Socola vốn là thực phẩm quý giá và bổ dưỡng, với hương vị cực kì lôi cuốn, socola được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và chế biến nhiều loại thực phẩm nhằm đáp ứng nhiều hơn nhu cầu sử dụng của khách hàng. Tuy nhiên việc lạm dụng socola sẽ khiến bạn gặp các vấn đề về cân nặng, tiểu đường, huyết áp,… Vậy sử dụng socola kỵ với gì? Khi sử dụng socola cần lưu ý những gì để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn?
Thành phần dinh dưỡng trong 100g socola
Nếu bạn là tín đổ của socola đen có hàm lượng cacao trên 70% thì chúc mừng bạn, loại socola bạn ăn là một thực phẩm bổ dưỡng vô cùng. Bởi trong 100g socola đen có hàm lượng từ 70 – 80% cacao trở lên có chứa:
- 11g chất xơ
- 67% sắt
- 58% magie
- 89% đồng
- 98% mangan
- Các chất khoáng khác bao gồm: kali, phốt pho, kẽm và selen.
Ngoài các thành phần có lợi cho sức khỏe, trong socola còn chứa một lượng lớn đường, chất béo, caffeine… có khả năng gây tăng cân, mất ngủ cho bạn nếu sử dụng một lượng socola lớn. Chính vì vậy cần sử dụng socola với liều lượng vừa phải để không gây thừa cân béo phì hoặc những bệnh lý khác.
Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng socola
Socola kỵ với gì?
Socola kỵ gì? Câu trả lời là: Socola kỵ với sữa.
Sữa tươi hay sữa bột hòa tan đều thuộc trong nhóm những loại thực phẩm giàu chất béo hàng đầu. Sữa rất giàu protein và canxi, trong khi đó socola chứa axit oxalic, cả hai khi được kết hợp cùng nhau sẽ tạo thành canxi oxalate không hòa tan, ảnh hưởng rất nhiều đến sự hấp thu canxi của cơ thể, thậm chí gây khô tóc, tiêu chảy và tăng trưởng chậm.
Socola đen có gây tăng cân?
Socola đen có gây tăng cân? Câu trả lời là có, khi bạn sử dụng quá nhiều socola đen vẫn có thể khiến chị số cân nặng của bạn tăng vèo vèo.
So với những người anh em như socola trắng, socola nâu,…. thì socola đen được biết đến là loại socola có lượng đường và sữa thấp nhất, thêm vào đó là lượng cacao nguyên chất cao (trên 50%) đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe như: Cải thiện hệ tim mạch, tăng cường trí não, giảm căng thẳng mệt mỏi,…
Thậm chí nếu ăn với lượng vừa phải, socola đen còn giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn từ đó giúp cân nặng được kiểm soát dễ dàng. Tuy nhiên khi ăn quá nhiều socola thì khả năng tăng cân vẫn xảy ra vì đơn giản là socola đen vẫn cung cấp một lượng calo và chất béo tương đối lớn. Chính vì vậy hãy cân nhắc mỗi khi sử dụng socola mỗi khi muốn giảm cân nhé!
Ăn bao nhiêu socola là vừa đủ?
Bạn nên chia nhỏ lượng socola, khoảng 20-30g socola một ngày và không thường xuyen sẽ là lượng socola phù hợp cho bạn. Nên ăn vào khoảng trước 9h sáng, không chỉ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn mà socola còn bổ sung năng lượng cho ngày mới tươi tắn tràn đầy sức sống.
Socola nào tốt?
Socola nguyên chất và có lượng cacao cao trên 60% sẽ tốt hơn so với những loại socola có lượng đường,sữa cao, đặc biệt là socola trắng.
Điều này vô cùng dễ hiểu bởi lượng đường và sữa trong thành phần socola càng cao, khi nạp vào cơ thể thì càng dễ dàng dây ra tình trạng tăng cân béo phì, ảnh hưởng tới một sôc bệnh mãn tính như: Huyết áp, tiểu đường, …
Bà bầu hoặc mẹ sau sinh ăn socola được không?
Bà bầu, mẹ sau sinh nên hạn chế ăn socola.
Lý do là trong socola có caffeine, cùng lượng đường cao, có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi hoặc em bé khi mẹ sử dụng socola. Có thể khiến bé quấy khóc, khó ngủ, … Chính vì vậy mẹ bầu hoặc mẹ sau sinh cần hạn chế sử dụng socola, đặc biệt là socola sẫm màu, có lượng cacao nguyên chất trên 50%.
Nếu quá thèm socola bà bầu hoặc mẹ sau sinh có thể sử dụng 1 chút socola trắng (khoảng 20g/ngày), giúp giảm cảm giác nhạt miệng chán ăn. Bởi trong socola trắng có hàm lượng caffeine rất nhỏ, sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên lượng đường và sữa trong socola trắng lại rất cao, chính vì vậy dễ gây tăng cân cho mẹ.
Những ai nên hạn chế sử dụng socola?
Sẽ rất khó khăn nhưng thực sự bạn là một trong những trường hợp dưới đây thì bạn nên hạn chế sử dụng socola nhé:
- Người mắc các bệnh: bệnh van tim, xơ cứng động mạch, sỏi thận, không nên ăn nhiều sôcôla: vì sôcôla ăn nhiều sẽ khiến cơ thể tích trữ nhiều mỡ, tăng mức làm việc của tim, làm bệnh tình nặng ra.
- Người bênh đái đường: không nên ăn nhiều sôcôla, đặc biệt là socola trắng hoặc socola nâu có hàm lượng đường và sữa cao.
- Người đang trong quá trình giảm cân, ngèo béo phì,… nên hạn chế ăn sôcôla, hoặc chỉ sử dụng 1 lượng nhỏ socola đen để giảm cảm giác thèm ăn.
- Trẻ em dưới 3 tuổi: Nên cố gắng không cho ăn sôcôla. Vì trong sôcôla có thành phần làm hệ thần kinh hưng phấn, khiến trẻ nhỏ khó ngủ và hiếu động, dễ quấy khóc.
- Người mắc bệnh dạ dày: Chỉ nên ăn 10-20g socola một ngày và không thường xuyên sử dụng. Bởi socola sẽ gây ra những cơn trào ngược, hoặc co thắt dạ dày khó chịu khi bạn ăn socola khi đói hoặc ăn quá nhiều.
Ăn socola có gây nổi mụn không?
Phải thừa nhận socola nằm trong nhóm thực phẩm gây nóng trong người. Với lượng đường tương đối lớn, socola khi được nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ gây ra vấn đề nổi mụn và khiến da lão hóa nhanh chóng. Lượng caffeine trong socola cũng khiến bạn mất ngủ nếu bạn thường xuyên ăn socola vào buổi tối, điều này cũng khiến các tuyến nhờn hoạt động mạnh mẽ và dễ sinh mụn hơn bao giờ hết.
Tuy nhiên nếu sử dụng khoảng 10-30g socola đen vào buổi sáng, bạn không cần quá lo lắng loại thực phẩm này sẽ gây mất ngủ hay những vấn đề về mụn trên làn da của bạn!
Lời kết
Có lẽ bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi: Socola kỵ với gì? Và những câu hỏi xoay quanh vấn đề sử dụng socola. Hy vọng bạn đọc đã có những giây phút tìm hiểu về socola một cách thoải mái và đầy hữu ích. Hẹn gặp lại bạn đọc tác những bài viết mới nhất của Deva tại:
Xem thêm: Cà phê rang mộc Robusta ; Cà phê Blend phối trộn Arabica và Robusta ; Cà Phê Arabica Rang Mộc tại Deva
Xem thêm: Máy pha cà phê; Máy xay cà phê; Máy pha cà phê tự động; Máy pha cà phê gia đình; Máy pha cà phê văn phòng Deva cung cấp
Xem thêm: Hạt cà phê rang mộc; Túi thơm cà phê treo xe; Cà phê Robusta của Việt Nam; COFFEE IN VIETNAM
Tìm hiểu thêm Socola kỵ với gì tham khảo tại: Fanpage Devar Youtube Deva