Hạt Macca là loại hạt đắt tiền, có vị ngọt bùi và rất giàu dinh dưỡng. Nếu người dùng mua về gặp phải tình trạng hạt Macca bị lên dầu, có mùi lạ sẽ bị mất vị ngon và rất phí tiền. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho hạt Macca bị lên dầu và có mùi lạ? Cùng theo dõi bài viết dưới dây để biết cách bảo quản hạt Macca đúng cách nhé!
1. Vì sao hạt Macca bị lên dầu và có mùi lạ?
Hạt Macca bị lên dầu và có mùi lạ là do quá trình oxy hóa chất béo. Trong hạt Macca có chứa hàm lượng chất béo chưa bão hòa đơn cao nhất trong số các loại hạt đã biết, cụ thể là 22% acid béo omega – 7.
Khi mở bao bì sản phẩm mà không ăn được hết ngay thì oxy trong không khí, độ ẩm và nhiệt độ bảo quản cao sẽ tác động trực tiếp, dẫn tới quá trình oxy hóa và thủy phân chất béo tạo thành peoxit gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. Peoxit khi bị thủy phân sẽ khiến cho hạt Macca có mùi khó chịu, đó là mùi hôi dầu.
2. Cách bảo quản hạt Macca đúng cách
Chính vì những ảnh hưởng của việc bảo quản hạt Macca không đúng cách gây ra, do vậy chúng ta cần phải biết cách bảo quản hạt Macca đúng cách như sau:
- Bảo quản hạt Macca ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh có ánh sáng hoặc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào trong hạt Macca.
- Sau khi đã xé bao bì thì bạn lưu ý rằng thời gian sử dụng nó tốt nhất là từ 3 – 5 ngày. Hoặc có thể bảo quản bên trong lọ kín rồi sau đó bỏ vào trong tủ lạnh khoảng 2 tháng. Độ ẩm tốt nhất để chúng ta bảo quản hạt Macca đó là dưới 55%. Đây chính là cách bảo quả hạt Macca hiệu quả.
- Bạn cũng có thể rang hạt Macca lại với lò vi sóng hoặc là lò nướng ở điều kiện nhiệt độ từ 150 – 170℃. Nên kiểm tra một cách liên tục và nhớ đảo đều để tránh tình trạng bị cháy.
- Với những loại hạt Macca còn nguyên vỏ thì chúng ta bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo và lưu ý tránh ánh nắng trực tiếp. Loại hạt này thì thời hạn sử dụng tốt nhất cũng sẽ nằm trong khoảng từ 5 – 7 ngày.
Vậy ăn hạt Macca lên dầu có bị sao không?
Theo một số nghiên cứu khoa học, ăn hạt Macca bị lên dầu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cụ thể là những hạt Macca bị lên dầu hay bảo quản không tốt thì các thành phần dinh dưỡng vốn có sẽ bị biến đổi.
Ví dụ như Omega – 3 có tác dụng chống lão hóa, giúp người dùng trẻ trung hơn thì khi bị bị biến đổi nó sẽ làm họ bị lão hóa nhanh hơn. Những loại vitamin vốn có cũng bị mất đi.
Bên cạnh đó, những chất độc đó khi ăn vào cơ thể, tích tụ lâu ngày sẽ khiến cho các độc tố sản sinh trong hạt trong quá trình phân hủy biến chất có thể gây ung thư.
3. Làm sao để chọn mua được hạt Macca không bị hôi dầu?
Để tránh không mua phải hạt Macca chất lượng xấu, để lâu, chế biến không tốt, bị hôi dầu gây hại cho sức khỏe. Vì vậy để mua hạt Macca không bị hôi dầu, chất lượng cao, người tiêu dùng nên biết những điều sau:
-
Quan sát bên ngoài hạt xem còn nguyên hình dạng hay màu sắc hay không.
-
Lấy 1 hạt và thử tách đôi xem có bị nấm mốc hoặc biến màu không. Nếu có nghĩa là hạt đã bị nhiễm nấm mốc hoặc các loại vi khuẩn.
-
Ăn thử xem hạt có bị mùi dầu hăng hơn bình thường hay không. Nếu có thì hạt Macca đã bị để quá lâu ngày.
-
Xem sản phẩm có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng hay không. Tránh không được mua sản phẩm không có nhãn mác, không ghi rõ hạn sử dụng hoặc nơi sản xuất.
-
Tốt nhất mua hạt Macca còn nguyên vỏ để tránh mua phải loại đã qua quá trình rang ở nhiệt độ cao, khiến dầu trong hạt bị biến chất.
-
Mua sản phẩm đóng gói trong bao ni lông được hút chân không hoặc loại bao phồng có thổi khí nitơ để làm chậm quá trình oxy hóa.
Sau khi chọn được hạt Macca chất lượng để mua thì người dùng cũng phải biết cách bảo quản hạt macca như: để hạt ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, hay nhiệt độ cao. Không ăn hết thì bỏ vào bao ni lông, đẩy hết hơi, buộc kín rồi cho vào tủ lạnh.