Giấy lọc cà phê là gì? 6 Điều cần hiểu đúng về giấy lọc cà phê

Bạn đã từng nghe cụm từ giấy lọc cà phê chưa? Hoặc đã từng thưởng thức tách cà phê được pha bằng giấy lọc chưa? Vậy giấy lọc cà phê là gì? Chất liệu ra sao? Hãy cùng Deva tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giấy lọc cà phê là gì?

Giay Loc Ca Phe 5

Giấy lọc cà phê hiểu đơn giản là giấy được sử dụng để lọc và giữ lại phần bột cà phê

Giấy lọc cà phê hiểu đơn giản là giấy được sử dụng để lọc và giữ lại phần bột cà phê, còn phần nước cốt cà phê thanh dịu sẽ chảy xuống cốc của bạn.

Giấy lọc cà phê được tạo ra từ những vật liệu như: Rơm, cỏ, gỗ, tre,… Sau quá trình xử lý cơ học và hóa học, bóc tách các vậy liệu thô này thành các loại sợi cellulose. Các sợi cellulose thực vật này sau đó sẽ được ép nóng với nhau để tạo thành giấy lọc cà phê theo hình dạng mà chúng ta mong muốn.

Nguồn gốc ra đời của giấy lọc cà phê

Vào những năm cuối thế kỷ XIX (thế kỷ 19), tại Đức mọi người thưởng thức cà phê mỗi ngày bằng cách cho bột cà phê vào một chiếc nồi, đun sôi và chắt lấy phần nước cà phê. Quá trình này mất khá nhiều công sức và cần sự khéo léo bởi bột cà phê rất dễ trôi theo nước sôi xuống cốc khiến cho tách cà phê khi thưởng thức sẽ có vị đắng gắt và lợn cợn trong miệng khiến bạn khó chịu.

Melitta Bent – Một phụ nữ tại Đức lúc bấy giờ đã nghĩ cách lấy những tờ giấy viết của con trai đặt lên chiếc nồi pha cà phê có đục lỗ sẵn bên dưới. Sau đó bà mới dùng phần bột cà phê đổ lên trên mặt giấy và rót nước sôi lên. Sau khi nếm thử cà phê lọc qua giấy Melitta Bent nhận thấy: Cà phê không còn lẫn bột cà phê lợn cợn và đặc biệt có vị thanh, mượt mà vô cùng.

Nguồn gốc ra đời của giấy lọc cà phê

Sau nhiều năm bà lại làm ra một chiếc phễu thay thế chiếc nồi đục lỗ. Với chiếc phễu mang tên mình, bà cùng chồng đã thành lập công ty rất nổi tiếng về dụng cụ pha chế cà phê-Melitta company. Cho đến những năm 1930, Bà Melitta mới bắt đầu thay đổi hình dạng giấy lọc như ban đầu thành dạng hình nón và được sử dụng rộng rãi từ năm 1936 đến nay. Đó là nguồn gốc ra đời của giấy lọc cà phê.

Gi Y L C C Ph 6

Hình dáng của dụng cụ giấy lọc cà phê ban đầu

6 Điều cần hiểu đúng về giấy lọc cà phê

Giấy lọc cà phê ảnh hưởng tới chất lượng cà phê như thế nào?

  • Vật liệu sản xuất giấy lọc cà phê ảnh hưởng tới các hợp chất và dầu được chiết xuất vào cốc cà phê. Điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều tới hương vị của cà phê. Cà phê pha bằng giấy lọc sẽ có vị thanh và ít đắng hơn.
  • Độ dày của giấy lọc cà phê: Các loại giấy lọc cà phê có độ dày khoảng 0,28mm – theo thông số của nhà sản xuất, sẽ được sử dụng với cà phê thô xay và được rang nhẹ hơn. Ngược lại, giấy lọc mỏng hơn khoảng 0,15mm lý tưởng cho cà phê rang đậm hơn và được xay mịn. Điều này giúp cà phê được chết xuất nhanh và giữ được hương vị nguyên bản của cà phê hơn so với cách thông thường.
  • Hình dáng của giấy lọc cũng ảnh hưởng tới tốc độ của dòng chảy cà phê khi lọc qua giấy. Điều này ảnh hưởng tới thời gian chiết xuất và hương vị của cà phê. Ví dụ như: Đối với loại cà phê rang nhạt giấy lọc đáy phẳng sẽ mang lại hương vị ngọt ngào như hương hoa, trong khi giấy lọc hình nón lại có vị nặng hơn một chút giống như vị quả mọng. Còn đối với loại cà phê rang đậm, khi sử dụng giấy lọc đáy phẳng sẽ cho ra hương vị giống như socola, gỗ, còn khi sử dụng giấy lọc hình nón sẽ tăng cường vị đắng.

Giấy Lọc Cà Phê

Hình dáng của giấy lọc cũng ảnh hưởng tới tốc độ của dòng chảy cà phê khi lọc qua giấy

Cách pha cà phê bằng giấy lọc

Bước 1: Gấp giấy lọc cà phê và chế nước sôi để làm ướt giấy lọc.

Cách Pha Cà Phê Bằng Giấy Lọc Cà Phê

Bước 2: Cho vào giấy lọc khoảng 25g cà phê bột, vỗ nhẹ để cà phê được dàn đều. Sau đó dùng thìa tạo 1 lỗ nhỏ và chế khoảng 50ml nước sôi để cà phê nở ra.

Cách Pha Cà Phê Bằng Giấy Lọc Cà Phê

Bước 3: Sau khi cà phê đã ngấm hết nước bạn chế tiếp vào 350ml nước sôi theo hình xoắn ốc nhẹ nhàng và chờ cà phê chiết xuất.

Cách Pha Cà Phê Bằng Giấy Lọc Cà Phê

Bước 4: Sau khi cà phê chiết xuất hoàn toàn, có thể thưởng thức được ngay.

Cách Pha Cà Phê Bằng Giấy Lọc Cà Phê

Vì sao cần làm ướt giấy lọc trước khi pha?

Trước khi tiến hành sử dụng giấy lọc cà phê để pha cà phê chúng ta cần làm ướt chúng bằng nước sôi. Điều này giúp rửa sạch các tạp chất có sẵn trong giấy và đảm bảo nước chiết xuất của cà phê khi đi qua giấy lọc được “sạch sẽ”, chất lượng hương vị được đảm bảo, và đồng thời loại bỏ mùi của giấy lọc. Ngoài ra nó còn làm nóng dụng cụ pha giúp giấy lọc ôm khớp với phễu lọc. Loại bỏ những khoảng không giữa chúng, để quá trình lọc được diễn ra nhanh chóng và không lẫn cặn vào cà phê của bạn.

Có những loại giấy lọc cà phê nào?

Cùng với sự phát triển với những cải tiến hiện đại, giấy lọc cà phê cũng có nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Trong đó có 2 loại giấy lọc chính đó là: giáy lọc tẩ trắng và không tẩy trắng.

Giấy lọc tẩy trắng (Bleached)

45787592884 2754298F40 Z

Có hai loại chất tẩy chính được sử dụng chính trong quá trình sản xuất giấy lọc là Clo và Oxy. Ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất giấy lọc nghiêng về tẩy trắng bằng oxy. Giấy tẩy trắng bằng oxy phân hủy sinh học nhanh hơn, và thân thiện với môi trường hơn Clo.

Giấy lọc không tẩy trắng (Unbleached)

45787592694 6Ccbbcc8A9 Z

Giấy lọc không tẩy trắng hay còn được gọi với những cái tên như mộc, Raw Coffee Filter, Brown Coffee Filter. Đây là loại giấy lọc hình nón, có màu nâu tự nhiên thay vì trắng tinh như giấy thông thường nguyên nhân là do nhà sản xuất không sử dụng các bước tẩy trắng trước khi đưa ra thị trường. Khác với giấy lọc tẩy trắng loại giấy lọc mộc này lại có ảnh hưởng khá nhiều đến hương vị cà phê nếu như bạn không tráng rửa trước khi pha cà phê. Ngược lại thì chúng đem lại cho bạn cảm giác khá thân thiện và an toàn.

Việc lựa chọn giấy tẩy trắng hoặc không tẩy trắng để lọc cà phê cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng cà phê.

Có thể sử dụng lại giấy lọc cà phê hay không?

Bạn có thể sử dụng lại giấy lọc cà phê cho những lần pha cà phê tiếp theo. Tuy nhiên điều này ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng cà phê cho những lần pha sau. Bởi cho dù có được xử lý và làm sạch sau khi pha thì giấy lọc cà phê vẫn có thể bị ngấm mùi vị của cà phê trước.

Cách lựa chọn giấy lọc cà phê

Bạn có thể lựa chọn giấy lọc cà phê tẩy trắng hoặc không tẩy trắng tùy vào sở thích. Vì như đã nói ở trên 2 loại giấy này nhin chung sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới mùi vị và chất lượng cà phê sau khi chiết xuất. Có chăng chỉ là giấy không tẩy trắng đem lại cảm giác an toàn và ít sử dụng hóa chất hơn so với giấy lọc tẩy trắng

Bạn cũng không cầm quá quan tâm tới giá cả của giấy lọc cà phê. Bạn chỉ cần lựa chọn loại giấy lọc có kết cấu ổn định. Giấy lọc không quyết định đến hương vị của ly cà phê bạn chiết xuất. Quan trọng là bạn phải lựa chọn được cà phê chất lượng, thành thạo trong kỹ năng rót nước và kiểm soát nhiệt độ của nước sôi trong quá trình chiết xuất cà phê.

Lời kết

Cuối cùng bạn cần lưu ý rằng chất lượng cà phê không như ý, có thể do cà phê bạn lựa chọn không đảm bảo, dụng cụ pha chế chưa được vệ sinh kĩ càng hoặc các bước pha chế chưa được thực hiện thành thạo. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có những kiến thức bổ ích về cà phê và cách pha chế cà phê với giấy lọc. Mọi thắc mắc cũng như nhu cầu đặt mua các sản phẩm cà phê, máy pha cà phê,… Bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 628 278

Trang web:  Devafood.vn

Fanpage: Facebook.com/devafoods.vn

Trang web sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn, bằng cách đồng ý.