Tôi phải nói rằng tôi đã trì hoãn việc viết hướng dẫn này về những hạt cà phê espresso ngon nhất. Ý tôi là, với rất nhiều lựa chọn có sẵn, tôi là ai để nói hạt cà phê nào tốt nhất cho cà phê espresso? Thêm vào đó, mỗi người đều có sở thích và quan điểm khác nhau về việc một tách espresso ngon nên có hương vị như thế nào.
Với ý nghĩ đó, tôi sẽ đưa ra tuyên bố từ chối trách nhiệm: trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy danh sách tuyển chọn những loại mà tôi hiện coi là loại hạt tốt nhất để pha cà phê espresso. Hơn nữa, tôi đã cố gắng đưa vào nhiều lựa chọn và phong cách từ cả các nhà rang xay quy mô nhỏ và các công ty lớn.
Vì vậy, nếu bạn không tìm thấy loại cà phê mà bạn cho là tốt nhất để pha cà phê espresso trong danh sách của tôi, điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó không nên có ở đó. Chỉ là tôi không thể đưa mọi máy rang vào hướng dẫn này!
Sơ lược về các loại hạt tốt nhất để pha cà phê Espresso
Đây là một cái nhìn sơ lược về hạt cà phê espresso mà tôi đã mua để thử cho bạn.
Cà phê thường và hạt Espresso: Có sự khác biệt?
Tôi khá chắc chắn rằng tôi đã đề cập điều này trong hướng dẫn pha cà phê espresso hoàn hảo của mình . Tuy nhiên, cần phải nhắc lại: Không có thứ gì gọi là hạt cà phê espresso. Trên thực tế, bạn có thể pha cà phê espresso với bất kỳ loại hạt cà phê nào bạn thích.
Chắc chắn, nhiều người tưởng tượng rằng những hạt cà phê tốt nhất để pha cà phê espresso có đặc điểm rang siêu đậm. Tuy nhiên, hiện nay việc tìm kiếm các quán cà phê sử dụng hỗn hợp rang vừa trở nên phổ biến hơn. Ngoài ra, nếu bạn ghé thăm một quán cà phê thời thượng thuộc làn sóng thứ ba, đừng ngạc nhiên nếu bạn được lựa chọn giữa cà phê espresso pha trộn và cà phê rang nhẹ nguyên chất.
Cuối cùng, nếu một nhà rang xay dán nhãn cà phê của mình là hỗn hợp espresso, điều đó có nghĩa là những người chịu trách nhiệm chế tạo nó đã lưu ý đến việc chuẩn bị cà phê espresso. Nói cách khác, họ đã chọn một sự kết hợp cụ thể của các loại hạt để tạo ra một bức ảnh phức tạp, ngọt ngào và đậm đà.
Chọn hạt cà phê Espresso tốt nhất: Những điều cần cân nhắc
Trước khi vào danh sách của tôi, chúng ta hãy xem xét một số điều cần lưu ý khi chọn loại hạt cà phê tốt nhất cho cà phê espresso. Như tôi đã nói trước đó, mỗi người đều có sở thích khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên thu hẹp các lựa chọn của mình bằng cách xem xét ít nhất một số yếu tố sau.
Mức độ rang
Chúng tôi không bao giờ có thể cảm ơn đủ người Ý vì đã tặng cà phê espresso cho chúng tôi. Ý tôi là, thế giới sẽ kém vui hơn rất nhiều nếu không có nó. Tuy nhiên, cách pha cà phê espresso kiểu Ý truyền thống luôn có đặc điểm rang siêu đậm.
Điều đó hoàn toàn tốt nếu bạn thích hương vị khói, buồn vui lẫn lộn – rất nhiều người làm như vậy. Tuy nhiên, tôi có xu hướng nghĩ rằng mức rang trung bình là tốt nhất cho cà phê espresso.
Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng tôi thích so sánh việc rang cà phê với nấu hành. Về bản chất, những gì bạn đang cố gắng làm là caramen từ từ đường tự nhiên trong sản phẩm thô cho đến khi bạn tạo ra thứ gì đó ngọt ngào và phức tạp.
Rang quá lâu và bạn sẽ đốt cháy đường, tạo ra hương vị khó chịu.
Cuối cùng, đó là một dây chuyền tốt, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng của người rang. Tuy nhiên, tôi muốn nói rằng có một phạm vi trong đó cà phê có thể được rang để pha cà phê espresso. Ở phần nhẹ nhàng hơn, ảnh của bạn sẽ tươi sáng, hoa mỹ và phức tạp. Mặt khác, rang đậm hơn một chút sẽ mang lại hương vị đậm đà hơn, hương sô cô la hơn và vị đắng dễ chịu.
Với tất cả những gì đã nói, tôi khuyên bạn nên thử nhiều cách pha cà phê espresso khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy kiểu rang mà mình thích. Ồ, và nếu bạn thường uống cà phê espresso với sữa đặc, việc chọn loại rang đậm hơn thường là một lựa chọn an toàn.
Nguồn gốc đơn và hỗn hợp
Như tôi đã chỉ ra trước đó, bạn có thể pha cà phê espresso với bất kỳ hạt cà phê nào. Và khi bối cảnh cà phê đặc sản ngày càng phát triển và đa dạng, cà phê espresso nguyên chất đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.
Thành thật mà nói, ban đầu tôi đã phản đối ý tưởng sử dụng cà phê có nguồn gốc duy nhất để pha cà phê espresso. Trong suy nghĩ của tôi, đơn giản là không thể tạo ra một bức ảnh phức tạp, nhiều mặt mà không trộn nhiều hạt lại với nhau.
Tuy nhiên, từ đó tôi nảy ra ý tưởng rằng cà phê espresso có nguồn gốc duy nhất có thể cực kỳ ngon và thú vị.
Tuy nhiên, giống như hầu hết mọi người, tôi thích kéo cảnh quay bằng sự pha trộn. Đó là bởi vì bạn sẽ luôn có được một tách espresso đậm đà và cân bằng hơn từ hỗn hợp được pha chế để tạo ra đầy đủ các nốt hương phức tạp.
Arabica và Robusta
Nếu bạn đã đọc bài viết về Arabica và Robusta của tôi , bạn sẽ biết rằng Robusta đã bị lu mờ bởi loại cà phê tinh tế hơn trong nhiều năm. Mặc dù có rất nhiều lý do chính đáng cho điều đó, nhưng gần đây một số người đã đánh giá lại Robusta.
Và trong khi phần lớn hạt cà phê Robusta được sản xuất không đạt tiêu chuẩn thì một số loại cà phê Robusta đặc sản đang bắt đầu xuất hiện.
Dù sao đi nữa, phần lớn hạt cà phê espresso bạn gặp sẽ tự hào được dán nhãn “100% Arabica”. Tuy nhiên, cà phê espresso truyền thống của Ý thường chứa một chút Robusta. Đó là bởi loài cà phê này có hàm lượng caffeine cao, độ axit thấp và giúp tạo ra crema thơm. Và không có gì đáng tiếc khi Robusta rẻ hơn cà phê Arabica rất nhiều.
Cuối cùng, tôi không có gì phản đối hỗn hợp espresso có chứa một ít Robusta. Đó là miễn là máy rang không hoạt động quá mức. Nếu đúng như vậy, cảm giác bồn chồn do caffeine gây ra có thể trở nên khá khó chịu!
Độ rang của cà phê
Tôi không cần phải nói với bạn rằng mua hạt mới rang luôn là giải pháp tốt nhất. Các nhà rang xay cà phê có uy tín sẽ luôn ghi ngày rang trên bao bì của họ, nhưng hãy cố gắng tránh những hạt cà phê có hạn sử dụng tốt nhất.
Cá nhân tôi thích mua trực tiếp từ Deva vì họ thường rang hạt cà phê của bạn theo đơn đặt hàng. Vì vậy, nếu bạn định mua hạt cà phê trên Deva, hãy thử tìm những hạt cà phê được cung cấp trực tiếp từ nhà cung cấp.
Tại thời điểm này, tôi nên đề cập rằng hạt cà phê của bạn có thể quá tươi để pha cà phê espresso. Trong trường hợp này, carbon dioxide tích tụ trong hạt trong quá trình rang không có cơ hội thoát ra ngoài. Vì vậy, khi bạn cố gắng bắn, sẽ có quá nhiều bọt khí sủi bọt từ vòi portafilter của bạn.
Giải pháp là để hạt cà phê rang espresso của bạn “nghỉ ngơi” trong vài ngày trước khi sử dụng. Trên thực tế, nhiều chuyên gia sẽ nói với bạn rằng cà phê espresso pha trộn có vị ngon nhất sau năm ngày và tối đa hai tuần sau khi rang.
Ngẫu nhiên, đừng quên bảo quản hạt cà phê trong một hộp đựng thích hợp, bất kể chiếc túi đựng chúng có sang trọng đến thế nào!
7 loại cà phê Espresso tốt nhất
Được rồi, hãy đi vào chi tiết về lựa chọn hạt cà phê espresso ngon nhất của tôi. Tình cờ, tôi đã sử dụng một số máy pha cà phê espresso gia đình giá cả phải chăng khác nhau trong các buổi nếm thử của mình và luôn sử dụng Máy pha cà phê Ariete 1318 AR0 để xay và pha cà phê. Vì vậy, không có gì lạ mắt bằng mọi cách.
Nói một cách đơn giản, bạn có thể đạt được kết quả tuyệt vời khi sử dụng thiết bị pha cà phê tại nhà miễn là bạn sẵn sàng thử nghiệm một chút. Ngoài ra, một chút thử nghiệm và sai sót luôn là một phần không thể thiếu trong quá trình pha cà phê espresso!
Cà phê espresso (Blend) phối trộn giữa Arabica và Robusta bằng nhiều công thức và tỉ lệ khác nhau tùy vào sở thích và tính sáng tạo của người phối trộn để ra được hương vị ưng ý nhất, tuy nhiên có một số “tỉ lệ vàng” để tạo ra hương vị cà phê cân bằng và hòa hợp nhất
Cà phê Blended số 1 rang mộc nguyên chât
Hạt cà phê Espresso (Blended 1) với tỉ lệ 15% Arabica + 85% Robusta được phối trộn tạo nên hương vị cực kì lôi quấn! Hương thơm nhẹ quyến luyến vấn vương cùng vị đậm đắng mạnh mẽ của cà phê đặc trưng rất thích hợp với phong cách thưởng thức của người Việt!
- Cà phê rang mộc nguyên chất 100% tự nhiên
- Không chất bảo quản
- Không hương liệu hay chất phụ gia, chất tạo màu, chất độn,..
- Khối lượng: 500g / 1kg
Hạt Cà Phê Espresso Ca Phe Blended 1 Deva
Đước phối trộn theo tỉ lệ vàng 15% Arabica + 85% Robusta, dưới bàn tay của những người thợ lành nghề giàu kinh nghiệm cùng nguyên liệu cà phê tuyển chọn từ những nông trường ca phê Đắk Lắk. Deva tạo ra cà phê Blended số 1 với hương vị cân bằng giữa vị đắng đậm, và chua thanh, hương thơm nồng khét nhẹ với hương thơm cà phê ngát đặc trưng Arabica cực kì dịu và ấm có thể sử dụng được cho cả pha máy và pha phin.
Cà phê Blended số 2 rang mộc
Cà phê Espresso (Blended 2) rang mộc nguyên chất là sự hòa trộn tuyệt vời giữa nhiều loại cà phê để tạo ra nhiều hương vị khác nhau.
- Cà phê rang mộc nguyên chất 100% tự nhiên
- Không chất bảo quản
- Khối lượng: 500g / 1kg
Đước phối trộn theo tỉ lệ vàng 20% Arabica + 80% Robusta, dưới bàn tay của những người thợ lành nghề giàu kinh nghiệm Deva tạo ra. Cà phê Blended số 2 với hương vị cân bằng giữa vị đắng đậm, và chua thanh, hương thơm nồng khét nhẹ với hương thơm cà phê ngát đặc trưng Arabica cực kì dịu và ấm có thể sử dụng được cho cả pha máy và pha phin.
Cà phê Blended số 3 rang xay
Cà phê Espresso (Blended 3) rang mộc nguyên chất (20% Arabica, 70% Robusta, 10% Culi Robusta) là sản phẩm đặc biệt đến từ Deva. Sản phẩm lưu giữ mùi nguyên thủy của cà phê rang mộc rất dễ chịu, thơm và đặc trưng, cùng vị cà phê đậm đà cực mạnh.
- Cà phê rang mộc nguyên chất 100% tự nhiên
- Không chất bảo quản
- Không hương liệu hay chất phụ gia, chất tạo màu, chất độn,..
- Khối lượng: 500g / 1kg
Cà phê Blended số 4 rang mộc
Cà phê Blended Số 4 rang mộc nguyên chất là dòng sản phẩm đặc biệt của Deva. Deva đã cho ra mắt dòng cà phê Blend số 4 rang mộc nguyên chất với tỷ lệ phối trộn 30% Arabica + 70% Robusta
- Cà phê rang mộc nguyên chất 100% tự nhiên
- Không chất bảo quản
- Không hương liệu hay chất phụ gia, chất tạo màu,
Cà Phê Blended số 5 rang mộc nguyên chất
Cà phê Espresso (Blend 5) rang mộc nguyên chất là dòng sản phẩm đặc biệt của Deva. Nhằm đáp ứng đông đảo nhu cầu của người sành cà phê và đặc biệt là cà phê Việt, Deva đã cho ra mắt dòng cà phê Blend số 5 rang mộc nguyên chất với tỷ lệ phối trộn 40% Arabica + 60% Robusta
- Cà phê rang mộc nguyên chất 100% tự nhiên
- Không chất bảo quản
Cà phê Blended số 6 rang mộc nguyên chất
Cà phê Espresso (Blended 6) rang mộc nguyên chất ( tỷ lệ phối trộn 50% Arabica + 50% Robusta)
- Cà phê rang mộc nguyên chất 100% tự nhiên
- Không hương liệu hay chất phụ gia, chất tạo màu, chất độn,..
- Quy trình chế biến khép kín hoặp vệ sinh, bao bì sang trọng thân thiện với môi trường.
- Khối lượng: 500g / 1kg
Cà phê Blended số 7 rang mộc nguyên chất
Cà phê Blended số 7 rang mộc nguyên chất với tỉ lệ trộn 70% Arabica và 30% Robusta
- Cà phê rang mộc nguyên chất 100% tự nhiên
- Không chất bảo quản
- Không hương liệu hay chất phụ gia, chất tạo màu, chất độn,..
- Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
- Quy trình chế biến khép kín hoặp vệ sinh, bao bì sang trọng thân thiện với môi trường.
Cà phê Blended số 8 phối trộn Arabica và Robusta
Cà phê Blended số 8 rang mộc nguyên chất với tỷ lệ phối trộn 85% Arabica + 15% Robusta, cà phê Blend 8 được nhận định là loại cà phê phù hợp với khách hàng có gu cà phê nhẹ, thanh, chú trọng vào hương thơm hơn cả.
- Cà phê rang mộc nguyên chất 100% tự nhiên
- Không chất bảo quản
Cùng Deva tìm hiểu thêm Hạt cà phê Espresso ngon nhất tại: Fanpage Devar Youtube Deva