10 Bước cần chuẩn bị khi mở quán cafe tại nhà kết hợp bán online cho người mới bắt đầu

Bạn là người đam mê cafe? Bạn có nguồn vốn và có ý tưởng kinh doanh món đồ uống này? Vậy thì bài viết này chính là dành cho bạn! Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những bước để chuẩn bị mở quán cafe tại nhà, cùng Deva tìm hiểu ngay nhé!

Xác định hình thức kinh doanh

Cần xác định hình thức kinh doanh sao cho phù hợp với nguồn vốn và địa điểm kinh doanh sẵn có tại gia đình bạn. Bạn có nên mở quán cafe theo các mô hình dưới đây? Tham khảo một số hình thức kinh doanh sau đây:

Mô hình thuê/mua xe đẩy cà phê

Mở Quán Cà Phê Tại Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?
Mở Quán Cafe Tại Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Với nguồn vốn có hạn, cũng như chưa có kinh nghiệm quả lý những quán cà phê có quy mô thì việc startup với việc thuê và tự kinh doanh xe đẩy cà phê đang trở thành xu hướng mới:

Ưu điểm:

 • Với chi phí ban đầu bỏ ra từ 15.000.000 đến 20.000.000 đồng là bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh cà phê xe đẩy
 • Thu hồi vốn nhanh chóng lợi nhuận cao, lợi nhuận từ mỗi lý cafe có thể từ 50% – 55% giá trị của một ly cà phê bán ra
 • Đặc biệt mô hình này bạn hoàn toàn có thể kết hợp với những mô hình kinh doanh sẵn có như: bán tạp hóa, đồ ăn sáng, đồ ăn vặt, trà sữa,…
 • Bạn cũng có thể di chuyển tới địa điểm bạn thấy phù hợp hơn để kinh doanh như: tới gần trường học, bến xe, văn phòng làm việc,…

Nhược điểm:

 • Dể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh, thời tiết, mưa nắng,…

Bạn có thể tìm hiểu thêm Nhượng quyền xe cafe take away là gì? Cần lưu ý gì khi thực hiện nhượng quyền

Mô hình kinh doanh cafe hình thức nhượng quyền thương hiệu

Thue May Pha Ca Phe Espresso Cho Van Phong Tai Deva Coffee Tai Sao Khong 2
Mở Quán Cafe Tại Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Đây có thể nói là mô hình kinh doanh cà phê có độ an toàn cao. Sở dĩ nói vậy vì những lý do sau.

Ưu điểm:

 • Với những thương hiệu có tiếng thì quán cà phê của bạn cũng sẽ thu hút được một phần đông khách hàng là fan của thường hiệu bạn nhượng quyền. Điều này giúp bạn có một lượng khách nhất định mà không cần tự lực xoay sở khẳng định uy tín chất lượng cũng như tìm kiếm lượng khách cho quán!
 • Bạn sẽ nhận được những hỗ trợ từ công ty nhượng quyền thương hiệu như: Giá thành nguyên liệu đầu vào, công thức pha chế đồ uống, Setup quán, các chiến dịch marketing, thiết kế nhận diện thương hiệu, biển bảng,…
 • Thường xuyên nhận được các khóa học đào tạo pha chế nâng cao tây nghề cùng những công thức mới thu hút khách hàng cho quán của bạn,…
 • Có thể nói đây cũng là mô hình kinh doanh cà phê đem lại nhiều lợi ích đặc biệt là cơ hội giúp nhưng chủ quán startup có những kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực kinh doanh cà phê!

Nhược điểm:

 • Mọi thiết kế, công thức đồ uống, tác phong phục vụ,… của quán hoàn toàn phải giống với thượng hiệu của công ty nhượng quyền
 • Giới hạn về khả năng sáng tạo cũng như tính đặc trưng của quán

Mô hình tự mở quán cafe tại nhà

Mô Hình Tự Mở Quán Cafe Tại Nhà
Mô Hình Tự Mở Quán Cafe Tại Nhà

Đối với mô hình tự mở quán cafe tại nhà, bạn hoàn toàn tự chủ về mọi mặt và có quyền quyết định về định hướng của quán.

Ưu điểm:

 • Có lợi thế địa điểm kinh doanh ngay tại nhà nên bạn sẽ không lo về khoản tiền thuê mặt bằng bạn có thể tận dụng số tiền đó để tập trung vào: Thiết kế trang trí quán, các chương trình marketing cho quán, …
 • Tự chủ về mọi mặt và có thể tự do sáng tạo cũng như xây dựng quán theo mong muốn cũng như tập khách hàng bạn hướng tới
 • Không giới hạn về công thức đồ uống của quán
 • Có lượng khách hàng nhất định chính là dân cư lân cận gia đình bạn

Nhược điểm:

 • Khi mở quán cafe tại nhà bạn cũng cần lưu ý để đảm bảo sinh hoạt của gia đình không ảnh hưởng tới hoạt động của quán cafe.
 • vấn đề an ninh và ảnh hưởng tới khu dân cư lân cận.

Có thể thấy nếu mô hình tự mở quán cafe tại nhà đối với những gia đình có mặt bằng phù hợp để kinh doanh là hoàn toàn hợp lý và mang lại nhiều lợi ích. Vậy các bước mở quán cafe tại nhà là gì? Cùng theo dõi tại phần tiếp theo của Deva.

Các bước mở quán cafe tại nhà

Nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu khi mở quán cafe tại nhà

Nghiên cứu thị trường để xác định lượng khách hàng mục tiêu là bước bất kỳ ai cũng phải thực hiện trước khi bắt tay vào kinh doanh không chỉ riêng cà phê. Từ đó giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh quán cafe tại nhà hoàn chỉnh, quyết định được đối tượng khách hàng mục tiêu và khoanh vùng vị trí muốn mở quán cà phê.

Nghiên Cứu Thị Trường, Xác Định Khách Hàng Mục Tiêu Khi Mở Quán Cafe Tại Nhà
Nghiên Cứu Thị Trường, Xác Định Khách Hàng Mục Tiêu Khi Mở Quán Cafe Tại Nhà

Các bước giúp bạn nghiên cứu thị trường trước khi mở quán cafe tại nhà:

 • Nghiên cứu địa điểm của bạn gần khu vực trường học, khu công nghiệp, khu văn phòng hay khu dân cư,… Để xác định khách hàng mục tiêu từ đó lựa chọn đồ uống cũng như phong cách bày trí quán sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng đó.
 • Đến những quán cafe đông khách để thưởng thức đồ uống tại đó, đánh giá chất lượng đồ uống.
 • Nghiên cứu menu cửa hàng. Quan sát khách hàng tại đó thường gọi đồ uống gì và quyết định có nên bổ sung đồ uống đó vào trong menu cửa hàng mình hay không.
 • Tham khảo giá đồ uống có thể giúp bạn định giá được đồ uống trong cửa hàng mình.
 • Nghiên cứu thêm phong cách thiết kế trong mỗi quán. Tìm ra những điểm khác biệt để áp dụng vào cửa hàng mình.

Tính toán chi phí hoạt động của quán

Các Bước Mở Quán Cafe Tại Nhà
Các Bước Mở Quán Cafe Tại Nhà – Tính Toán Chi Phí Hoạt Động Khi Mở Quán

Như đã chia sẻ ở trên ới mô hình quán cà phê tại gia như này thì bạn sẽ tiết kiệm kha khá khoản thuê mặt bằng hàng tháng. Vì vậy, bạn tính toán dự trù trước 9 loại chi phí cần có cũng như nắm được một số cách giúp tiết kiệm chi phí vận hành. Bạn có thể tham khảo một số mục chi tiêu khi mở quán cafe tại nhà dưới đây:

 • Chi phí đăng kí kinh doanh khoảng:  2.000.000 VND
 • Chi phí mua sắm nội thất trang trí quán khoảng: 20.000.000 VNĐ – 50.000.000 VNĐ tùy vào không gian và style bài trí quán của bạn,…
 • Mua sắm thiết bị khoảng: 35.000.000 VNĐ – 60.000.000 VNĐ
 • Chi phí duy trì hoạt động quán: 30.000.000 VNĐ – 50.000.000 VNĐ

Học pha chế

Các Bước Mở Quán Cafe Tại Nhà
Các Bước Mở Quán Cafe Tại Nhà
 • Nếu muốn tự mở quán cafe tại nhà bạn nên học pha chế để tự mình có thể pha chế đồ uống cho khách để tiết kiệm chi phí thuê nhân viên pha chế.
 • Có thể tự sáng tạo công thức hoặc tiếp thu ý kiến khách hàng để có thể sửa công thức đồ uống sao cho phù hợp hơn.
 • Nếu bạn chỉ mở quán cafe tại nhà với vai trò là nhà đầu tư và thuê nhân viên pha chế chuyên nghiệp thì bạn cũng vẫn cần học một khóa pha chế. Điều này giúp bạn kiểm soát được quá trình pha chế của nhân viên.

Tìm hiểu nguồn nguyên liệu phù hợp

Yếu tố chất lượng đồ uống quyết định phần lớn khả năng có thể tồn tại được hay không của một quán cà phê. Chính vì vậy bạn cần xác định và ìm được nguồn nguyên liệu cung cấp cà phê chất lượng. Giá thành nguyên liệu lại quyết định đến doanh thu và lợi nhuận của quán cafe. Vậy nên bạn nên cân nhắc, so sánh chất lượng và giá cả của từng nhà cung cấp. Đồng thời tìm hiểu phản hồi của khách hàng về chất lượng nguyên liệu đó để chọn ra nhà cung cấp phù hợp với nhu cầu.

Deva hiện đang cung cấp nguồn nguyên liệu cà phê với giá tốt và chất lượng ổn định, bạn có thể tham khảo tại đây!

Các Bước Mở Quán Cafe Tại Nhà
Các Bước Mở Quán Cafe Tại Nhà – Lựa Chọn Nhà Cung Cấp Nguyên Liệu Phù Hợp

Tìm mua trang thiết bị phục vụ cho quán

Dựa vào menu quán hoặc ước tính lượng khách để nắm được mình cần phải có những dụng cụ pha chế gì để mua sắm cho phù hợp. Cụ thể: Máy xay cafe, máy pha cafe, bộ pha Pour over, phin pha,…

 • Cần chút ý đến lượng khách hàng để lựa chọn máy pha cà phê, máy xay,.. có công xuất phù hợp, tránh lãng phí

vd: Lượng khách từ 20 – 35 ly/ngày bạn có thể lựa chọn máy pha có 1 group giúp tiết kiệm chi phí đầu tư mua máy hơn so với việc đầu tư một máy pha 2 group đắt đỏ.

 • Có thể tìm mua các thiết bị, dụng cụ, bàn ghế,… tại các trang web bán đồ cũ để tìm được thiết bị phù hợp cùng với giá thành hợp lý.
 • Có thể lựa chọn thuê máy xay, pha cà phê thay vì mua, điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí ban đầu, cũng như có thể thay đổi loại máy pha cho phù hợp với công xuất và lượng khác phục vụ của quán!

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí ban đầu, bạn có thể thuê máy pha, máy xay cà phê tại Deva với giá rất ưu đãi, hợp lý, hỗ trợ cho quán cafe cách pha chế cũng như cách sử dụng, bảo hành máy.

Các Bước Mở Quán Cafe Tại Nhà
Các Bước Mở Quán Cafe Tại Nhà – Tìm Mua Thiết Bị Cần Thiết

Thực hiện đăng kí kinh doanh

Để có thể kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào thì đều phải đăng kí kinh doanh. Lý do bởi nếu bạn không hoàn tất các thủ tục này thì cơ sở của bạn sẽ bị coi là kinh doanh trái phép và bị buộc đóng cửa bất cứ lúc nào.

Ngoài đăng ký kinh doanh, bạn phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Bởi quán cà phê thuộc mô hình kinh doanh ăn uống. Điều này cũng giúp các khách hàng tới quán của bạn yên tâm hơn.

Các Bước Mở Quán Cafe Tại Nhà
Các Bước Mở Quán Cafe Tại Nhà

Thiết kế thi công xây dựng quán

Cần lưu ý sao cho phù hợp với quỹ đầu tư của bạn, phù hợp với không gian và quan trọng nhất là nhắm tới lượng khách hàng bạn hướng tới!

 • Với khách hàng trẻ, học sinh, sinh viên,… Chú ý thiết kế quán tươi sáng, dễ thương,…
 • Đối tượng văn phòng, đã đi làm, … chọn thiết kế nhẹ nhàng, tối giản, hoặc hoài cổ nhẹ nhàng,…

Xây dựng thiết kế menu

Các Bước Mở Quán Cafe Tại Nhà
Các Bước Mở Quán Cafe Tại Nhà

Một cốc cà phê chuẩn vị, thơm ngon quyết định phần lớn việc bạn có giữ chân được khách hàng hay không. Hãy dành thời gian tìm tòi và tham gia các khóa học pha cà phê. Từ đó bạn có thể xây dựng cho quán của mình một menu hay ho, cuốn hút, giá thành hợp với mức thu nhập của đối tượng khác hàng bạn hướng tới sẽ khiến thực khách nhớ mãi về sau.

Lên kế hoạch quảng cao, tiếp cận khách hàng!

 • Trong thời đại công nghệ số hiện nay, rất dễ để có thể quảng cáo quán của bạn trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Ví dụ như mạng xã hội Facebook, Instagram,… Các App bán hàng cho F&B như Now, Baemin,…
 • Để khách hàng sử dụng thử sản phẩm và cho nhận xét, đó cũng là cách để quảng bá sản phẩm tới khách hàng!

Vận hành quán

Thời gian đầu quán cà phê đi vào hoạt động, bạn cần giám sát mọi hoạt động của quán một cách sát sao. Để có thể nhanh chóng điều chỉnh những vấn đề gây khó khăn trong việc phục vụ khách hàng. Hoặc điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng. Hãy tham khảo ý kiến của khách hàng để điều chỉnh menu đồ uống, điều chỉnh thái độ nhân viên phục vụ…

Các Bước Mở Quán Cafe Tại Nhà
Các Bước Mở Quán Cafe Tại Nhà

Mở quán cafe online cần chuẩn bị những gì?

Xác định tập khách hàng

Tập khách hàng tiềm năng mà quán bạn hướng đến là ai? Độ tuổi, mức thu nhập, thói quen làm việc, giải trí của họ,…

Ví dụ như: Khách hàng hầu hết là những người trẻ, người làm việc văn phòng, hay học sinh sinh viên,… mức thu nhập bình quân của họ trung bình hoặc cao?

Tính chất công việc của họ tiếp xúc với máy tình và các thiết bị điện thoại thông minh, cũng như công việc của họ cần sự hỗ trợ của cà phê để tỉnh táo hơn.

Xác định khu vực mở quán cafe online phù hợp (Khu vực, diện tích bao nhiêu,…?)

Dể phác thảo ra định hướng mở quán cafe online đầu tiên bạn cần xem xét địa điểm phù hợp. Lựa chọn những địa điểm có mật độ dân cư đông, tại các thành phố lớn, quanh các khu vực trường học, văn phòng,… thì khả năng bán kinh doanh tốt sẽ cao hơn!

Diện tích của quán có thể chỉ cần vừa đủ để nhân viên bán cà phê có thể đứng làm việc, hoặc có thể kê thêm một vài ghế cho khách hàng hoặc shiper chờ lấy đồ,… Quán không cần quá rộng, nhưng cần sách sẽ vị trí thuận tiện đi lại, gần các nhánh đường chính,…

Quan sát đối thủ

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp/gián tiếp của bạn là ai? Họ có những ưu điểm/khuyết điểm gì? Xem xét đối thủ có bán cùng mặt hàng đồ uống hay cafe trên các nền tảng bạn dự tính kinh doanh họ có những chiến lược gì? menu đồ uống ra sao? Giá của nhưng món đồ đó như thế nào?…

Ngoài ra còn phải xem xét một số khía cạnh như: Phong cách thiết kế trang trí quán cafe là gì? Điểm khác biệt về sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh là gì? Tại sao khách hàng nên thưởng thức cafe, đồ uống tại quán của bạn? vvv

Từ đó bạn sẽ hình thành được những định hướng và có những điều chỉnh cho phù hợp với quán cafe online của bạn sau này.

Mở Quán Cafe Online Cần Chuẩn Bị Những Gì?
Mở Quán Cafe Online Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Xin giấy phép an toàn thực phẩm

Để quán cà phê được đưa vào hoạt động kinh doanh chính thức, ngoài giấy phép kinh doanh quán cafe thì cần phải có thâm Chứng nhận của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi đặt quán cà phê. Theo Điều 3 Thông tư 26/2012/TT-BYT, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận gồm những thành phần sau:

 • Đề nghị sát hạch kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm;
 • Bản sao hợp lệ Giấy phép đăng ký kinh doanh ngành, nghề kinh doanh thực phẩm;
 • Giấy khám sức khỏe của những nhân sự đang làm việc tại quán cà phê (trong vòng 12 tháng);
 • Bản công bố chất lượng cà phê, hóa đơn mua bán cà phê, giấy chứng nhận cơ sở sản xuất cà phê;
 • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở và mặt bằng xung quanh;
 • Sơ đồ quy trình vận chuyển và chế biến thực phẩm;
 • Bản thuyết minh trang, thiết bị được sử dụng trong quán;
 • Giấy xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của cấp quản lý.

Bên Cơ quan Y tế sẽ cử người xuống kiểm tra, nếu tất cả đều đáp ứng được thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận. Nếu còn thiết sót thì sẽ được đóng góp để bổ sung và chỉnh sửa.

Đăng kí tài khoản bán hàng trên các nền tảng ứng dụng mua sắm trực tuyến

Mở Quán Cafe Online Cần Chuẩn Bị Những Gì?
Mở Quán Cafe Online Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Bạn cần có điện thoại hoặc các thiết bị thông minh có kết nối internet, để có thể tải và sử dụng các ứng dụng mua sắm, đặt đồ trực tiếp như: Shopeefood, Bemin,…Đây là những nền tảng giao bán đồ ăn phổ biến hiện này. Việc cần làm là bạn tạo tài khoản và up các sản phẩm của mình lên gian hàng ảo.

Chú ý lựa chọn mức giá phù hợp và các chương trình khuyến mại hấp dẫn cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm.

Quảng bá hình ảnh

Bước đầu phải quảng bá hình ảnh sản phẩm cà phê, quán cà phê đã trang trí, xây dựng sẵn đến với khách hàng thông qua mạng online như thông qua facebook, zalo, các trang mạng xã hội khác.

Kêu gọi ủng hộ từ nhiều nền tảng mạng xã hội, tăng tương tác và lượt đánh giá đồ uosng tại quán,…

Vận hành quán

Xây dựng và chuẩn bị chất lượng đồ uống & chất lượng dịch vụ kèm theo giá cả phù hợp đối với nhóm khách hàng để có được lượng khách hàng vừa đủ để thu lại lợi nhuận và phát triển về lâu dài.

Bước tiếp theo là cần bổ sung thêm các chương trình khuyến mãi quán cà phê dành riêng cho đối tượng khách hàng, tạo ra những sự kiện event khuyến khích khách hàng tiềm năng.
Bán cà phê online kết hợp với marketing quảng bá hình ảnh quán để nhiều người biết tới quán cà phê của bạn là bài toán kinh doanh quán cafe đang được nhiều chủ quán giải quyết rất hiệu quả và cũng là phương pháp tối ưu nhất hiện nay giúp tăng doanh thu nhanh chóng.

Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp về 10 bước để chuẩn bị mơ quán cafe tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng vào mô hình kinh doanh của mình. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm mới trong việc lên kế hoạch và tự mử quán cafe tại nhà. Mọi thông tin cũng như nhu cầu đặt mua, thuê các sản phẩm: Cà phê nguyên chất rang và xay, máy pha cà phê, máy xay cà phê… bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 628 278

Trang web:  Devafood.vn/

Fanpage: Facebook.com/devafoods.vn

Trang web sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn, bằng cách đồng ý.