5 Dụng cụ Pour Over cần thiết và cách lựa chọn

Việc sử dụng cũng như thử nghiệm pha cà phê theo kĩ thuật Pour Over đã tở thành trào lưu trong giới thưởng thức cà phê trong vài năm trở lại đây. Chỉ với cà phê và một và dụng cụ pha chế bạn đã có ngay tách cà phê vị thanh thanh, vị ngọt đắng cân bằng mà cực tốt cho sức khỏe. Vậy để pha được cà phê theo kĩ thuật Pour Over bạn cần chuẩn bị những dụng cụ gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây: Dụng cụ Pour Over cần thiết và cách lựa chọn dụng cụ Pour Over

Các dụng cụ Pour Over cần thiết

Dụng Cụ Pour Over

Các dụng cụ Pour Over cần thiết

Thông thường một bộ dụng cụ Pour Over sẽ bao gồm:

 • Một bộ lọc thường bao gồm: Phễu lọc (dripper) và giấy lọc (filter) – Đây là hai phần quan trọng nhất trong một bộ dụng cụ Pour Over
 • Một bình rót có cổ dài & hẹp (Kettle-hay còn gọi là bình đun nước cổ ngỗng): Được dùng để đun và đổ nước một cách chính xác.
 • Một máy xay cà phê bánh răng (burr) tốt, để xay cà phê của bạn thật đồng nhất
 • Một chiếc cân, để kiểm soát tốt lượng nước bạn chiết xuất
 • Một đồng hồ đếm ngược hoặc bất cứ thứ gì có thể theo dõi thời gian rót của bạn
 • Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn cà phê hạt đã rang: Nên lựa chọ cà phê Arabica, hoặc blend có tỉ lệ nhẹ ít đậm đặc để giảm vị đắng và độ đậm trong cà phê.

Cách lựa chọn dụng cụ Pour Over

Nhắc lại về kỹ thuật Pour Over, đây là một trong những phương pháp pha chế cà phê thuần thủ công (Manual Brewing) dựa vào yếu tố trọng lựa để chiết xuất cà phê qua việc thẩm thấu cà phê và nước sôi qua tấm lọc. Chính vì vậy bạn cần kiểm soát nghiêm ngặt toàn bộ 3 yếu tố sau:

 • Kích cỡ của hạtcà phê xay (tùy thuộc vào dụng cụ hay chính xác hơn là bộ lọc sử dụng Pour Over)
 • Hiễu rõ nguyên lý hoạt động và thiết kế bộ lọc Pour Over
 • Kỹ thuật rót nước vào bộ lọc hay còn gọi là Pouring

Qua đó chúng ta dễ dàng nhận thấy việc lựa chọn dụng cụ pha chế Pour Over có vai trò quyết định đến chất lượng cà phê sau khi chiết xuất.

Cách chọn bộ lọc trong kĩ thuật Pour Over

Dụng Cụ Pour Over

Bộ lọc là phần quan trọng nhất trong bộ dụng cụ Pour Over

Bộ lọc là phần quan trọng nhất trong bộ dụng cụ Pour Over vì vậy khi lựa chọn bạn cần chú ý đến những yếu tố sau đây, để đảm bảo cà phê chiết xuất ra thơm ngon chuẩn vị.

 • Thiết kế bộ lọc:

Hầu hết các bộ lọc Pour Over có thiết kế hình phễu, tuy nhiên có sự khác nhau về thiết kế như: Vị trí, kích thước lỗ lọc, góc mở của phễu, các gờ trên thành phễu.. sẽ đẩy nhanh hoặc kiềm hãm quá trình chiết xuất.

Đặc biệt do thiết kế rêng của từng bộ lọc (giấy lọc, phễu lọc) nên kích cỡ cà phê xay cũng khác nhau, không lưu ý điều này bạn dễ dạng bị nghẽn (over) hoặc trôi chảy quá nhanh, làm ảnh hưởng tới hương vị cà phê sau khi chết xuất.

 • Vật liệu và phụ kiện:

Vật liệu của bộ lọc có thể là: Gốm, sứ, thủy tinh, nhựa, thép không gỉ… mỗi vật liệu không đơn thuần chỉ định hình dụng cụ mà còn tác động ít nhiều đến hương vị của cà phê. Thêm vào đó, kỹ thuật Pour Over luôn đi kèm giấy lọc, mỗi bộ lọc cần đi chung với giấy lọc đặc thù. Vì vậy để đạt được hiệu quả chiết xuất cà phê như ý bạn cần chọn đúng loại giấy lọc cà phê cần  thiết.

Sau đây mình điểm danh một số bộ lọc Pour Over phổ biến với từng cấp độ sử dụng khác nhau và những phụ kiện yêu cầu kèm theo:

Tên bộ lọc Mức độ kỹ thuật Vật liệu Dung tích Phụ kiện
Hario V60 Nâng cao Gốm, thủy tinh, nhựa, đồng thau 2, 4 đến 7 ly Giấy lọc Hario, bình cỗ ngỗng
Kalita Wave Khá Gốm, thủy tinh, thép không gỉ 2, 4 ly Giấy lọc Kalita, bình cỗ ngỗng
Bee House Trung bình Gốm sứ 2, 4 ly Giấy lọc thông thường, bình cỗ ngỗng
Chemex Trung bình Thủy tinh 3,6,8 đến 10 ly Giấy lọc Chemex, bình cỗ ngỗng
Clever Dripper Đơn giản Nhựa Plastic 2 ly Giấy lọc thông thường, bình cỗ ngỗng
Kone Filter Nâng cao Thép không gỉ 6,8 đến 10ly Bình cổ ngỗng
 • Cách chọn giấy lọc

Bộ Lọc Là Phần Quan Trọng Nhất Trong Bộ Dụng Cụ Pour Over

Bộ lọc là phần quan trọng nhất trong bộ dụng cụ Pour Over

Trong 1 bộ dụng cụ Pour Over tốt bạn không thể bỏ qua cách chọn giấy lọc phù hợp. Bạn có thể chọn giấy trắng (giấy lọc đã được tẩy trăng) thay vì giấy lọc màu nâu (không tẩy trắng) vì:

Bộ lọc màu nâu có thể làm cho cà phê sau khi chiết xuất có hương vị giống giấy hơn. Mặc dù hương vị xen lẫn có thể rất rất nhẹ nhưng đây là điều tối kỵ đối với những người thưởng thức cà phê chuyên nghiệp và kĩ tính.

Còn nếu bạn là người thưởng thức cà phê đơn giản thì có thể lựa chọn các sản phẩm giấy lọc chưa tẩy trắng sẽ thân thiện với môi trường hơn vì chúng cần ít quá trình xử lý tẩy trắng hơn.

Chọn bình Chemex – dụng cụ Pour Over

Bình Chemex là một trong những dụng cụ Pour Over có thiết kế đặc trưng vừa là phễu lọc mà cũng là một bình cà phê với thể tích lớn hơn mọi bộ lọc Pour Over khác. Các bình Chemex có nguyên tắc hoàn toàn khác với các phễu lọc thông thường và các loại bình này sử dụng một giấy lọc đặc trưng giúp giữ lại chất béo (lớp dầu) có trong cà phê.

Để lựa chọn bình Chemex trong bộ dụng cụ Pour Over bạn cần lưu ý là: Giấy lọc của Chemex khá đắt và khó tìm. Việc vệ sinh bình cũng khá khóa khăn, nếu tráng bình không sạch còn dễ ám mùi. Đồng thời với một bình Chemex bạn khó có thể pha môt lượng cà phê ít (1-2 tách), vì dung tích bình khá lơn.

Cách lựa chọn ấm rót

Bộ Lọc Là Phần Quan Trọng Nhất Trong Bộ Dụng Cụ Pour Over

Một ấm rót (Kettle) hay còn gọi là bình đun nước cổ ngỗng có cổ dài và hẹp

Một ấm rót (Kettle) hay còn gọi là bình đun nước cổ ngỗng có cổ dài và hẹp, để đun và đổ nước một cách chính xác. Chiếc ấm rót cổ ngỗng có những đặc điểm sau sẽ là chiếc ấm rót tốt:

 • Chất liệu: thép không gỉ, nhựa cứng tổng hợp,….giúp ấm đượcnhẹ nhàng hơn khi sử dụng.
 • Thiết kế: Vòi ấm dài, mỏng, và uốn hình chứ S mềm mại như chiếc cổ  ngỗng. Điều này giúp kiểm soát được lượng nước và vị trí rót nước chính xác hơn.
 • Tay cầm của ấm được thiết kế càng về cuối thì càng tạo khoảng cách an toàn khi cầm mà không bị va chạm vào thân ấm khi pha mà còn không gây cảm giác quá nặng cho cổ tay.

Cách lựa chọn máy xay cà phê trong bộ dụng cụ Pour Over

Dụng Cụ Pour Over

Loại máy xay phù hợp để xay cà phê cho Pour Over chính là máy xay răng qủy

 

Loại máy xay phù hợp để xay cà phê cho Pour Over chính là máy xay răng quỷ. So với những loại máy xay khác trên thị trường thì loại máy xay răng quỷ tương đối ít chức năng tuy nhiên nó lại là loại phù hợp với loại cà phê Pour Over bởi những lý do sau:

 • Loại máy xay này sử dụng mô tơ cỡ nhỏ, xay với tốc độ không quá cao vì vậy lượng nhiệt tỏa ra thấp giảm nguy cơ làm nóng bột cà phê ảnh hưởng đến hương vị.
 • Bộ lưỡi của máy giúp cho các hạt cà phê khi xay được tròn hơn, đều hơn và ít hạt mịn hơn đáp ứng được yêu cầu của pour over.

Một chiếc cân có đồng hồ bấm giờ sẽ là dụng cụ không thể thiếu của Pour Over

Dụng Cụ Pour Over

Chiếc cân trong bộ dụng cụ Pour Over sẽ làm tăng tính đồng đều cho từng ly cà phê

Chiếc cân trong bộ dụng cụ Pour Over sẽ làm tăng tính đồng đều cho từng ly cà phê. Sẽ không còn những ly cà phê chiết xuất quá tay, tạo ra hương vị khác nhau. Để lựa chọn cân bạn nên chú ý những vấn đề sau:

 • Bạn nên lựa chọn loại cân tiểu ly có đồng hồ đếm giờ thì càng tốt nó sẽ cho bạn độ chính xác cao.
 • Và quan trọng hơn hết hãy đảm bảo rằng nó nhảy số nhanh. Thường xuyên kiểm tra.
 • Nhỏ gọn và có chất liệu chống nước sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng và vệ sinh.

Lời kết

Sau cùng, có thể nói Pour Over là phương pháp đơn giản để có cho mình một cốc cà phê có hương vị đặc trưng thanh ngọt, đắng nhẹ không quá gắt và hương thơm lưu luyến. Nhưng để thực hiện được kỹ thuật pha cà phê này, ngoài việc có những dụng cụ Pour Over tốt ra, bạn cũng cần có những kiến thức cơ bản cùng những kĩ thuật nghiêm ngặt về tỉ lệ và thời gian pha cho từng công đoạn của phương pháp này. Cùng đón đọc những thông tin bổ ích ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi. Chúc các bạn có thể lựa chọn cho mình một bộ dụng cụ pour over phù hợp với bản thân mình!

Mọi thông tin cũng như nhu cầu đặt mua các sản phẩm cà phê, máy pha cà phê, máy xay,… bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 628 278

Trang web:  Devafood.vn/

Fanpage: Facebook.com/devafoods.vn

Trang web sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn, bằng cách đồng ý.