Cà phê Moka là Hoàng hậu của cá loại cà phê?
Cà phê Moka quý hiếm, đắt đỏ và cự kì thơm ngon chính là những tính từ dùng để miêu tả về loại cà phê mà chũng tôi muốn nhắc tới sau đây:
Moka – Hoàng hậu của những loại cà phê trên thế giới! Hãy cùng Deva tìm hiểu về nó ngay nhé!
Cà phê Moka là gì?
Cà phê Moka là một chi thuộc giống Cà Phê Arabica. Moka cùng họ với những loại cà phê nổi tiếng như: Typica, Bourbon, Icatu hay Mundo Novo.
- Moka được tìm thấy lần đầu tiên tại một thành phố cảng có tên Mocha thuộc Yemen. Vì vậy, giống cà phê này còn có tên gọi Mocha Coffee.
- Đến thế kỷ thứ 17, hạt cà phê Moka mới thực sự trở thành một làn sóng và nổi tiếng khắp châu Âu. Khi người ta phối trộn nó với Chocolate tạo thành hương vị Coffee – Chocolate.
- Đến những năm cuối của thế kỷ 19, người Pháp đã đem hạt giống Moka tới Việt Nam và trồng nhiều ở một số tỉnh phía bắc. Sau này khi nhận thấy điều kiện khí hậu thuận lợi, họ mới mở các đồn điền trồng cà phê Moka lớn ở Tây Nguyên và đặc biệt là ở Cầu Đất, Đà Lạt.
Cây cà phê Moka không cho năng suất cao, cũng như khả năng chống chịu sâu bệnh kém nên hiện nay chỉ còn lại một số ít người dân còn trồng giống cà phê này tại Cầu Đất Đà Lạt do vậy loại cafe này rất hiếm và giá thành cũng khá cao!
Vị của cà phê Moka gần giống với Cà Phê Arabica, vị đắng nhẹ, tuy nhiên vị chua, thanh hơn và hương có phần thơm lâu và dai hơn hơn so với Cà Phê Arabica.
Vùng trồng cà phê Moka ở Việt Nam
Đặc điểm của cà phê Moka
Đặc điểm sinh học của cà phê Moka
So với những giống Cà Phê Arabica Rang Mộc Nguyên Chất khác thì cà phê Moka là một giống cây khó trồng, dễ bị sâu bệnh và mất rất nhiều công chăm sóc.
- Thân cây cà phê Moka thường có màu xám nhạt, rễ cọc đâm sâu vào đất. Lá cây có tán nhỏ, ít lá và đối xứng 2 bên.
- Cây cà phê Moka thông thường sẽ có phần èo uột, ít trái hơn những cây giống khá vì rất khó chăm sóc và dễ bị bệnh.
- Khi bắt đầu chín, quả Moka thường có màu xanh lá nhạt, căng bóng, dần chuyển sang màu đỏ cà chua và đỏ đậm. Hạt của giống cà phê này thường nhỏ, tròn chứ không dài và dẹt.
Hương và vị của cafe Moka
Phải có một điều gì đó đặc biệt trong hương vị thì người ta mới gọi Moka là nữ hoàng trong vương quốc cà phê. Những người biết thưởng thức sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt trong lần đầu tiên.
Như đã chia sẻ ở phần giới thiệu về cafe Moka ở trên, những ly cà phê rang mộc Moka nguyên nhất 100% sẽ gần giống với Arabica. Tuy nhiên khi uống Moka bạn sẽ cảm nhận thêm vị béo béo của phần dầu bên trong hạt, vị chua thanh hơn, hậu vị ngọt nhẹ và hương vấn vương nơi cổ họng rất lâu sau.
Cách thưởng thức cà phê Moka
Có 2 cách để pha một ly cà phê Moka ngon, đó là sử dụng cà phê nguyên chất hoặc có thể phối trộn với một số loại khác. Mỗi cách pha đều có những hương vị đặc trưng riêng nhưng vị của cafe Moka vẫn là chủ đạo.
Pha cà phê Moka nguyên chất
Nếu muốn biết hết vị của Moka như thế nào? Tỉ mỉ ra sao? Thì bạn nên thưởng thức 1 ly cà phê Moka bằng cách sử dụng ấm Moka. Theo dõi video dưới đây và cùng pha chế cà phê rang mộc Moka
Để có một ly cafe Moka, bạn có thể sử dụng Moka Pot là dụng cụ chuyên dùng để pha cà phê
- Cho nước vào ½ Moka Pot (phần dưới của chiếc ấm)
- Đặt nắp lọc vào lên trên và cho khoảng 17g bột cà phê Moka lên, dùng muỗng gạt và để san phẳng bề mặt nắp lọc.
- Lắp phần trên của Moka Pot vào vừa đủ chặt, sau đó đem đi đun sôi trên bếp.
- Khi nước nóng, hơi nước sẽ bốc lên thấm vào bột cà phê Moka, lấy hết hương vị và đẩy phẩn nước lên trên. Do đó chúng ta sẽ có được một ly cafe Moka 100% nguyên chất.
Bạn cũng có thể thưởng thức và pha Moka bằng phương pháp Pour over, pha phin hoặc pha máy để thưởng thức trọn vẹn hương vị của loại cà phê thơm ngon này nhé!
Pha trộn cà phê Moka với các loại cà phê khác
Mỗi loại cà phê đểu có 1 vị nhất định. Để có thể cảm nhận hết cái ngon của nó, chúng ta có thể phối trộn các loại cà phê với nhau để tạo nên hương vị độc đáo nhất. Thông thường sẽ có 50% Moka và 50% còn lại là Cà phê Robusta và một hợp chất trung hòa, điều này sẽ giúp làm cân bằng vị chua của Moka và tăng độ đậm đà cho ly cà phê của bạn. Có thể tham khảo cách pha theo tỷ lệ sau:
- 50% Moka, 40% Robusta, 10% ca cao.
- 50% Moka, 20% Robusta, 20% loại cà phê Cherry và 10% còn lại là ca cao.
- Hoặc cũng có thể pha theo tỷ lệ 30% Moka, 60% Robusta và 10% ca cao.
Có thể phối trộn Moka với Robusta để tăng độ đậm đà ly cafe.
Với những tỷ lệ trên, bạn sẽ có được sự hòa quyện hoàn hảo giữa mùi vị của các loại cà phê. Có vị thanh nhẹ của Moka, vị đắng của Cà phê Robusta và vị ngọt của ca cao.
Xem thêm Hạt cà phê rang mộc
Giá bán của cà phê Moka là bao nhiêu?
Thông thường chúng ta dễ dàng bắt gặp những địa điểm quả cáo giá của cà phê Moka khoảng 200.000 – 300.000 đồng/1kg, Tuy nhiên rất có thể đây là loại cà phê đã được pha tẩm và trộn thêm hương liệu nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Bởi loại cà phê này vô cùng quý hiếm và đắt đỏ.
Giá trung bình cho 1kg cà phê Moka từ 600.000 đồng cho tới 1.000.000 đồng, giá khá cao do vậy để lựa chọn địa chỉ mua cà phê bạn cần tham khảo kĩ để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng và không đúng với nội dung quảng cáo.
Lời kết
Trên đây là bài viết về cà phê Moka và những điều thú vị về loại cà phê đặc biệt này. Mọi thông tin thắc mắc cũng như nhu cầu tìm hiểu về cà phê bạn đọc vui lòng liên hệ:
Cùng Deva tìm hiểu thêm cà phê Moka tại: Fanpage Devar Youtube Deva