhẹ, dễ dàng bóp vỡ ra bằng tay, bề mặt của hạt thô nhám và có lớp dầu thơm trong suốt phủ bên ngoài.
  • Thêm vào đó, vì hạt cà phê có trọng lượng nhẹ nên thể tích của một kí cà phê rang mộc lớn hơn khoảng 1,3 lần so với những sản phẩm cà phê tẩm ướp hương liệu thông thường hiện nay.
  • Vì bản chất không bị tẩm ướp nên bề mặt không bị nhớt, rít như các loại rang bơ.

Cách nhận biết cafe rang mộc dạng bột

Đối với cà phê rang mộc dạng bột sẽ khó nhận biết và phân biệt được hơn so với Cà phê rang mộc dạng hạt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa trên 4 tiêu chí sau:

Bằng mắt thường

Đối với cafe rang mộc khi được xay ra sẽ trông giống như bột gỗ, do thành phần chính là xenlulo, chính vì vậy nhìn bằng mắt thường sẽ rất mịn, có chút dầu.

Tuy nhiên khi xoa bột của cà phê rang mộc lên tay sẽ giống như xoa cát mịn, dễ trôi tuột và chỉ dính lại một ít màu nâu của cà phê. Còn đối với những loại cà phê đã qua tẩm ướt sẽ dễ bị ướt dính tay do độ ẩm cao, không được khô.

Ngoài ra, đối với cafe rang mộc dạng bột chuyên dành cho pha phin, bột sẽ khá mịn để có thể chiết xuất được nhiều caffein và caramen hơn. Còn đối với những loại cà phê đã pha tạp chất, phần bột này sẽ khá thô do trong thành phần có nhiều nhiều tinh bột như đậu nành, đậu bắp…Khi pha phin rất hay bị vón cục lại, mùi nồng nặc hơn so với cà phê rang mộc.

Cách Phân Biệt Cafe Rang Mộc
Cách Phân Biệt Cafe Rang Mộc

Cách phân biệt cà phê rang mộc khi pha

Với nguyên lý cafe rang mộc do không tẩm ướp thêm hương liệu hay tạp chất gì. Chính vì vậy khi vừa cho vào ly nước, bột cà phê còn chưa hút đủ ẩm thì sẽ nổi lên bề mặt của ly. Sau khi hút đủ ẩm sẽ bắt đầu chìm xuống phần đáy ly, thời gian chìm sẽ tùy thuộc vào bột cà phê rang mộc còn mới hay đã cũ. Còn đối với bột cà phê thông thường với độ ẩm lớn hơn, khi cho vào ly nước sẽ nhanh chóng chìm xuống đáy.

Màu sắc của ly cà phê

Đối với cafe rang mộc dù cho người chế biến có rang đen và lâu như thế nào thì màu sắc của ly cà phê sau khi pha loãng vẫn giữ được màu nâu cánh gián đặc trưng. Còn đối với cà phê đã pha tạp chất, do thành phần có chứa nhiều tinh bột như đậu nành, đậu bắp…nên nước cà phê sẽ có màu đen.

Cách Nhận Biết Cà Phê Rang Mộc
Cách Nhận Biết Cà Phê Rang Mộc

Mùi vị

Cà phê rang mộc sẽ có mùi thơm khá dễ chịu, dịu ấm và quyến luyến đối với cả những người không thưởng thức cà phê cũng cảm thấy mùi hương rất ấm và dịu dàng

Cà phê có pha tạp chất sẽ có hương gắt và nồng hơn.

7C1

Giá cà phê rang mộc bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, đối với dòng sản phẩm cafe rang mộc sẽ có mức giá dao động từ 150.000 đến hơn 200.000 tùy vào từng loại cà phê. Những mức giá bán thấp hơn khả năng cao đã bị pha tạp chất và hương liệu khác.

Để tránh việc mua nhầm các sản phẩm cà phê có rang tẩm tạp chất bạn đọc có thể tham khảo địa chỉ mua cà phê rang mộc uy tín như: Deva coffee, với 3 cơ sở trên toàn quốc tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Devacoffe đã và đang dần khẳng định chỗ đứng trong giới yêu thích cà phê bằng chính những sản phẩm chất lượng, uy tín và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm.

Mọi thắc mắc cũng như nhu cầu nhận tư vấn và đặt mua cafc sản phẩm cà phê rang mộc, bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 624 956 – 0904 691 008

Trang web:  Devafood.vn

Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn

 

Trang web sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn, bằng cách đồng ý.